Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ tăng mức phạt tối đa tài xế vi phạm về nồng độ cồn

Cập nhật: 04/06/2019 17:09

(Thanh tra) - “Sức khỏe con người là trên hết. Chỉ một chút quá chén khi điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn là hết sức đau lòng. Do đó, tất cả chúng ta đều thấy rằng đã uống rượu, bia là không tham gia giao thông”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ tăng mức phạt tối đa tài xế vi phạm về nồng độ cồn
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

“Đã uống rượu, bia là không tham gia giao thông”

Chiều ngày 4/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến vấn đề uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, QH, cả hệ thống chính trị và người dân đều thấy nguy hiểm của việc này.

Đó là những vụ tai nạn gây ra cái chết đau thương, gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cho chính bản thân.

“Sức khỏe con người là trên hết. Chỉ một chút quá chén khi điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn là hết sức đau lòng cho xã hội. Do đó, tất cả chúng ta đều thấy rằng đã uống rượu, bia là không tham gia giao thông”, Phó Thủ tướng nói.

Về mặt pháp luật, ông cho biết, Chính phủ, QH có nhiều công cụ để điều chỉnh như Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 46 của Chính phủ.

“Tới đây, Nghị định 46 sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn tham gia giao thông”, ông Trương Hòa Bình cho biết.

Sau phần trả lời của Phó Thủ tướng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích thêm, quá trình xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, QH chọn những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến ĐBQH theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

“Việc xin ý kiến vào chiều ngày 3/6 là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện luật chứ không phải biểu quyết thông qua luật. Rất tiếc dư luận xã hội, phân tích của báo chí gây hiểu lầm trong nhân dân rằng QH chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định, nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông. Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Bộ luật Hình sự… đều có quy định rất đầy đủ.

“Điều đó khẳng định rằng, không phải không quy định điều này trong Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia thì không có chế tài xử lý”, Chủ tịch QH nêu rõ.

Bà đề nghị các ĐBQH, các cơ quan QH, Chính phủ nắm rõ quy định để giải thích cho nhân dân và báo chí phải nắm rõ để tuyên truyền đúng bản chất, tránh gây hiểu lầm cho nhân dân.

Vi phạm trong thi cử ở mức nào thì phải xử mức đó

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an sáng nay, theo ĐBQH, Chính phủ kiên quyết không để xảy ra sai phạm và gian lận trong thi cử, nhân dân đồng tình và rất mong đợi điều đó.

“Nếu được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết những giải pháp căn cơ để đảm bảo cho quyết tâm này của Chính phủ thành công một cách bền vững”, ĐB Nguyễn Anh Trí nêu.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho hay, trước hết là ý thức, trách nhiệm chung của xã hội, của mọi công dân, phụ huynh học sinh, của cán bộ công chức nhà nước làm việc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Đồng thời cũng là trách nhiệm của thầy cô giáo, làm thế nào để củng cố nền tảng đạo đức xã hội, ý thức trách nhiệm, sống chung thực, biết tôn trọng đạo đức xã hội, tôn trọng quyền lợi của người khác không làm mất đi cơ hội của người khác.

Giải pháp tiếp theo được Phó Thủ tướng đề cập đến là nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ công chức, đạo đức công vụ, trách nhiệm trong quản lý nhà nước và điều hành công việc; tổ chức thi cử chặt chẽ, phối hợp các bộ ngành, các cơ quan chức năng để đảm bảo khách quan, nghiêm minh, công khai minh bạch.

“Nếu phát hiện ra vi phạm ở mức nào thì phải xử lý mức đó, ở mức hành chính thì xử hành chính, ở mức tiêu cực phải xử lý hình sự thì phải theo quy định của pháp luật, không để làm oan và cũng không có vùng cấm”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica