Trạm thu phí BOT đường Hòa Lạc - Hòa Bình:

Dân vây trạm thu phí

Cập nhật: 07/05/2019 19:39

(Thanh tra)- Khoảng 10 giờ sáng ngày 7/5, đúng 5 ngày sau khi Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình chính thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đường Hòa Lạc - Hòa Bình, hàng trăm người dân, chủ yếu là chủ phương tiện ô tô, là người hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã đưa xe đến trước Trạm thu phí Km17+100, đỗ chặn tất cả 6 làn đường lưu thông qua trạm (4 làn xe ô tô, 2 làn xe thô sơ), gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường này.

Dân vây trạm thu phí
Hàng trăm chủ xe và người dân đã tụ tập “vây” trạm thu phí. Ảnh: Đức Long

Các chủ xe vây kín quầy thu phí, yêu cầu lãnh đạo trạm ra đối thoại. Lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình và Công an huyện Kỳ Sơn đã tập trung đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông hai đầu trạm thu phí. 

Tình trạng trên diễn ra hơn một tiếng đồng hồ, đến 11 giờ, Trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đã phải xả trạm cho các phương tiện lưu thông.

Người “vây” trạm, xe tải chặn đường. Ảnh: Đức Long

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng các chủ xe “vây” trạm, ông Tô Thanh Phương, Trạm trưởng Trạm thu phí cho biết: Trước ngày chính thức thu phí, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền rộng, phát tờ rơi công khai thông báo mức giá phí đường bộ từng loại phương tiện, từng đối tượng xung quanh trạm được ưu tiên giảm phí theo Văn bản số 2223/BGTVT-ĐTCT ngày 12/3/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Trạm không nhận được ý kiến phản hồi, kiến nghị của người dân và chủ phương tiện. 

Tuy nhiên, sau một ngày hoạt động (3/5), sáng 4/5, gần 20 chủ xe là người xã Yên Quang đã đưa đơn đến trạm kiến nghị về mức giá thu phí đối với phương tiện trong xã. 

Họ cho rằng, mức thu hiện tại: 17.000 đồng và 24.000 đồng/vé đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; xe từ 12 ghế ngồi, xe có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn là 52.000 đồng/vé (xe chính chủ đã giảm phí so với mức giá chung), xe không chính chủ 35.000 đồng/vé là không hợp lý. 

Những chủ phương tiện là xe con gia đình, kiến nghị được giảm 100% giá vé. 

Hàng trăm phương tiện phải dừng bánh chờ... Ảnh: Đức Long

Trạm đã tiếp nhận đơn kiến nghị của các chủ xe, báo cáo công ty và cơ quan chức năng trả lời, giải quyết, nhưng hôm nay các chủ xe lại tập trung phản đối mức giá thu phí. 

Theo ông Tô Thanh Phương, trạm chỉ là đơn vị thực thi nhiệm vụ là tổ chức thu phí chứ không thể ra quyết định mức giá thu đối với đối tượng, các loại phương tiện. 

Tìm hiểu một số chủ phương tiện là người địa phương, được biết: Người dân không phản đối việc thu phí của trạm BOT, nhưng với người địa phương như xã Yên Quang thì trạm thu phí phải có chính sách phù hợp. 

Người dân không đồng tình ở chỗ, đi ô tô từ đầu xóm đến cuối xóm (xóm Văn Minh), chỉ lăn bánh trên đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình chưa đầy 800m mà phải nộp phí 17.000 đồng/lượt (xe chính chủ) và 35.000 đồng/lượt (xe không chính chủ), cả đi và về mất 34.000 - 70.000 đồng. 

Đưa con đi từ nhà ra trường học, phải đi qua trạm, cũng mất vài chục nghìn đồng, một thầy giáo dạy học ở Trường THCS xã, mỗi ngày đi về 4 lần qua trạm, mất 140.000 đồng. 

Bất cập nữa, Trưởng xóm đi họp dân, đi chỉ đạo sản xuất cũng mất 70.000 đồng. 

Công ty Xe khách Bình An tuyến Hòa Bình - Mỹ Đình phải cho khách đổi xe quay đầu. Ảnh: Đức Long

Một người dân xóm Văn Minh bức xúc, nói: Tiết kiệm, vay mượn mãi mới mua được cái xe con để đi lại đỡ mưa nắng, khi ốm đau ra trạm y tế xã cho nhanh, thì nay cứ mỗi lần cho xe lăn bánh ra khỏi nhà là mất đứt 70.000 đồng, như thế thì người giàu mấy cũng không dám đi ô tô. 

Nói đơn giản, người dân xóm Vân Nam, xóm Rợn, Trung Mường, xóm Dủ muốn đem xe vào nương chở vài bó củi, vài tạ sắn, lấy vài bó nứa về rào vườn cũng mất 100.000 đồng đến 150.000 đồng, như vậy là quá bất cập. 

Lực lượng cảnh sát giao thông được tăng cường để giữ gìn trật tự. Ảnh: Đức Long

Ngoài đòi giảm giá thu phí, người dân còn yêu cầu Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình làm trả lại hơn 800m đường 446 (tuyến Bãi Nai - Bai Réo) mà công ty thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã thi công “chồng” lên. 

Được biết, trước khi xây dựng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình, người dân các xóm xã Yên Quang đi lại, lên nương, ra đồng bằng đường 446. Nay, con đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã “chồng” lên hơn 800m đường 446, đoạn thuộc xóm Vân Nam. 

Nghịch lý hơn là trạm thu phí lại nằm giữa xóm Vân Nam thành ra người dân trong xóm đi lại thăm hỏi, họp hành bằng phương tiện ô tô đều phải “nộp phí”. 

Hiện tại, ở xã Yên Quang đã có trên 50 đầu xe loại dưới 12 ghế ngồi và xe có tải trọng dưới 4 tấn, còn xe có tải trọng trên 4 tấn thì xấp xỉ trăm chiếc.

Đúng 11 giờ, trạm thu phí xả trạm cho các phương tiện lưu thông. Ảnh: Đức Long

Mong rằng, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - đường Hòa Lạc - Hòa Bình cần xem xét những kiến nghị của các chủ xe và người dân xã Yên Quang để giải quyết một cách thấu tình đạt lý, không để tình hình phức tạp hơn, dẫn đến tụ tập đông người, khiếu kiện vượt cấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và đảm bảo giao thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình thuận lợi, thông suốt.

Đức Long   
             

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica