Tuy Phước, Bình Định:

Cây cầu mơ ước dần hiện hữu

Cập nhật: 14/01/2018 07:13

(Thanh tra)- Gần 30 năm qua, hơn 450 hộ dân sinh sống tại thôn Huỳnh Giản Nam, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) luôn mong ước cây cầu Huỳnh Đông qua con lạch Tân Đề sẽ được xây dựng kiên cố; để đi lại thuận tiện và không phải nơm nớp lo sợ chiếc cầu tre xiêu vẹo dễ bị sập đổ vào bất cứ lúc nào. Khao khát ấy đang trở thành hiện thực trong năm nay....

Cây cầu mơ ước dần hiện hữu
Lâu nay người qua lại lạch Tân Đề bằng cây cầu tạm. Ảnh: NP

Chiếc cầu tre, gỗ dài 70m, chiều rộng hơn 1m chỉ đủ cho một chiếc xe máy đi qua; nhưng hàng ngày phải oằn mình gánh chịu hàng trăm lượt phương tiện xe máy, xe thô sơ và người qua lại trên thân cầu.

Ông Nguyễn Tấn Vinh ở xóm Huỳnh Đông, thôn Huỳnh Giản Nam có nhà nằm sát chân cầu đã chứng kiến không biết bao vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại đây. 

Ông Vinh kể: “Vợ chồng tôi nhà ở sát chân cầu nên thường chở giúp nhiều người qua cầu vì họ sợ nguy hiểm không dám tự lái xe qua cầu. Người dân đi qua cầu bị té xuống lạch là chuyện thường ngày và đã có trường hợp bị tử vong. Dân ở đây khổ nhất là vào mùa mưa bão, nước ngập nửa căn nhà, cầu tạm qua lạch bị cuốn trôi; phương tiện duy nhất để chở học sinh đi học là ghe thuyền. Thường trong các cơn lũ hằng năm cuốn trôi cây cầu tạm này, sau đó chính quyền xã cùng nhân dân tự góp kinh phí hơn 300 triệu đồng và vật liệu tre, gỗ để dựng lại cầu tạm cho người dân qua lại. Cứ thế, hàng mấy chục năm nay người dân chúng tôi cứ phải sống trong nỗi lo sợ như vậy. Nhiều lần bà con kiến nghị lên các cấp thẩm quyền xem xét xây dựng cầu dân sinh vững chắc đi qua lạch Tân Đề, nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Không biết “điệp khúc” cây cầu tiếp tục bị nước lũ cuốn trôi đến khi nào mới chấm dứt".

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: “Cầu này vốn dĩ là khúc đê bị sạt lở do mưa lũ, sau đó chính quyền xã cùng nhân dân đóng tạm cầu tre để đi qua lạch Tân Đề. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão là cầu bị cuốn trôi sau đó chúng tôi phải làm lại cầu cho dân đi. UBND xã cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng Chi cục Quản lý đê điều Bình Định cho rằng không thể xây cầu trên đê, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã về khảo sát nhưng đến nay cầu vẫn chưa được xây dựng. Chính quyền cùng nhân dân địa phương mong chờ cầu Huỳnh Đông được xây dựng kiên cố để người dân thuận tiện, an toàn đi lại, cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân trong mọi tình huống”.

 

Hơn 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Nam, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước luôn mong chờ cây cầu Huỳnh Đông. Ảnh: NP

Vào ngày 21/8/2017, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bình Định có Công văn số 1126 gửi UBND tỉnh Bình Định về việc người dân thôn Huỳnh Giản Nam kiến nghị xây dựng cầu Huỳnh Đông, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy Phước thông tin cho người dân thôn Huỳnh Giản Nam biết về nội dung liên quan đến dự án xây dựng cầu Huỳnh Đông.

Theo đó, cầu Huỳnh Đông đã được Sở GTVT phối hợp với UBND huyện Tuy Phước lập hồ sơ đăng ký vào danh mục cầu dân sinh thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương, do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 3 (Tổng cục ĐBVN) là đơn vị đại diện chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh được ủy thác quản lý dự án.

Theo nội dung Văn bản số 4809 ngày 7/8/2017, của Tổng cục ĐBVN thì cầu Huỳnh Đông dự kiến sẽ được tổ chức triển khai thi công năm 2018 với quy mô dài 54m, rộng 4m, tổng mức đầu tư 3,78 tỷ đồng. Người dân và chính quyền xã Phước Hòa rất vui mừng đón nhận tin vui trước thềm năm mới 2018, bởi cầu Huỳnh Đông được xây dựng là niềm mong mỏi lâu nay của hàng trăm hộ dân nghèo ở vùng sông nước này.

Ngọc Phó-Mỹ Bình


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica