Thừa Thiên Huế:

Đường làng “nát như tương” vì xe ô tô né trạm thu phí

Cập nhật: 19/03/2017 19:12

(Thanh tra) - Để không mất tiền phí, nhiều tài xế xe tải, xe khách, xe ben… chọn giải pháp lưu thông vào đường liên thôn để tránh trạm thu phí Phú Bài trên Quốc lộ (QL) 1A, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế khiến các tuyến đường này vốn đã hẹp nay phải oằn mình “chịu trận” nên nhanh chóng xuống cấp. Người dân sống ven đường bức xúc vì ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Đường làng “nát như tương” vì xe ô tô né trạm thu phí
Tại tuyến đường liên thôn này, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe qua lại, đa số là xe ngoại tỉnh. Ảnh: N.H

Trạm thu phí Phú Bài trên QL 1A đóng tại xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) tổ chức thu phí từ đầu năm 2016, nhằm hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư làm đường QL 1A đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế theo hình thức đầu tư BOT.

Gần đây, để tránh không phải nộp phí cầu đường khi đi qua trạm thu phí này, nhiều tài xế xe đã “rỉ” tai nhau chạy xe vào đường liên thôn thuộc thôn Hòa Vang, Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, và thôn 8B, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy mỗi khi qua lại khu vực này.

Có mặt trên tuyến QL 1A, cách Trạm thu phí Phú Bài khoảng 200m về phía Bắc, chúng tôi chứng kiến rất nhiều xe chạy hướng Bắc - Nam rẽ phải vào đường liên thôn 8B (xã Thủy Phù). Sau đó, các xe tải, xe khách… chạy qua xã Lộc Bổn vào thôn Hòa Vang rồi ra lại QL 1A, cách trạm thu phí 500m về phía Nam. Đoạn đường né trạm dài gần 5km, trong đó gần 3 km là đường liên thôn thường có nhiều xe cộ qua lại.

Người dân nơi đây cho biết, các xe thường chạy từng đoàn dài, thời gian lưu thông nhiều nhất qua các tuyến đường liên thôn là buổi sáng và xế chiều. Đây là lúc người dân trong vùng đi lại nhiều, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

            Xe tải chạy tốc độ cao trên con đường liên xã gây bụi bẩn và mất an toàn. Ảnh: N.H

“Từ khi trạm thu phí Phú Bài đi vào hoạt động thì nhiều loại xe khác nhau, kể cả xe nước ngoài… chạy qua địa bàn thôn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân rất nhiều; vì đường thì bé, nhiều khi một xe ô tô đi tránh còn vất vả, bây giờ toàn xe tải mấy chục tấn chở vật liệu ầm ầm chạy qua nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn”, ông Bùi Văn Thanh (thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn, Phú Lộc) bức xúc.

Theo quan sát, chỉ chưa 1 giờ đồng hồ, tại tuyến đường liên thôn này có hàng chục lượt xe ô tô các loại qua lại, đa số là xe ngoại tỉnh. Một tài xế cho biết: “Vẫn biết trốn trạm thu phí là sai nhưng mỗi ngày xe tui chạy qua về 4 lượt, phải trả hơn 300 ngàn đồng tiền vé nên lâu nay toàn đi vòng đường làng để khỏi mất tiền”.

Do vậy, nhiều đoạn đường thuộc thôn Hòa Vang xuống cấp trầm trọng. Sau mỗi cơn mưa, hàng loạt vũng nước lớn đọng lại trên những ổ gà làm nhiều người chạy xe máy bị trượt ngã. Chưa kể về đêm, hàng loạt xe tải, xe ben chất hàng cao, không phủ bạt và chạy bạt mạng khiến các hộ dân tại đây luôn nơm nớp lo sợ vì nguy cơ xảy ra tai nạn.

Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng gây khó khăn cho người tham gia giao thông nơi đây. Ảnh: N.H

Người dân ở thôn 8B xã Thủy Phù cũng rất bất bình khi tình trạng nhiều loại xe cứ chạy qua thôn để trốn trạm thu phí.

Trao đổi vấn đề trên, ông Võ Đại Thắng, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn cho biết, đây là vấn đề rất bức xúc của người dân cũng như chính quyền địa phương. “Xã đã đề nghị trước mắt người dân ở gần khu vực đó phải tự quản tuyến đường. Xã cũng đã có văn bản kiến nghị lên UBND huyện và Công an huyện Phú Lộc về tình trạng xe trốn vé thu phí khiến đường của xã bị hư hỏng và nguy cơ xảy ra tai nạn”.

Ngọc Hưng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica