Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch:

Cử đoàn kiểm tra công trình tại đỉnh Mã Pì Lèng

Cập nhật: 09/10/2019 10:14

(Thanh tra)- Đó là thông tin được ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cung cấp tới các cơ quan báo chí tại cuộc họp thường kỳ quý III/2019 vào ngày 8/10.

Cử đoàn kiểm tra công trình tại đỉnh Mã Pì Lèng
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TH

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, sớm ngày 8/10, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Cục Di sản văn hoá chủ trì đã lên Hà Giang thanh, kiểm tra việc xây dựng nhà hàng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng sau thông tin báo chí đã phản ánh trong những ngày qua.

Tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam Thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện tại, Bộ VHTTDL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

“Nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam Thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng, công trình này phải chịu sự điều chỉnh của Luật Xây dựng và thuộc thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ VHTTDL, bất cứ công trình nào, nằm trên địa điểm du lịch hay trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nếu xây dựng trái phép thì cũng sẽ phải bị xử lý nghiêm. Các di tích, di sản văn hoá cần phải có biện pháp bảo vệ, tránh những nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Tòa nhà trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: Internet

Trả lời về quá trình xử lý công trình, Người phát ngôn của Bộ cho biết chờ kết quả báo cáo từ đoàn kiểm tra, tuy nhiên trách nhiệm xử lý và xử lý như thế nào thuộc về tỉnh Hà Giang.

Xoay quanh công trình Panorama Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng đã có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

Đại diện của Bộ nêu quan điểm dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTTDL không ủng hộ. “Chúng ta phải có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất Danh lam Thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng”, ông Bình nói.

Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) cũng khẳng định: "Chúng tôi thấy rằng đối với các công trình phục vụ khách du lịch ở trên các chặng đường nếu đáp ứng được nhu cầu của khách về tham quan, dừng chân và dịch vụ khác được coi là những công trình phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên công trình xây dựng bất kể ở đâu phải tuân thủ pháp luật về trình tự và pháp luật".

Thái Hải


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica