Phật giáo Trúc Lâm - Biểu tượng giá trị tinh thần độc đáo của dân tộc Việt

Cập nhật: 06/12/2018 14:45

(Thanh tra)- Đó là khẳng định của Hòa Thượng, TS Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN) tại Hội Khoa học Quốc tế: “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hoá”, tổ chức sáng nay tại Khu Danh thắng Yên Tử.

Phật giáo Trúc Lâm - Biểu tượng giá trị tinh thần độc đáo của dân tộc Việt

Đây là một trong những sự kiện đặc biệt kỷ niệm 710 năm Đại lễ Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

 Hội thảo do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Trần Nhân Tông và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

PGS,TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông nhấn mạnh: “Trần Nhân Tông là nhân vật văn hóa lớn, là người anh hùng dân tộc, vị Hoàng đế để lại sự nghiệp chính trị lẫy lừng, là nhà tư tưởng, nhà giáo dục, người nghệ sĩ lớn, nhà nhân văn chủ nghĩa và là một lãnh tụ tôn giáo. Ông để lại nhiều dấu ấn ảnh hưởng tới sự phát triển của quốc gia dân tộc Việt Nam ở hầu khắp các lĩnh vực. Ông được các nước trong khu vực và trên thế giới biết tới ngay từ đương thời cho tới hiện tại và chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng ngày càng lớn trong tương lai.”

Các học giả quốc tế tham dự Hội thảo

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Quảng Ninh – vùng đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc rất đỗi tự hào là nơi phát tích của dòng họ Trần, dòng họ trong vài thế hệ đã sản sinh ra những vị nhân kiệt không riêng cho dòng họ mà còn của cả dân tộc: Trần Thủ Độ, Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải,…và nhiều danh tài trên nhiều lĩnh vực.”

 “Vùng núi cao Yên Tử kỳ vĩ, linh thiêng, huyền bí ấp ủ trong mình vũ khí tinh thần bất diệt là trung tâm Phật giáo của Đại Việt xưa,…

Thông qua lễ tưởng niệm và hội thảo khoa học đánh giá đúng vai trò của Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong sự nghiệp dựng nước giữ nước, sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo Đại Việt, sự nghiệp tu hành và tư tưởng vĩ đại của Phật giáo Trúc Lâm đã ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn hoá, Phật giáo Việt Nam”, bà Thủy nói.

Bà Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Tham luận tại Hội thảo, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn  nhấn mạnh: “Sự ra đời và phát triển rực rỡ của Phật giáo Trúc Lâm, một tổ chức giáo hội đầu tiên trong lịch sử Phật giáo nước nhà, cùng với sự hiện diện của ba vị Tổ sư người Việt, đó là Sơ Tổ Trần Nhân Tông, Nhị Tổ Pháp Loa và Tam Tổ Huyền Quang, đã tạo cho Phật giáo Trúc Lâm trở thành một biểu tượng giá trị tinh thần độc đáo của dân tộc Việt.”.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

 Nhìn lại lịch sử, kể từ khi Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập dòng thiền Trúc Lâm – Yên Tử, thống nhất các tổ chức thiền phái và xây dựng nên Phật giáo Trúc Lâm, một tổ chức Giáo hội đầu tiên trong lịch sử Phật giáo nước nhà, tạo nên dòng Phật giáo thuần Việt đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần to lớn cho sự nghiệp phát triển Phật giáo nói riêng và dân tộc nói chung, hoà thượng khẳng định.

 
Theo Hoà thượng, công cuộc thống nhất Phật giáo thời nhà Trần được thiết lập và thực hiện thành công chính là nhờ vào tư tưởng đoàn kết hòa hợp Tăng già và tư tưởng thống nhất các tổ chức thiền phái thời bấy giờ do đấng Điều Ngự Giác Hoàng khởi xướng và ảnh hưởng đến công cuộc thống nhất Phật giáo Việt Nam. Sau này đó là sự ra đời Phật giáo Việt Nam đỉnh cao của thời đại kế thừa truyền thống Phật giáo Trúc Lâm, phát huy tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông đồng hành cùng dân tộc phát triển và hội nhập quốc tế ở thế kỷ XXI và những thế kỷ tiếp theo.

 

Đây  là dịp để Tăng Ni, Phật tử, đồng bào các dân tộc Việt Nam học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng “Hoà quang Đồng trần”, “Cư Trần Lạc Đạo” của Thiền phái Trúc Lâm, luôn là kim chỉ nam trong hoạt động lợi đạo, ích đời của những người con Phật Việt Nam từ xưa đến nay.

Tư tưởng đó đã biến thành phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Trà Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica