Vụ Formosa: Chính phủ quyết không để tham nhũng trong bồi thường

Cập nhật: 08/03/2017 17:39

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, Chính phủ kiên quyết xử lý không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Ban Chỉ đạo của Chính phủ sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Vụ Formosa: Chính phủ quyết không để tham nhũng trong bồi thường
Phó Thủ tướng lưu ý, phải tiếp tục giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết

Ngày 8/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoa Bình, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương vẫn đang tập trung triển khai các công việc được giao, nhất là công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân.

Tuy nhiên, một số nơi tiến độ chi trả vẫn chưa đạt yêu cầu, cần quyết tâm lớn nhằm đẩy nhanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay sau cuộc họp này, Ban Chỉ đạo thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết các vướng mắc, ghi nhận ý kiến của địa phương và nhân dân để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Các bộ, ngành cũng khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quyết định bổ sung định mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng thuộc Quyết định 1880/QĐ-TTg; triển khai nhanh chóng Quyết định 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo nhiệm vụ được giao.

Các địa phương sớm hoàn thành chi trả tiền tạm cấp đợt 2; tiếp tục điều kiểm ngư để giám sát, vận động người dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào từ bờ biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì xử lý hải sản tồn kho.

Phó Thủ tướng lưu ý, phải tiếp tục giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết, có trách nhiệm xã hội với bà con trên địa bàn. Chỉ khi nào bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải. Cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các hiện tượng về môi trường để có giải pháp khắc phục, không để lo lắng trong nhân dân.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với dân vận về quá trình bồi thường thiệt hại cho người dân. Chính phủ kiên quyết xử lý không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại.

Theo Phó Thủ tướng, báo chí cần phản ánh đúng tình hình một cách khách quan, trung thực, chính xác, không được kích động, suy diễn, đưa tin trên cơ sở các kết luận khoa học của cấp có thẩm quyền về tình trạng khắc phục sự cố.

Cùng với đó, chỉ rõ những đối tượng phản động, cực đoan lợi dụng tình hình để kích động, lôi kéo nhân dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, đến nay việc khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản ổn định, người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao những chính sách của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết sự cố môi trường.

Việc khôi phục sản xuất, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản tại địa phương hầu như đã trở lại bình thường. Người dân đã và đang nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ việc khắc phục sự cố môi trường.

Sau khi có Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, công tác này đã được các bộ, ngành, địa phương tiến hành khẩn trương, nhanh chóng hơn.

Đến ngày 31/12/2016, cơ quan chức năng đã thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp gạo không thu tiền theo chỉ đạo của Chính phủ là 15.027 tấn và 59 tỷ đồng cho ngư dân.

Về kết quả chi trả bồi thường và xử lý hàng tồn kho, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp kinh phí đợt 1 với 3.000 tỷ đồng, đợt 2 là 1.680 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung nói trên.

Đến ngày 6/3/2017, cả 4 tỉnh đã giải ngân được 3.595,1 tỷ đồng trong tổng số 4.680 tỷ đồng được tạm cấp, đạt 76,8%.

Thảo Nguyên


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica