Lào Cai: Khai mạc Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019

Cập nhật: 02/06/2019 13:58

(Thanh tra)- Với chủ đề “Festival vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà – Biểu trưng của sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc”, Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” đã chính thức được khai mạc chiều ngày 1/6, khởi động chuỗi những hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, mang đậm nét văn hóa người vùng cao Bắc Hà.

Lào Cai: Khai mạc Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019
Quang cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: TQ

Sự kiện này do Ban Quản lý du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức.

Phát biểu khai mạc Festival, ông Lý Bình Minh, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà nhấn mạnh: Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” được tổ chức không chỉ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Bắc Hà mà còn được xây dựng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, mang thương hiệu “Cao nguyên trắng Bắc Hà”.


 Nhiều hoạt động diễn ra tại Lễ khai mạc. Ảnh: TQ


Lễ khai mạc Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như trích đoạn Lễ hội Gầu Tào (người Mông), Lễ cấp sắc (người Dao), múa xòe, múa nón...

Giải đua ngựa truyền thống mở rộng “Vó ngựa cao nguyên trắng” năm 2019 diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà vào ngày 7 và 8/6 với sự tham gia của đông đảo các nài ngựa đến từ các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh bạn như Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu…


Lễ hội đường phố. Ảnh: TQ 


Đây là sự kiện nhằm kế thừa và nâng tầm chương trình đua ngựa thành lễ hội văn hóa cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay sau chương trình khai mạc Festival "Cao nguyên trắng Bắc Hà", từ 17 giờ - 19 giờ cùng ngày tại các tuyến phố chính của thị trấn Bắc Hà đã diễn ra Lễ hội đường phố thu hút đông du khách.

Lễ hội đường phố, tái hiện những lễ hội và nghi lễ truyền thống với sự tham gia của trên 400 nghệ nhân đến từ các xã trên địa bàn huyện.


 Nhiều nghi lễ được tái hiện trong Lễ hội đường phố. Ảnh: TQ


Bên cạnh đó là Lễ hội mận và tour du lịch đạp xe tham quan và hái mận; Chương trình trải nghiệm thung lũng hoa và trang trại đồi hồng km7 huyện Bắc Hà và lễ hội hoa hồng và rượu vang; Chương trình trải nghiệm chợ văn hóa Bắc Hà…

Những năm gần đây, huyện Bắc Hà đã chú trọng phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhất là Giải đua ngựa truyền thống và hoạt động du lịch cộng đồng, mang sắc thái riêng của từng làng, bản, dân tộc… Năm 2018, huyện Bắc Hà đón trên 400 nghìn lượt khách, doanh thu từ du lịch ước đạt khoảng 320 tỷ đồng, tăng 130 tỷ đồng so với năm 2017.

Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” sẽ kết thúc vào 9/6.

TQ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica