Competing with Giants:

Câu chuyện về quá trình hình thành Tân Hiệp Phát

Cập nhật: 11/09/2018 06:21

(Thanh tra)- Vừa qua, giới doanh nhân, chuyên gia và độc giả toàn thế giới đều hướng mắt về trụ sở của Forbes, New York để chứng kiến buổi ra mắt quyển sách Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) của doanh nhân Trần Uyên Phương. Đây là lần đầu tiên, Forbesbooks lựa chọn xuất bản một quyển sách của doanh nhân Việt Nam.

Competing with Giants là câu chuyện về quá trình kỳ diệu của Tân Hiệp Phát - một công ty gia đình Việt Nam, khởi nghiệp từ thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, sau đó đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó, quyển sách còn là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về những phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu và kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia. 

Thông qua câu chuyện của công ty và những nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế Việt Nam, quyển sách truyền tải thông điệp về tinh thần “không gì là không thể” của một doanh nghiệp Việt dưới ngòi bút sắc bén của một nữ tác giả. Và cũng chính trong quyển sách này đã hé lộ thương vụ tỷ đô thất bại của công ty CocaCola muốn khi muốn đổi lấy cổ phần kiểm soát của Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát vào năm 2012. Cũng từ đây những triết lý sống của Uyên Phương được khẳng định và cô đã truyền tải lời khuyên kinh doanh từ bố mình thông qua góc nhìn của bản thân cô.

Competing with Giants không chỉ dừng lại ở một công ty, mà câu chuyện về sự thay đổi chóng mặt của bối cảnh kinh doanh toàn cầu, ở đó Châu Á đang trỗi dậy và tái định hình các quy tắc kinh doanh toàn cầu đã được đúc kết bởi các công ty đa quốc gia phương Tây trong nhiều thập kỷ.

Chia sẻ về duyên cớ đưa mình đến với Competing with Giants, Uyên Phương kể: “Mọi chuyện bắt đầu khi Phương theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012, dành cho các chủ doanh nghiệp với yêu cầu sinh viên đã làm chủ doanh nghiệp nhiều năm.Trong một bài tập tình huống, câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn để Phương lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

Với những thông điệp giá trị và mạnh mẽ như Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau; các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển nhanh chóng; Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn; Các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại, Uyên Phương và Competing with Giants đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến độc giả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hương Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica