Bộ Công Thương:

4 nguyên nhân bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 15/03/2019 19:38

(Thanh tra) - Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan nhanh tại các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn chỉ đạo các đơn vị chức năng trong Bộ vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế thấp nhất đến quá trình xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua.

4 nguyên nhân bùng phát dịch tả lợn châu Phi
Hơn 20 nghìn con lợn đã phải tiêu hủy khi dịch tả lợn bùng phát khiến ngành chăn nuôi trong nước thiệt hại lớn (ảnh minh họa: Internet)

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), tính đến chiều ngày 14/3, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 16 địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tổng cục xác định các nguyên nhân, gồm thứ nhất do sự gia tăng của tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Thứ hai, do cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, qua lại giữa Việt Nam và các nước nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Thứ ba, do lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước, vùng lãnh thổ châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam (tương tự đã phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan...).

Và thứ tư, phần lớn ngành chăn nuôi nước ta vẫn nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Trong những ngày qua, Tổng cục QLTT đã huy động toàn lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa bàn huyện, thành phố, các chốt kiểm dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi của UBND tỉnh, thành phố.

Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã cho thành lập ngay đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá việc tổ chức triển khai nhiệm vụ của QLTT cũng như phối hợp với các đơn vị quản lý trong Bộ và các đơn vị chức năng khác kiểm soát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở một số địa bàn, trước hết là ở các địa phương có dịch tả lợn có quy mô và điểm dịch lớn.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng cho rằng cần chủ động phối hợp liên bộ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đề xuất những giải pháp cụ thể. Đánh giá cụ thể những nguy cơ từ những quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động xuất khẩu các sản phẩm từ thịt lợn kể cả thương mại và phi thương mại vào Việt Nam.

Từ đó đánh giá lại quy mô cũng như tiềm năng của xuất khẩu thịt lợn sang các thị trường từ đó có biện pháp kịp thời để vừa đảm bảo được giải quyết được sớm các dịch bệnh trong nước vừa giữ được thương hiệu, hình ảnh thông qua kiểm soát về chất lượng trong sản phẩm xuất khẩu để đảm bảo sự phát triển của thị trường.

Bình An

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica