Song, để phát triển bền vững, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo TP quy hoạch các sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng; hỗ trợ nhà vườn, hộ nông dân trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo du khách.

Đây là nội dung được các đại biểu chia sẻ tại Hội thảo “Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao tại TP Hồ Chí Minh”, tổ chức ngày 5/10.

Theo ông Trần Tấn Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh: 9 tháng của năm 2017, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2016. Nhằm giúp người dân khu vực ngoại thành có sự chuyển đổi phù hợp với quá trình phát triển nông nghiệp đô thị, TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 04/2016/QĐ-UBND đối với các trường hợp đầu tư sản xuất nông nghiệp có kết hợp du lịch như: Hỗ trợ 100% lãi suất đối với đầu tư xây dựng cơ bản; hỗ trợ 80% lãi suất đối với đầu tư mua giống, vật tư cho sản xuất hoa lan, cây kiểng, nuôi trồng thủy sản… qua đó giúp người dân ngoại thành có việc làm, tạo thu nhập ổn định. 

Nhưng bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp cũng bày tỏ khó khăn trong phát triển du lịch nông nghiệp hiện nay. 

Ông Bùi Hữu Tú, đại diện doanh nghiệp Nông trại Hoa Lúa (huyện Củ Chi) cho biết, với diện tích 5ha, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư cho các sản phẩm rau sạch và trồng nấm; tổ chức tham quan, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên thành phố. 

Tuy vậy, do tính chất đặc thù của lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm thu hoạch theo mùa vụ và thiếu gắn kết thông tin giữa các doanh nghiệp lữ hành, nên khi khách đến tham quan chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Đại diện doanh nghiệp lữ hành, ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt chia sẻ: Phát triển du lịch nông nghiệp tại TP có nhiều tiềm năng và cơ hội. Tuy nhiên, để tránh bị trùng lặp với những tỉnh, thành phố khác, TP Hồ Chí Minh nên có những sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng, chú trọng chất lượng tốt. 

Mặt khác, cần tăng cường truyền thông quảng bá sản phẩm, kết nối đến du khách trong và ngoài nước.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, TP có rất nhiều thuận lợi để phát triển sản xuất nông ngư nghiệp, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, TP còn thiếu những điểm dừng chân giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) đến với du khách. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các giải pháp cụ thể; tham mưu lãnh đạo TP nhằm phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghiệp cao; đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp lữ hành, nhằm tổ chức tour, tuyến phù hợp với các sản phẩm nông nghiệp địa phương, tạo sức hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan, lưu trú tại TP Hồ Chí Minh.

Dịp này, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP và Nông trại Hoa Lúa ký kết kế hoạch liên tịch nhằm định hướng và cụ thể hóa các nội dung trong xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn.

Gia Thuận