Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn:

Chủ tịch Chung sẽ làm gì khi cấp dưới không thực thi mệnh lệnh?

Cập nhật: 18/11/2016 15:34

Sau khi Báo điện tử Congluan.vn liên tục phản ánh về cố tình thực hiện sai chỉ đạo, báo cáo lãnh đạo không đúng sự thật trong việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải, tại cuộc họp giao ban các quận, huyện, sở, ngành ngày 11/11/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức bác bỏ bản “Đại kế hoạch” mà Sở GTVT Hà Nội đưa ra trước đó.

Chủ tịch Chung sẽ làm gì khi cấp dưới không thực thi mệnh lệnh?
Ông Nguyễn Đức Chung cần phải có biện pháp gì để ngăn chặn việc “trên bảo dưới không nghe”?

Bác bỏ “đại kế hoạch”

Tại cuộc họp nêu trên,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GTVT Hà Nội sớm hoàn thành các giải pháp phân luồng, phân tuyến vận tải hành khách liên tỉnh ở Thủ đô.

Ông Chung nêu rõ: “Tôi đề nghị anh Viện sớm hoàn thành các giải pháp phân tuyến, phân luồng. Quan điểm của tôi, các anh đừng hy vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến, mà hãy làm cuốn chiếu.”

Ông Chung cũng cũng yêu cầu Sở GTVT phải làm thật cương quyết, không thể “bàn lùi” chỉ vì  vấp phải quan điểm phản đối của một, hai Sở, doanh nghiệp. Bởi, việc tổ chức giao thông phải đặt lợi ích của cả Thủ đô lên trên hết, “phải vì giao thông của Thủ đô, nếu cứ chạy xuyên tuyến, xuyên tâm, giao thông sẽ ùn tắc”.

Bây giờ phương tiện phía Nam đến đâu thì chỉ dừng ở đấy, phía Bắc đến đâu cũng chỉ về đến đó. Còn lại vận chuyển  hành khách tới các điểm sẽ  do Tổng công ty vận tải bố trí xe buýt tiếp tục trung chuyển” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Như vậy, sau hàng loạt báo cáo không đúng sự thật về công việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải của Sở GTVT Hà Nội diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11/2016,Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo rõ ràng về việc này.

Dư luận hết sức vui mừng về chỉ đạo rất sáng suốt của Chủ tịch Chung. Điều này cho thấy Chủ tịch Chung đã lắng nghe ý kiến phản biện của dư luận, báo chí để có những chỉ đạo kịp thời. Trước hết, ông đã thẳng thắn bác bỏ bản “đại kế hoạch” điều chuyển, sắp xếp cùng một lúc mấy chục lượt phương tiện mà Sở GTVT đã “thừa giấy vẽ ra”. Bên cạnh đó, Chủ tịch TP cũng yêu cầu Sở GTVT “hãy làm cuốn chiếu”, thực chất là làm nghiêm túc Báo cáo số 538/BC-SGTVT ngày 17/5/2016.

Tại cuộc họp giao ban các quận, huyện, sở, ngành ngày 20/7/2016, chính Chủ tịch TP đã yêu cầu Sở GTVT quyết liệt triển khai, đến ngày 1/10/2016 phải hoàn thành kế hoạch điều chuyển đưa ra trong Báo cáo 538 nêu trên. Đáng tiếc, Sở này lại “vẽ” ra bản “Đại kế hoạch” điều chuyển gần 40.000 lượt phương tiện, “bẻ tuyến” thay đổi hành trình sai quy hoạch; cố tình dây dưa để không thực hiện nhiêm vụ mà Chủ tịch TP đã giao” – Giám đốc một doanh nghiệp vận tải bày tỏ.

Trước đó, báo cáo với Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở GTVT  Hà Nội đã trình phương án điều chỉnh, sắp xếp luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo 3 giai đoạn. Trong đó, Giai đoạn 1 thực hiện điều chỉnh hành trình 54 chuyến/ngày đi qua các điểm, tuyến ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Chuyển các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk đi đường HCM, các tuyến đi đường vành đai 3 theo hướng cầu Thăng Long sang hường cầu Thanh Trì.

Giai đoạn 2, điều chỉnh hành trình hoạt động 67 chuyến/ngày đi qua các điểm, tuyến ùn tác giao thông trong khung giờ ban ngày. Chuyển các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai đi đường vành đai 3 – QL1A sang hướng đường HCM.

Giai đoạn 3, thực hiện điều chỉnh 39.817 chuyến/tháng đối với các tuyến vận tải chưa phù hợp theo định hướng quy hoạch đã phê duyệt.

Về phương án này, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam – nhận định: “ Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 chỉ làm cho thời gian kéo dài, không đúng với quy hoạch tuyến vận tải khách liên tỉnh và không phát huy được tác dụng của việc sắp xếp lại luồng tuyến”.

Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận xét thêm: “Nếu theo phương án mới, có lẽ đến năm 2030, Sở GTVT Hà Nội cũng chẳng sắp xếp, điều chuyển nổi”

“Lệnh” của Chủ tịch Chung có đủ hiệu lực?

Có lẽ, đã đến lúc cần đặt ra câu hỏi này và cũng đến lúc chính Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tự kiểm tra lại thực tế: Liệu những mệnh lệnh, chỉ đạo của ông (được ghi trong các Thông báo sau cuộc họp – PV) có đượcSở GTVT Hà Nội thực hiện nghiêm túc? Và, khi không được thực hiện nghiêm túc, ông Nguyễn Đức Chung cần phải có biện pháp gì để ngăn chặn việc “trên bảo dưới không nghe”?

Thực tế đã cho thấy: Chỉ đạo tại cuộc họp ngày 20/7/2016 giao Sở GTVT Hà Nội đến ngày 1/10/2016 phải thực hiện xong việc điều chuyển xe khách xuyên tâm, trái tuyến đã không được thực thi, bị “biến tấu” không biết tới khi nào mới làm nổi?

Và lần này cũng vậy, ông Nguyễn Đức Chung sẽ giải quyết vấn đề ra sao khi chỉ đạo “đừng hi vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến cả mà hãy làm cuốn chiếu” tiếp tục không được Sở GTVT Hà Nội chấp hành?

Đó sẽ thực sự là vấn đề nhức nhối trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở Hà Nội!

Được biết, thời gian qua, việc Sở GTVT Hà Nội cố tình dây dưa, không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP  trong việc điều chuyển, sắp xếp luồng tuyến vận tải ở Thủ đô đã gây ra sự bức xúc rất lớn trong dư luận, doanh nghiệp.

Theo nguồn tin của Congluan.vn, một thành viên của Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam đã gửi thư đến lãnh đạo UBND TP, Thành ủy Hà Nội bày tỏ sự thất vọng về cách làm việc tại Sở GTVT Hà Nội.

Nhiều ý kiến cũng khẳng định rằng thực chất Sở GTVT Hà Nội đưa ra bản “đại kế hoạch”, “bẻ tuyến” chỉ để kéo dài thời gian các xe trái tuyến, xuyên tâm đang hoạt động ở bến xe Mỹ Đình, tiến tới không phải điều chuyển khỏi bến xe này. Đây cũng là “kịch bản” cũ rích đã diễn ra suốt từ năm 2013 đến nay!

Sở GTVT Hà Nội đã báo cáo sai sự thật như thế nào?

Tại báo cáo số 1303/BC –SGTVT báo cáo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 28/10/2016, SởGTVT Hà Nội cho biết đãđược sự đồng thuận của Tổng cục ĐBVN, Bộ GTVT (!?)

Tuy nhiên, ngày 7/11/2016, qua công văn hỏa tốc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, nội dung phương án điều chỉnh các tuyến vận tải các cơ quan tham mưu của Bộ chưa được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến.

Báo cáo số 1246 chưa từng được trình Bộ GTVT!

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện -Tổng cục trưởng TCĐBVN khẳng định Tổng Cục chưa nhận được phương án điều chuyển cụ thể từ Sở GTVT Hà Nội và quan điểm của Tổng cục là phải điều chuyển đúng quy hoạch.

Sự thực đã rõ như vậy nhưng tạingày 10/11/2016, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn số 1361/BC -SGTVT ngày 10/11/2016 do Giám đốc Sở Vũ Văn Viện ký gửi Bộ trưởng GTVT (đồng thời gửi nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Nhà báo & Công luận-PV) vẫn lặp lại “điệp khúc” cũ: đã báo cáo, đã được các cơ quan của Bộ GTVT đồng ý!

Theo Nhóm PV/CLO

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica