Phòng Truyền thống: Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của ngành Thanh tra

Cập nhật: 23/11/2018 08:33

(Thanh tra) - Để lưu giữ và tái hiện chặng đường lịch sử của ngành Thanh tra Việt Nam, năm 2015, Phòng Truyền thống của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được hoàn thiện. Đây nơi lưu giữ, ghi dấu những hình ảnh, hiện vật qua các chặng đường phát triển, cùng với những thành tích đáng trân trọng của ngành Thanh tra nói chung và TTCP nói riêng trong 73 năm qua.

Phòng Truyền thống: Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của ngành Thanh tra
Tổng Thanh tra Lê Minh Khái (bìa trái) cùng đoàn đại biểu quốc tế tham quan và nghe giới thiệu lịch sử ngành Thanh tra tại Phòng Truyền thống. Ảnh: TH

Phòng Truyền thống của TTCP tuy không rộng nhưng được bày trí ấm cúng, trang trọng. Các tư liệu được sắp xếp gọn gàng, theo mạch của lịch sử ngành Thanh tra.

Khi đặt chân vào Phòng Truyền thống, mỗi chúng ta đều cảm thấy hết sức thân thuộc, gần gũi. Cảm xúc ấy như được nhân lên khi thấy bức tượng Bác Hồ đứng vẫy tay chào tại sảnh lớn. 

Phía trên tay phải tượng Bác Hồ là logo của ngành Thanh tra và bên trên tay trái tượng Bác là dòng chữ: “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới". Lời Huấn thị của Người được đặt ở vị trí trang trọng, được đắp chữ nổi, mạ vàng - cũng là lời dạy vô cùng thiêng liêng mà mỗi cán bộ thanh tra qua nhiều thời kỳ luôn luôn ghi nhớ và lấy đó làm tấm gương soi mình mỗi ngày.

Tiếp đó, ngay chính giữa trung tâm Phòng Truyền thống là một không gian trang trọng khác đặt những tài liệu, sách báo, tạp chí về ngành. Đây cũng là điểm thư viện của ngành được lồng ghép một cách hợp lý và vô cùng ý nghĩa trong không gian truyền thống.

Bao quanh căn phòng là các gian trưng bày hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trang phục... về truyền thống của ngành Thanh tra và được bài trí một cách khoa học và công phu với lần lượt các chủ đề.

Phần thứ nhất là sự ra đời của Thanh tra Việt Nam và hoạt động thanh tra thời kỳ chống Pháp (1945 - 1954). Nơi đây trưng bày các hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945 và ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64 thành lập Ban Thanh tra Đặc biệt - mốc son đánh dấu sự ra đời của ngành Thanh tra Việt Nam.

Tiếp theo là các tư liệu, hình ảnh của giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH ở miền Bắc (1954 - 1975). Các hình ảnh và ghi chú cho thấy, đây là thời kỳ có nhiều biến động nhất đối với đất nước Việt Nam cũng như đối với ngành Thanh tra. Ngành Thanh tra đã 3 lần thay đổi tên gọi: Từ Ban TTCP thành Ban Thanh tra Trung ương của Chính phủ năm 1956, Ủy ban Thanh tra của Chính phủ năm 1961, giải thể năm 1965 khi chiến tranh phá hoại lan rộng và thành lập lại năm 1970 với tên gọi Ủy ban Thanh tra của Chính phủ. Do có nhiều biến động như vậy, nên hoạt động của ngành có lúc được rút gọn, có lúc được đẩy mạnh.

Đoàn Đại biểu Cấp cao Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập tham quan tại Phòng Truyền thống. Ảnh: TH

Giai đoạn tiếp theo là Thanh tra Việt Nam trong 15 năm đầu cả nước đi lên CNXH (1975 - 1990). Trong giai đoạn này, ngành Thanh tra được đẩy mạnh cả về hoạt động và cơ cấu tổ chức. Khi mới thành lập, bộ máy tổ chức còn đơn sơ và chưa thành một hệ thống, hoạt động thanh tra còn chưa nhiều và liên tục. Hệ thống luật pháp chưa hoàn chỉnh, nên cơ sở pháp lý cho các hoạt động thanh tra chủ yếu dựa vào Sắc lệnh thành lập và dựa vào yêu cầu, nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng.

Tới giai đoạn này, cùng với việc thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, triển khai thực hiện Cương lĩnh Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý quan trọng: Pháp lệnh Thanh tra, Pháp lệnh Giải quyết khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng... Hệ thống pháp lý đã được hoàn thiện. Bộ máy tổ chức cơ quan thanh tra đã được đẩy mạnh và tổ chức chặt chẽ từ Trung ương tới địa phương. Ban Thanh tra nhân dân ở các đơn vị cơ sở chính quyền, kinh tế, sự nghiệp được thành lập để kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra của quần chúng nhân dân với TTCP, tạo điều kiện cho nhân dân lao động thực hiện quyền làm chủ của mình.

Phần trưng bày Thanh tra Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (từ 1990 - 2015) tái hiện giai đoạn ngành Thanh tra tiếp tục củng cố, kiện toàn lực lượng. Các hoạt động thanh tra được đẩy mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu.

Tiếp đến là các hình ảnh hoạt động hợp tác quốc tế của Thanh tra Việt Nam và những kỷ vật được bạn bè quốc tế trao tặng.

Một phần quan trọng trong không gian trưng bày trang trọng là hình ảnh của các thế hệ lãnh đạo Thanh tra Việt Nam qua các thời kỳ. Qua đó, như gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ cha anh đi trước, những Tư lệnh ngành Thanh tra đã lãnh đạo, dìu dắt bao thế hệ Thanh tra Việt Nam viết tiếp vào trang sử truyền thống, vẻ vang.

Điều gây ấn tượng và xúc động nhất là khi chúng tôi được nhìn lại những chặng đường mà tập thể cán bộ ngành Thanh tra đã vượt qua mọi khó khăn để đạt được những thành tích, nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, đó là dãy cờ treo ngay ngắn, trang trọng đỏ thắm, cùng hai phần thưởng cao quý nhất: Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao vàng. Đây là những ghi nhận cho sự cố gắng của cả tập thể cán bộ thanh tra trong 73 năm qua (1945 - 2018).

Có thể thấy, mỗi hiện vật, mỗi tấm ảnh trưng bày là một câu chuyện kể đầy sinh động về các giai đoạn phát triển, về những đóng góp của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của TTCP. Đó còn là những hình ảnh, hiện vật, những bút tích thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ kính yêu, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ đối với ngành Thanh tra. Hay là những di huấn, những trách nhiệm, nhiệm vụ ngành Thanh tra qua các thời kỳ lịch sử. Cũng có thể là đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thanh tra trong các giai đoạn lịch sử; là sự biểu dương, động viên cán bộ, thanh tra viên cả nước thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Và, còn là thành tích nổi bật trong thực tiễn, góp phần thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về công tác thanh tra trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Một góc trưng bày trong Phòng Truyền thống. Ảnh: TH

Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế chia sẻ, Vụ rất vinh dự được dẫn các đoàn đại biểu quốc tế thăm và giới thiệu về Phòng Truyền thống TTCP. Qua tìm hiểu, các đoàn đại biểu rất ấn tượng với cách bài trí, các hình ảnh, thông tin được trưng bày. Ở đó họ đã thấy được, hình dung được lịch sử quá trình phát triển và trưởng thành của ngành Thanh tra qua từng giai đoạn cụ thể. Những điểm nhấn trong quan hệ hợp tác quốc tế, các thành quả của công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng được thể hiện trên từng chú thích của từng bức ảnh.

"Có thể nói, đây là kho tư liệu, lưu giữ những tài liệu, hình ảnh, hiện vật về ngành Thanh tra dành để giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy hơn nữa vai trò của ngành Thanh tra trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng chính là lời tri ân với các thế hệ đi trước, đồng thời là một hình thức giáo dục sinh động, có tính thuyết phục cao đối với thế hệ trẻ về truyền thống vẻ vang của TTCP và ngành Thanh tra. Và, đó là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về niềm vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao khi đứng trong đội ngũ của Thanh tra Việt Nam”, Phó trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp, Phụ trách Phòng Truyền thống Phạm Thị Thoan nói.

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica