Danh thắng Yên Tử - Điểm nhấn năm Du lịch Quốc gia

Cập nhật: 16/02/2018 06:45

(Thanh tra)- “Trăm năm tích đức tu hành/Chưa về Yên Tử chưa thành quả tu”. Không biết tự bao giờ, trong tâm thức của người Việt luôn ghi nhớ một điều: Đã là Phật tử mà chưa hành hương về Yên Tử thì coi như chưa trọn kiếp tu hành, là tu chưa đắc quả, chưa trọn vẹn đường tu...

Danh thắng Yên Tử - Điểm nhấn năm Du lịch Quốc gia
Chùa Đồng - Yên Tử, điểm đến cuối cùng của du khách. Ảnh: Trà Vân

Kinh đô Phật giáo Việt Nam

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mỗi người con đất Việt từ già đến trẻ đều chọn cho mình chuyến hành hương về Yên Tử - Kinh đô Phật giáo của Việt Nam.

Nếu Chùa Trình là trạm dừng chân nơi cửa ngõ Yên Tử để du khách “đi trình, về tạ”, trở lại lộ trình hành hương tự thủa xưa, thì chùa Hoa Yên và các chùa xung quanh tạo nên quần thể kiến trúc chính của khu Yên Tử. Chùa có quy mô lớn nhất và đẹp nhất cho nên còn có tên là chùa Cả, được xây dựng trên dải đất hình cánh sen bao quanh sườn núi gồm hai phần: Tiền sảnh và hậu cung, rộng khoảng 150m² thờ hàng chục pho tượng lớn toàn bằng đồng, lớn nhất là tượng vua Trần Nhân Tông.

Về Yên Tử, du khách được đến với vùng đất tụ vượng linh khí, long mạch của Yên Tử, đó là Vườn tháp Huệ Quang tọa lạc trên thế đất hàm Rồng (dân gian còn gọi là mắt Rồng). Khu Tháp Tổ ở gần chùa Hoa Yên là trung tâm tháp của Yên Tử. Nơi đấy thờ ngọc cốt của các vị thiền sư, đạo cao, đức trọng tu hành tại chùa Hoa Yên.

Với khu đất rộng khoảng 300m2, có tới 45 ngọn tháp. Chính giữa khu tháp là Lăng Quy Đức và Tháp Tổ, nơi lưu giữ xá lị Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trên đỉnh non thiêng Yên Tử, du khách hành hương còn được chiêm bái tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được đặt tại An Kỳ Sinh. Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được đúc bằng đồng nguyên khối nặng 130 tấn. Trong tiếng chuông trầm mặc, lòng tĩnh tâm, du khách nhớ về câu thơ của Đức Vua Trần Nhân Tông:

"Ở đời vui đạo hãy tùy duyên
Đói đến thì ăn mệt ngủ liền
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm
Đối cảnh không tâm, chớ hỏi thiền"
.

Điểm dừng chân cuối cùng của du khách trong chuyến du Xuân về Yên Tử là chùa Đồng, nằm độ cao 1.068m so với mặt nước biển. Gọi là chùa, nhưng diện tích khá nhỏ, người đi lễ không vào bên trong được mà chỉ đứng ngoài thắp hương, hướng vào chùa lễ Phật.

Danh thắng Yên Tử, nơi lưu giữ dấu tích thời Trần với 800 ngôi chùa lớn nhỏ..., gắn liền với cuộc đời hành trạng của đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Ảnh: Trà Vân

 

Trung tâm Lễ hội Yên Tử - Kiệt tác về kiến trúc

Theo Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Yên Tử 2018, năm nay lượng khách dự kiến trên 2,5 triệu lượt.

Để phục vụ cho Năm Quốc gia Du lịch Quảng Ninh 2018, UBND tỉnh đã đầu tư các hạng mục hạ tầng, trong đó, nâng cấp, mở rộng trên 25km đường 2 chiều rải nhựa từ Dốc Đỏ vào khu Danh thắng Yên Tử, trị giá trên 260 tỷ đồng. Hiện, công trình đang gấp rút hoàn thành để kịp phục vụ mùa lễ hội.

Công trình Trung tâm Lễ hội gồm nhiều hạng mục: Cung Trúc lâm, Sân khai hội, làng hành hương, khu Tuệ tĩnh đường, Bảo tàng, Trung tâm hội nghị… trị giá trên 2.500 tỷ đồng do Cty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Công trình do Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Bill Bebsley thiết kế. Những công trình do ông thiết kế được xem là những kiệt tác về tính ứng dụng và thẩm mỹ cao như: InterContinental Đà Nẵng, JW Marriott Phú Quốc...

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh cho biết, Giáo hội vừa tổ chức Lễ Thượng lương Cung Trúc Lâm. Công trình sẽ là nơi thờ Tam tổ Trúc Lâm, nơi tổ chức các cuộc hội thảo về Thiền phái Trúc Lâm, về đạo Phật, góp phần hoằng dương phật pháp… Dự kiến công trình kịp phục vụ cho Lễ kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng với kiến trúc mang đậm dấu ấn nhà Trần, công trình Trung tâm Lễ hội Yên Tử sẽ làm điểm nhấn đối với du khách khi về bái Phật.

Cùng với hoàn thành các hạng mục công trình, Cty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm đưa vào sử dụng thêm 2 tuyến cáp treo mới, nhằm giảm ùn tắc, giúp du khách hành hương về Yên Tử được toại tâm toại ý.

“Chúng tôi tôn trọng yếu tố thiên nhiên, nơi nào xây dựng xong, chúng tôi trồng cây xanh. Các công trình hướng tới đối tượng du khách trong và ngoài nước, mọi lứa tuổi, ngành nghề, thu nhập khác nhau. Khách sử dụng dịch vụ thì mới phải trả phí, còn đối với các hạng mục công cộng trong trung tâm lễ hội: Vào cổng, khu vực tham quan… chúng tôi không thu tiền”, ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm nói.

Theo ông Võ Văn Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, ngày 28/4/2018, sẽ diễn ra Lễ công bố Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia tại Quảng Ninh. Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức tại Khu Hạ Long World tại Bãi Cháy. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký ban hành quy hoạch tổng thể Năm Du lịch Quốc gia 2018, theo đó, chúng tôi quảng bá, xúc tiến du lịch để tuyên truyền rộng rãi cho du khách trong và ngoài nước. Đối với Khu danh thắng Yên Tử, hiện các công việc hoàn thành Trung tâm lễ hội đang gấp rút triển khai. Các công trình hạ tầng, các nhà thầu đang triển khai hoàn thành đúng tiến độ, tạo điều kiện cho du khách hành hương.

Trà Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica