Hà Nội: Quyết giữ vỉa hè cho người đi bộ

Cập nhật: 19/04/2017 06:35

(Thanh tra)- Chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội quyết liệt triển khai, bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận. Có ý kiến cho rằng, giữ được vỉa hè cho người đi bộ mới là chuyện khó, nhưng với cách làm mới này, việc giữ lại vỉa hè không còn là nỗi lo.

Hà Nội: Quyết giữ vỉa hè cho người đi bộ
Hà Nội ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị. Ảnh: Trần Quý

Nhằm thực hiện được điều này, Hà Nội làm theo ba cách riêng: Thứ nhất không ồn ào. Thứ hai là phải kiên trì. Thứ ba, thực hiện đúng ba bước. Cụ thể: Tuyên truyền nhắc nhở đến từng gia đình, ra yêu cầu, ra thông điệp cho các hộ vi phạm trong bao nhiêu ngày phải tháo dỡ, trong quá trình bán hàng là không được bầy (ra vỉa hè). Tiếp đó kiểm tra xem họ có thực hiện không và tiếp tục nhắc nhở. Cuối cùng nếu hộ vi phạm không chấp hành cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế và phạt. Vi phạm đến lần thứ ba thì lực lượng quản lý thị trường phải vào cuộc thu giấy phép kinh doanh. Khi nào họ cam đoan không mắc lại sai phạm thì cho bán hàng lại. Lúc đó thì người vi phạm không thắc mắc vào đâu được.

Để khâu tuyên truyền người dân, đặc biệt với các hộ sống tại mặt đường, mặt ngõ có ý thức không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, UBND TP chỉ đạo, chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm thành lập các tổ có tổ trưởng dân phố, dân phòng và thành phần nòng cốt là công an phường. Từng tổ 2 - 3 người đến từng gia đình. UBND TP khuyến khích các chủ tịch UBND phường nên có thư ngỏ gửi tới từng gia đình liên quan, trong đó nêu rõ là thực hiện theo chủ trương của TP, quận về việc yêu cầu các gia đình, hộ kinh doanh ở mặt đường, mặt ngõ không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, kinh doanh, trông giữ xe đạp, xe máy... 

UBND TP cũng đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo công an các phường vào cuộc. Cách làm thiết thực nhất là trưởng công an phường sử dụng hai lực lượng chính là cảnh sát trật tự và cảnh sát khu vực cùng đến từng nhà dân vận động, tuyên truyền, yêu cầu kí cam kết phải tháo dỡ phần vi phạm trong thời gian nhất định.

Quan điểm làm đâu chắc đó, làm bài bản, có tình, có lý đã được Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo trong buổi làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm mới đây. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát phải công tâm, khách quan, tạo niềm tin trong cán bộ và nhân dân; tránh tình trạng nơi làm tốt cũng như nơi làm không tốt, dẫn tới cán bộ không dám làm, không kiên định, còn người kinh doanh vi phạm bị đuổi ở phường này lại chạy sang phường khác”.

Do được tuyên truyền, vận động, nhắc nhở từ trước nên trong ngày TP ra quân nhiều chủ hộ kinh doanh vi phạm đã tự nguyện tháo dỡ phần lấn chiếm.

Các tuyến phố đã đường thông, hè thoáng. Ảnh: Trần Quý

 

Theo quan sát của PV, đến nay, hầu hết các tuyến phố đã được lập lại trật tự văn minh, không còn cảnh lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trông giữ xe. Các bậc tam cấp lấn ra vỉa hè, mái che, mái vẩy, biển hiệu cũng được các hộ tự tháo dỡ hoặc được các lực lượng chức năng hỗ trợ tháo dỡ và đường đã thông, hè đã thoáng. Chiến dịch này không chỉ dừng lại ở các tuyến phố chính ở các phường, xã mà sẽ tiếp tục làm đến các ngõ, ngách, các thôn. 

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch UBND phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, cho biết, phường ra quân lập lại trật tự đô thị vào ngày 5/3. Do được tuyên truyền, vận động tốt, nên đến nay các bục bên, mái che, mái vẩy, biển hiệu trên các tuyến phố chính đã được người dân và các tổ chức dỡ bỏ. “Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân trong ngõ, ngách cùng với chính quyền dỡ bỏ các bục bên, mái che, mái vẩy, biển hiệu. Cùng với việc dỡ bỏ là duy trì trật tự văn minh đô thị, tránh việc tái lấn chiếm” - ông Thanh nói.

Theo phản ánh của người dân, kể cả các hộ dân ở mặt phố, đều đồng thuận với chủ trương lấy lại vỉa hè cho người đi bộ và mong rằng, không có việc tái lấn chiếm lại vỉa hè.

Ông Hoàng Xuân Điều, phố Kim Mã, quận Ba Đình phấn khởi cho biết: Trước đây, tôi đi bộ thường phải đi xuống lòng đường vì vỉa hè đã bị chiếm dụng, nên rất nguy hiểm, nhưng nay đường đã thông, hè đã thoáng, mong rằng việc lập lại trật tự đô thị này được duy trì bền vững.

“Với cách làm bài bản, quyết liệt, có lý có tình của thành phố, tôi tin rằng việc tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là không thể” - ông Nguyễn Văn Hải, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng nhận định.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica