Bộ Công an:

Cục CSGT lên tiếng trước thông tin “mất bằng lái xe phải thi lại”

Cập nhật: 22/03/2019 09:39

(Thanh tra)- Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an đã có những thông tin chính thức liên quan đến việc một số thông tin phản ánh đề xuất của ngành Giao thông về việc “mất bằng lái xe phải thi lại” và Công an không chia sẻ thông tin việc tạm giữ Giấy phép lái xe (GPLX) nên gây khó khăn cho công tác quản lý?

Cục CSGT lên tiếng trước thông tin “mất bằng lái xe phải thi lại”
Nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ GPLX nhưng khai báo mất. (Ảnh minh họa)

Khoản 1, Điều 80 Luật Xử lý vi phạm hành chính và Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tước quyền sử dụng Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề, người có thẩm quyền ra quyết định phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, người đã cấp phép Chứng chỉ hành nghề đó.

Lực lượng CSGT các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Trong năm 2015 và 2016, lực lượng CSGT đã gửi 211.149 thông báo các trường hợp bị tước quyền sử dụng GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải địa phương.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng CSGT đã gửi 749.091 trường hợp bị tước GPLX tới cơ quan các cấp.

Tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2019, CSGT các tỉnh thành đã gửi 51.678 trường hợp.

Theo thống kê của Cục CSGT thì hiện còn một lượng lớn GPLX tồn đọng tại các cơ quan CSGT.

Trong hai năm 2015 và 2016 còn 159.515 GPLX liên quan đến tạm giữ, bị tước quyền sử dụng mà người vi phạm không đến xử lý, không đến nhận.

Trong đó 122.137 GPLX bị tạm giữ để đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý, 37.378 trường hợp đã hết thời gian tước quyền sử dụng GPLX nhưng người vi phạm cũng không đến nhận lại.

Để thực hiện tốt hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, ngày 28/12/2016, Cục CSGT Bộ Công an đã có Văn bản số 5581/C67-P9 về việc phối hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu về GPLX gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cục CSGT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chia sẻ dữ liệu về công tác quản lý GPLX trong phạm vi toàn quốc thông qua mạng máy tính giữa hai ngành (Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Phòng CSGT Công an các địa phương và Sở Giao thông Vận tải địa phương).

Cùng với đó, Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải cũng có sự thống nhất cao trong việc triển khai xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm TTATGT, quản lý lái xe, lái tàu, phương tiện, xử lý vi phạm. Trong đó đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong công tác cấp GPLX, phục vụ công tác quản lý lái xe và xử lý vi phạm TTATGT.

“Tuy nhiên, để hai ngành Công an và Giao thông vận tải kết nối trao đổi dữ liệu về GPLX, cũng như các dữ liệu khác về bảo đảm TTATGT phải có lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo các yếu tố như: Tính pháp lý, sự đồng bộ về cơ sở vật chất giữa hai lực lượng, giải pháp kết nối, nguồn lực con người và phải đảm bảo các yếu tố bảo mật”, Cục CSGT cho biết.

Bình An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica