Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm vi phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm

Cập nhật: 05/06/2019 09:52

(Thanh tra) – Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng sáng nay (5/6), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đăng đàn giải trình, làm rõ nhiều vấn đề ĐB quan tâm, trong đó có việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng toà nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm vi phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: QH

Theo Phó Thủ tướng, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, khu HH Linh Đàm thuộc trách nhiệm của TP Hà Nội. 

“Nhiều lần Thủ tướng đã yêu cầu TP Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm của công trình này. Hà Nội cũng đã tập trung xử lý, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong”, ông Trịnh Đình Dũng nói.

Theo lãnh đạo Chính phủ, trong quá trình xử lý công trình, Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan đã phối hợp với TP Hà Nội để xử lý dứt điểm những sai phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

Ông đề nghị, TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý việc vi phạm tại khu nhà ở HH Linh Đàm theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của cư dân trong khu nhà này.

Trước đó, trong phiên chất vấn hôm qua, ĐB Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Bộ trưởng Xây dựng có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với TP Hà Nội để xử lý dứt điểm sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐB chưa hài lòng và tiếp tục giơ biển tranh luận lại.

“Tôi thấy sự lúng túng của Bộ rất rõ. Thứ nhất khi nói về tòa nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng có nói nếu Hà Nội yêu cầu thì Bộ Xây dựng mới phối hợp, như vậy không đúng với vị trí của một Bộ quản lý Nhà nước, giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước.

Còn vụ chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng trả lời đã có sai phạm rồi phải xử lý. Vấn đề đặt ra, cử tri muốn biết bao giờ xử lý được sai phạm này”, ông Hồng đề nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời với cử tri cam kết việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực và HH Linh Đàm.

Đầu tư hạ tầng không theo kịp tốc độ tăng dân số

Cũng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng chiều qua, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng áp lực về tăng dân số nội đô có nguyên nhân từ công tác xây dựng và quy hoạch.

“Vậy Chính phủ có giải pháp hiệu quả gì để đạt được mục tiêu giảm áp lực tăng dân số ở nội đô, đặc biệt là các đô thị lớn? ĐB đặt câu hỏi tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Sáng nay, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng nêu thực trạng tình hình ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ông dẫn ví dụ, một tuyến đường tại Hà Nội dài chỉ 2km mà phải “gánh” đến 40 toà cao ốc.

Trả lời về vấn đề này, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, xu hướng tập trung hoá đô thị đang tăng nhanh. Trong đó, người dân dịch chuyển về các đô thị lớn tìm kiếm việc làm, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ông dẫn thông tin, chỉ riêng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội mỗi năm tăng dân số cơ học 200 ngàn người, 5 năm tăng thêm 1 triệu người, bằng một đô thị trung bình. Mặt khác dân số các quận nội thành hiện đang rất cao, trung bình khoảng 1,2 triệu người.

Do đầu tư hạ tầng không theo kịp tốc độ tăng dân số, do đó gây ùn tắc giao thông, áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Để khắc phục, Phó Thủ tướng cho rằng, trước mắt, phải kiểm soát chặt chẽ nhà cao tầng, mật độ xây dựng. Quy hoạch các đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng với hạ tầng đồng bộ, hiện đại để thu hút người dân; bố trí nguồn lực để chuyển các cơ sở ô nhiễm, trụ sở cơ quan Nhà nước.

Về giải pháp dài hạn, theo ông Trịnh Đình Dũng, cần xây dựng chiến lược phát triển đô thị quốc gia; Phát triển đồng bộ hệ thống đô thị với phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế...

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica