Giao thông là phải đột phá, đi đầu trong phát triển kinh tế

Cập nhật: 12/02/2019 22:17

(Thanh tra)- Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành trong buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải (GTVT), sáng 12/2.

Giao thông là phải đột phá, đi đầu trong phát triển kinh tế
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê văn Thành phát biểu

Theo báo cáo của Sở GTVT, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn thành phố xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 1 người; không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, bảo đảm cho người và các phương tiện lưu thông thông suốt, an toàn.

Tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí đường bộ BOT (Quán Toan và Tiên Cựu) và trạm thu phí BOT quốc lộ 10 (Cầu Cựu, huyện Tiên Lãng) được duy trì ổn định.

Trong năm 2019 dự kiến sẽ khởi công 6 dự án (D.A) giao thông: Hiện các D.A trọng điểm trên địa bàn thành phố như D.A Đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con; các D.A Nâng cấp tuyến đường 356 xuyên đảo Cát Bà; D.A Đầu tư xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính; D.A Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Máng Nước từ chân cầu Bính nối với đường 359 tại thị trấn Núi đèo, huyện Thủy Nguyên; D.A Phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng; D.A Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường nối từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục, huyện Vĩnh Bảo; D.A Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng và 9km trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đối tác công tư đang được Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tích cực.

Phương án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn 2 đang được Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) triển khai bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV, dự kiến sẽ được khởi công vào quý II/2019, gồm 5 D.A thành phần.

Đối với phương án sử dụng nguồn kinh phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khảo sát và lập phương án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 26 tuyến đường giao thông đô thị với diện tích cải tạo gần 34.591m và 12 tuyến đường tỉnh lộ với tổng chiều dài là 172,8km.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận sự đóng góp của Sở GTVT trong thời gian qua, nhất là những ngày Tết Nguyên đán năm 2019 đã triển khai các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông để thành phố đón Tết an toàn.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, đòi hỏi thành phố phải đi đầu trong phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Yêu cầu đặt ra với ngành Giao thông là phải đột phá, đi đầu trong phát triển kinh tế của thành phố, vừa chỉnh trang mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông, vừa tập trung kết nối với các địa phương khác.

Vai trò của ngành là rất quan trọng, do đó, ngành Giao thông phải triển khai các nhiệm vụ từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2019, phải chủ động trong các công việc, thành phố sẽ ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực để triển khai các công việc này. Giao thông phát triển, để thu hút các nhà đầu tư, tạo nguồn lực phát triển cho thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị, các công trình kết cấu hạ tầng đang triển khai cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có điều chỉnh cho phù hợp, kiên quyết phải đảm bảo tiến độ.

Đối với nút giao đường Nguyễn Văn Linh, cần tập trung cao tuyến đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 đến tháng 4/2019 hoàn thành.

Tuyến đường nút giao thông Nam cầu Bính, phải cho triển khai ngay đồng loạt các tuyến, trong tháng 6/2019 khởi công để kết nối sang tuyến đường vào Nhà Tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Với đường Worldbank, lãnh đạo UBND thành phố làm việc với các nhà thầu để từ nay đến 13/5/2019 xong đoạn vòng xuyến từ Cầu Rào 2 đến quốc lộ 10, hoàn thành toàn tuyến vào cuối năm 2019.

Với đường ven biển, Sở GTVT phối hợp với chủ đầu tư khẩn trương điều chỉnh uy mô dự án từ 12m đến 24m.

Đối với cầu Hoàng Văn Thụ, cần chỉ đạo quyết liệt, triển khai ngay các phương án thiết kế hoàn thành công trình cầu để chuẩn bị cho việc di chuyển trung tâm hành chính chính trị thành phố trước năm 2025.

Đối với các D.A sẽ triển khai trong năm 2019, UBND thành phố đưa vào giao ban hàng tháng để kiểm soát các công việc, bám sát tiến độ, phấn đấu khởi công cầu sông Hóa (nối giữa huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng và huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình); cầu Quang Thanh (nối huyện An Lão, thành phố Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và cầu Dinh (nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng với huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương trong tháng 5/2019 và hoàn thành trong năm 2020.

Sở GTVT cần phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức đấu thầu để duy tu, sửa chữa các tuyến đường trên địa bàn thành phố, ưu tiên các tuyến đường trong khu vực nội đô cần làm ngay từ tháng 3/2019. Bên cạnh đó, tham mưu cho thành phố các giải pháp trước tình hình phương tiện giao thông ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, Sở GTVT nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe công cộng tại khu vực sân vận động Máy Tơ, quận Ngô Quyền; rà soát để di chuyển một số bến xe trong trung tâm thành phố để làm bãi đỗ xe; đề xuất xây dựng một số nút giao khác mức, mở rộng tuyến đường nội đô nhằm phục vụ cho sự phát triển của thành phố gắn với thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Kim Thành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica