Đà Nẵng:

Thu hồi hàng trăm ngàn m2 đất phục vụ dân sinh

Cập nhật: 05/10/2018 08:15

(Thanh tra)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định thu hồi và phê duyệt quy hoạch chi tiết nhiều công trình tại quận Ngũ Hành Sơn và Hải Châu để xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh...

Thu hồi hàng trăm ngàn m2 đất phục vụ dân sinh
Công viên APEC sẽ được mở rộng diện tích gấp 3 lần nhằm tạo cảnh quan và điểm nhấn để phục vụ người dân. Ảnh: Nguyên Phê

Đáng chú ý là, UBND TP có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết công viên kết hợp bãi tắm tại lô đất thu hồi của Khu Du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu có tổng diện tích 85.000m2 đất, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Khu đất này có vị trí phía Đông giáp Biển Đông, phía Bắc giáp khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch; phía Tây giáp đường Trường Sa và phía Nam giáp Khu Du lịch biển The Song.

Trong đó, 71.806m2 đất sẽ quy hoạch thành công viên công cộng với các hạng mục gồm: Quảng trường, khu vui chơi, dã ngoại, khu vực tổ chức sự kiện, cây xanh, đường giao thông nội bộ, bãi xe; riêng bãi cát dành cho khách tắm biển có diện tích 13.194m2.

Chủ tịch UBND TP giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị TP chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định tại Thông tư số12/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) căn cứ tổng thể mặt bằng được duyệt, kiểm tra, đề xuất các thủ tục về thu hồi đất đai theo đúng quy định.

UBND TP Đà Nẵng cũng vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Vườn tượng APEC mở rộng, thuộc phường Bình Hiên, quận Hải Châu trên khu đất có diện tích 8.668m2; phía Đông giáp đường Bạch Đằng; phía Tây giáp đường 2/9; phía Nam giáp đường Bình Minh 4 và phía Bắc giáp Vườn tượng hiện trạng.

Công viên APEC hiện tại chỉ rộng 3.000m2 đất, nằm bên hông cầu Rồng và trước mặt Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Ngày 9/11/2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng 21 nền kinh tế thành viên APEC đã cắt băng khai trương công viên, nhân sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng Vườn tượng APEC, lãnh đạo TP xét thấy nhu cầu mở rộng là cần thiết nên đã thương thảo với nhà đầu tư để thu hồi, mở rộng diện tích vườn tượng tương ứng với tầm của nó.

Vì vậy, TP đã hoán đổi cho chủ đầu tư giao lại 6.000m2 đất ven sông Hàn để lấy một khu đất khác ở ngã ba đường Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp (nằm trục ven biển phường Mỹ Khê, quận Sơn Trà).

Đồ án quy hoạch khu đất mới thu hồi sẽ được xây dựng các hạng mục như: Công viên, vườn dạo kết nối với vườn tượng hiện trạng; sân khấu, sân phun nước, khán đài; khu vui chơi trẻ em; cây xanh và bãi xe công cộng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, thực hiện nghị quyết của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (giữa năm 2018) về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất để phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng trong năm nay là 40 dự án; bao gồm tổng diện tích là 514ha.

Trong đó, có 5 dự án chưa được UBND TP phê duyệt quy hoạch nhưng do nhu cầu cấp thiết, cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng, như xây dựng công viên, lối xuống biển cho người dân và du khách. Đối với các dự án này, các sở, ngành của TP tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, làm việc với các nhà đầu tư để tạo sự đồng thuận trong thu hồi đất.

Về vấn đề mở lối đi xuống biển, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, TP đã quy hoạch 5 lối đi xuống các bãi biển; trong đó lối đi tại khu vực đường Hồ Xuân Hương đã quy hoạch, họp dân, trình thẩm định đầu tư với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng để thực hiện; dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2019. Lối đi gần khách sạn Furama có tổng vốn đầu tư 2,14 tỷ đồng, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Còn 3 lối đi khác đã có quyết định thu hồi đất, thẩm định đầu tư và sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Nguyên Phê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica