Chương trình giao lưu nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 12:

Lời tri ân gửi tới người có công

Cập nhật: 26/07/2019 09:56

(Thanh tra) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), tối 25/7, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 12 năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự.

 Lời tri ân gửi tới người có công
Các đại biểu dự Chương trình "Màu hoa đỏ". Ảnh: TH

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2008, Chương trình "Màu hoa đỏ" đã vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước tham gia ủng hộ giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Qua 12 năm tổ chức chương trình này, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan liên quan, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức trao tặng trên 48 tỷ đồng, trao tặng hơn 1,2 vạn sổ tiết kiệm tình nghĩa, hơn 600 nhà tình nghĩa, hàng vạn suất quà nghĩa tình tới các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các học sinh nghèo vượt khó ở nhiều địa phương trên cả nước.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 12 gồm 3 chương: Hồn thiêng sông núi, Đất mẹ anh hùng, Vinh quang Việt Nam. Đây là “bản hợp xướng” tái hiện những ký ức bi hùng về một thời hoa lửa mà trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt ấy, những câu chuyện khó quên ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn làm xúc động mỗi người trong thế hệ chúng ta hôm nay. 

Nhiều ca khúc đi cùng năm tháng được thể hiện tại chương trình: Ảnh: TH

Trong chương trình, các khán giả cùng với khách mời đã được thưởng thức những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Màu hoa đỏ”, “Đồng đội”, “Hát về anh”, “Miền xa thẳm”, “Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa”, “Em vẫn đợi anh về”, “Đất nước”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”,… 

Cùng các ca khúc mang đầy khát vọng của tuổi trẻ, khơi gợi cảm hứng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam và niềm tự hào dân tộc như: “Tổ quốc gọi tên mình”, “Khám phá”, “Việt Nam ơi”… với sự trình bày của các nghệ sỹ được nhiều người mến mộ như: NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Lan Anh, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Thu Hà,  Nhóm OPlus, nhóm Dòng thời gian, nhóm Cát Tiên, Vũ đoàn Lavender…

Ngoài các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và đặc sắc, chương trình còn mang đến những phóng sự ghi lại các hoạt động tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, cùng các hoạt động nghĩa tình trong hành trình 12 năm của Chương trình “Màu hoa đỏ” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các đơn vị, nhà hảo tâm thực hiện.

Một trong những điểm nhấn của Chương trình “Màu hoa đỏ” năm nay là phần giao lưu mang nhiều cảm xúc lắng đọng giữa các khách mời với khán giả.

Chia sẻ tại chương trình, thương binh hạng ¼ ông Nguyễn Xuân Thu, Tiên Du, Bắc Ninh xúc động kể: Năm 1970, ông nhập ngũ, được biên chế vào đơn vị 1971 chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1972, ông bị thương tại chiến trường Tây Nguyên, bị mất chân phải và tay trái, sau đó được chuyển về an dưỡng tại Trại Thương binh Chí Linh (Hải Dương).

Mặc dù bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, thời gian đầu trở về quê hương, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, song ông Thu cho hay, với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện lời dạy của Bác “thương binh tàn nhưng không phế”, bản thân ông luôn quyết tâm phấn đấu vượt khó vươn lên, tìm mọi phương cách cùng một số anh em thương binh thành lập Công ty TNHH xây dựng số 1.

Đến nay, công ty của ông đã xây dựng được hàng trăm công trình trên nhiều tỉnh, thành. Công ty giải quyết việc làm cho gần 100 công nhân, trong đó có nhiều người là con của các thương bệnh binh.

Là người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam và giúp nước bạn đánh quân Pôn-pốt giải phóng đất nước Campuchia khỏi nạn diệt chủng, thương binh Đỗ Văn Trà, sinh năm 1960, xã Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên xúc động ôn lại kỷ niệm: Năm 1979, trong một lần đang trên đường vào giải phóng Thủ đô Phnôm-pênh, ông bị đạn súng đại liên bắn bị thương nặng. Đến tháng 10/1981, ông được chuyển lên tàu hỏa ra Bắc và chuyển vào nuôi dưỡng, điều trị tại Khu Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (nay là Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành). Tại đây, ông và các thương, bệnh binh khác trong đơn vị đã được các cán bộ chăm sóc tận tình như người thân trong nhà.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trao tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, người có công. Ảnh: TH

Trong khuôn khổ Chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 12 năm 2019, Ban Tổ chức đã tiếp tục trao tặng những món quà ý nghĩa đến các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đồng Nai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), huyện Hiệp Hòa, Yên Thế (Bắc Giang), huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Sư đoàn 367 Phòng không Không quân, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh), Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên (Hà Nam), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Chương trình "Màu hoa đỏ” lần thứ 12 năm 2019 khép lại như một lời tri ân sâu nặng đối với các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica