Vụ xã viên bị HTX thu hồi phù hiệu tại Long An:

Cơ quan chức năng cần nhìn thẳng vào sự thật

Cập nhật: 09/08/2019 06:32

(Thanh tra)- Liên quan đến vụ xã viên bị hợp tác xã (HTX) vận tải thu hồi phù hiệu (Báo Thanh tra đã phản ánh), đến nay, cơ quan chức năng liên quan tỉnh Long An vẫn chưa đưa ra biện pháp để giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho xã viên. Trong khi việc HTX Vận tải Thủy bộ Vĩnh Hưng (HTX Vĩnh Hưng) ra quyết định thu hồi phù hiệu đã bị chỉ rõ là trái quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng cần nhìn thẳng vào sự thật
Xe khách 62M-1030 không thể hoạt động do bị thu hồi trái phép phù hiệu nhiều năm nay. Ảnh: CN

Có dấu hiệu bán tuyến trái phép?

Báo Thanh tra có loạt bài viết, phản ánh HTX Vĩnh Hưng mặc dù không có chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải, nhưng đơn vị này đã ra quyết định thu hồi phù hiệu tuyến cố định Vĩnh Hưng - Tân Trụ đối với phương tiện 62M-1030 của ông Lê Long Huỳnh, khiến chủ phương tiện bức xúc, khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Ngày 20/3/2019, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng Trương Văn Điệp đã ký kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật HTX, việc thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh của HTX Vĩnh Hưng. Trong đó, đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong thu chi tài chính, thực hiện pháp luật về HTX tại HTX Vĩnh Hưng.

Theo kết luận thanh tra, năm 2010, ông Nguyễn Thanh Miên (xã viên HTX Vĩnh Hưng) đã bán xe khách 62L-3268 cho bà Nguyễn Thị Hồng Huệ. Sau đó, bà Huệ làm thủ tục gia nhập HTX Vĩnh Hưng và được bố trí tiếp tục hoạt động trên tuyến Vĩnh Hưng - Tân Trụ, với tần suất 15 chuyến/tháng.

Cuối năm 2010, do xe khách 62L-3268 hết niên hạn sử dụng, bà Huệ đã thay thế bằng xe khách 62M-0966 và được HTX Vĩnh Hưng đồng ý làm thủ tục, trình Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cấp phù hiệu tiếp tục hoạt động trên tuyến Vĩnh Hưng - Tân Trụ.

Tại kết luận thanh tra, UBND huyện Vĩnh Hưng chỉ rõ: Ban Quản trị HTX Vĩnh Hưng chưa có biên bản họp hội nghị xã viên về việc giao cho xe khách 62L-3268 tiếp tục chạy tuyến Vĩnh Hưng - Tân Trụ sau khi thực hiện việc mua bán của các xã viên, theo quy định của điều lệ HTX Vĩnh Hưng.

Liên quan đến đơn khiếu nại của ông Huỳnh, kết luận của UBND huyện Vĩnh Hưng chỉ ra: Ban Quản trị HTX Vĩnh Hưng chưa thực hiện hết trách nhiệm đối với xã viên trong việc điều hành vận tải. Khi Sở GTVT đóng tuyến Vĩnh Hưng - Nhựt Tảo thì Ban Quản trị HTX Vĩnh Hưng phải có trách nhiệm sắp xếp, bố trí xe khách 62M-1030 chạy các tuyến thuộc HTX Vĩnh Hưng quản lý.

Ngoài ra, Ban Quản trị HTX Vĩnh Hưng cũng ban hành Quyết định số 04/QĐ-HTX ngày 2/5/2015 về thu hồi phù hiệu tuyến cố định Vĩnh Hưng - Tân Trụ đối với xe khách 62M-1030 của ông Huỳnh là chưa đúng với trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định…

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng kiến nghị kiểm điểm Ban Quản trị HTX Vĩnh Hưng (nhiệm kỳ 2006 - 2011) trong việc giao tuyến Vĩnh Hưng - Tân Trụ sau khi thực hiện việc mua bán của các xã viên vào năm 2010, do chỉ hỏi ý kiến mà không thông qua hình thức hội nghị xã viên HTX.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm ông Miên bán xe khách 62L-3268 cho bà Huệ, thì bà Huệ là người ngoài HTX Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, kết luận thanh tra của UBND huyện Vĩnh Hưng chưa làm rõ việc mua bán tuyến này có đúng quy định của pháp luật; đồng thời không có biện pháp xử lý đối với việc bố trí tuyến xe khách 62L-3268 nhưng không thông qua hội nghị xã viên.

Cần sự công bằng, khách quan

Sau khi bị HTX Vĩnh Hưng thu hồi phù hiệu tuyến cố định Vĩnh Hưng - Tân Trụ và ngưng cấp lệnh vận chuyển đối với xe khách 62M-1030, ông Huỳnh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Long An, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm.

Ngày 8/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cùng các sở, ngành chức năng, UBND huyện Vĩnh Hưng đã có buổi tiếp, đối thoại với ông Huỳnh, liên quan đến khiếu nại về việc bị HTX Vĩnh Hưng thu hồi phù hiệu và không bố trí tuyến đối với phương tiện 62M-1030.

Tại đây, ông Lê Long Huỳnh yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 04/QĐ-HTX ngày 2/5/2015 của HTX Vĩnh Hưng; HTX Vĩnh Hưng phải trả lại phù hiệu tuyến cố định Vĩnh Hưng - Tân Trụ cho xe khách 62M-1030; đồng thời xem xét bồi thường thiệt hại do xe khách 62M-1030 bị ngưng hoạt động trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, ông Huỳnh cũng trình bày, khi đóng tuyến và không bố trí tuyến cho xe khách 62M-1030, ông có yêu cầu HTX Vĩnh Hưng họp xã viên để lấy ý kiến. Tuy nhiên, HTX Vĩnh Hưng không thực hiện mà vẫn ra quyết định thu hồi phù hiệu và đóng tuyến đối với xe khách 62M-1030, điều này là không đảm bảo quyền lợi cho xã viên.

Tại buổi đối thoại, đại diện một số sở, ngành tỉnh Long An đã trình bày ý kiến về việc HTX Vĩnh Hưng ra quyết định thu hồi phù hiệu là không đảm bảo quy định pháp luật. Sở GTVT và UBND huyện Vĩnh Hưng giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh chậm và chưa đúng pháp luật; đề nghị HTX Vĩnh Hưng xem xét bố trí tuyến cho phương tiện 62M-1030, đảm bảo quyền lợi cho xã viên…

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã nhận thiếu sót, do sự việc đã quá lâu nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm; đồng thời chỉ đạo Sở GTVT và UBND huyện Vĩnh Hưng thu hồi các văn bản trái pháp luật, làm việc với ông Huỳnh để thỏa thuận về hậu quả xảy ra trong việc ban hành các văn bản không đúng về thu hồi phù hiệu và đóng tuyến xe khách 62M-1030. Nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc giải quyết từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Long An đối với khiếu nại của ông Huỳnh, cũng như các biện pháp xử lý đối với trường hợp mua bán xe khách 62L-3268 có dấu hiệu trái pháp luật, không thông qua hội nghị xã viên. Việc đánh giá và xử lý 2 trường hợp này cần sự công bằng, khách quan, đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi của xã viên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica