Hà Tĩnh:

Hàng vạn du khách đổ về chùa Hương Tích ngày khai hội

Cập nhật: 11/02/2019 12:40

(Thanh tra)- Sáng 10/2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi), huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty Cổ phần (CP) Đầu tư cáp treo Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích năm 2019. Đây là lễ hội mở đầu cho năm du lịch 2019 của tỉnh Hà Tĩnh.

Hàng vạn du khách đổ về chùa Hương Tích ngày khai hội
Trong ngày khai hội, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương Tích. Ảnh: HY

Chùa Hương Tích tọa lạc giữa lưng chừng ngọn Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc huyện Can Lộc, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XIII dưới thời nhà Trần. Nơi đây được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Ken đặc người đổ về chùa Hương Tích ngày khai hội. Ảnh: HY

Chùa Hương Tích là một địa danh linh thiêng và là danh thắng nổi tiếng của đất nước, được vua Minh Mạng chọn khắc vào 1 trong 9 đỉnh đồng đặt ở sân Thái Miếu Kinh đô Huế.

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi công chúa Diệu Thiện đã tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh. Lễ khai hội chùa Hương Tích thường được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng (âm lịch).

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã đánh những tiếng trống đầu tiên, chính thức khai hội chùa Hương Tích 2019. Ảnh: HY

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường nhấn mạnh: Lễ hội chùa Hương Tích là một nét đẹp văn hoá truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Năm 2018, nhờ khu du lịch chùa Hương Tích và di tích Ngã Ba Đồng Lộc, lượng khách trong nước và quốc tế đến với Can Lộc đạt trên 50 vạn lượt khách. 

Trong thời gian tới, huyện Can Lộc sẽ tập trung khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích, tăng cường chấn chỉnh các hoạt động hành lễ để khu du lịch chùa Hương Tích thực sự là điểm đến văn hóa tâm linh mang bản sắc văn hóa của Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung, ngày càng hấp dẫn du khách muôn phương.

Hệ thống cáp treo hoạt động liên tục để phục vụ du khách. Ảnh: HY

Về thưởng lãm ở chùa Hương Tích Hà Tĩnh năm nay, du khách, tăng ni, Phật tử không còn phải lo ngại về vấn đề an ninh trật tự bởi chính quyền địa phương, cơ quan chức năng ở Can Lộc đã huy động hàng chục chiến sĩ, lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự.

Du khách đi lên chùa bằng đường thuỷ phải bắt buộc mặc áo phao cứu sinh và thuyền chở khách cam kết không được chở quá số người quy định, đảm bảo an toàn cho du khách đi tham quan. Ảnh: HY

Chị Lê Thị Quỳnh Thoa, du khách đến từ Quảng Ngãi cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi cùng gia đình về Hà Tĩnh đi vãn cảnh và thắp hương tại chùa Hương Tích. Đây thực sự là một địa chỉ tâm linh với cảnh sắc thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa linh thiêng, mặc dù người tham gia trẩy hội rất đông nhưng an ninh trật tự luôn được đảm bảo an toàn, từ khu vực đi bộ, khu vực đi thuyền, cáp treo và phía trong điện chùa đều không có cảnh tranh giành, chặt chém giá cả với khách. Vấn nạn chèo kéo, ăn xin tại chùa cũng không có nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm vãn cảnh và thắp hương tại chùa".

Ngay sau phần lễ là chương trình văn nghệ và các trò chơi truyền thống như kéo co, chọi gà, kéo vật, bịt mắt bắt vịt, bắt lợn... thu hút hàng nghìn người tham gia. Ảnh: HY

 Hải Yến


 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica