Gia Lai:

Trưởng Công an xã bị khởi tố vì hành vi giả mạo

Cập nhật: 11/07/2018 22:14

(Thanh tra) - Chiều nay (11/7), Công an huyện Ia Grai cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng Công an xã Ia Sao để điều tra hành vi giả mạo trong công tác.

Trưởng Công an xã bị khởi tố vì hành vi giả mạo
Văn bản của các cơ quan chức năng. Ảnh: Lương Ý

Theo đó, ông Việt được xác định đã có hành vi cấp sổ hộ khẩu cho bà Hoàng Thị Châu, sinh ngày 10/10/1969, không đúng với năm sinh thật của bà này là 1971. 

Sau đó, bà Châu đã sử dụng hộ khẩu giả này để làm lại hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và đến tháng 4/2018 được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai chi trả với số tiền gần 124 triệu đồng.

Trước sự việc đó, Công an tỉnh Gia Lai xét thấy việc bị can giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra nên ngày 9/7/2018 đã ra Văn bản số 323/PC46 gửi Chủ tịch UBND huyện Ia Grai kiến nghị tạm đình chỉ chức vụ ông Việt đương đảm nhận.

Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai giao Phòng Nội vụ huyện tham mưu UBND huyện tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Việt để phục vụ công tác điều tra.

Theo Công an huyện Ia Grai, đây là một mắt xích trong vụ án làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo mà Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành điều tra trước đó. 

Giữa tháng 4/2018, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt hai bị can Nguyễn Văn Dũng, giám định viên y tế, Bảo hiểm Xã hội huyện Ia Grai và Đậu Thị Hồng Lương, cán bộ tư pháp xã Ia Pếch để điều tra các hành vi như trên. 

Ngoài ra, 8 công nhân đang công tác tại một công ty cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai cũng bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra ban đầu, 8 nhân trên, trong đó có bà Hoàng Thị Châu đã có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội song chưa đến tuổi hưu. Cơ quan chủ quản đã ra thông báo để tám người này ngừng đóng bảo hiểm xã hội, đợi đến tuổi thì nhận chế độ hưu. Vì quá nôn nóng, tám công nhân trên đã chi ra một khoản tiền để các cán bộ trên làm lại giấy khai sinh, điều chỉnh hộ khẩu, làm mới giấy chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận sức khỏe để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ năm 2014 đến nay.

Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Quốc Việt để điều tra hành vi giả mạo trong công tác.

Khuất Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica