Ông Đinh La Thăng bị tuyên y án 13 năm tù

Cập nhật: 14/05/2018 20:15

Chiều 14/5, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với ông Đinh La Thăng, và giảm cho Phùng Đình Thực 3 năm tù.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên y án 13 năm tù

Từ ngày 7- 14/5, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC.

Sau khi nghỉ nghị án, chiều 14/5, HĐXX đã tuyên bị cáo Phùng Đình Thực 6 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm); Nguyễn Quốc Khánh 7 năm tù (giảm 2 năm); Vũ Đức Thuận 21 năm tù cho cả hai tội (giảm 1 năm tù); Lê Đình Mậu 3 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm); Nguyễn Ngọc Quý 5 năm, 6 tháng tù (giảm 1 năm tù). 

Tuyên y án 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Bùi Mạnh Hiển, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên cũng bị tuyên y án.

Về dân sự, tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên trách nhiệm dân sự đối với tất cả các bị cáo Theo đó, buộc các bị cáo bồi thường hơn 119 tỷ đồng.  

Nhận định của tòa án cấp phúc thẩm

Đưa ra phán quyết trên, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng: Việc phê duyệt phương án để PVC làm tổng thầu, bị cáo Đinh La Thăng chỉ căn cứ vào báo cáo của PVC và PVPower. Đối với dự án tầm cỡ như Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đây là lần đầu tiên PVC làm tổng thầu, chưa có kinh nghiệm quản lý, điều hành dự án nào lớn như vậy. Điều này đã được các bị cáo thừa nhận.

Việc PVN chỉ định thầu và chọn PVC làm tổng thầu là trái luật vì PVC là nhà thầu không đủ năng lực. Việc chỉ định này trái với chỉ đạo của Chính phủ. Theo HĐXX cấp phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thăng cố ý làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là có căn cứ.

Đinh La Thăng,Phùng Đình Thực,PVN,PVC,tham ô,tham nhũng,Ninh Văn Quỳnh
HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án

Hành vi chỉ đạo việc ký hợp đồng khi chưa đủ căn cứ của bị cáo Thăng được thể hiện qua lời khai của các bị cáo khác cho rằng- việc ký hợp đồng này là vì sức ép tiến độ.

Việc bị cáo Thăng hay bị cáo Thực chỉ nhận được một số công văn thì vẫn có đủ căn cứ xác định hai bị cáo này biết hợp đồng không đủ căn cứ pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo ký hợp đồng để đảm bảo tiến độ.

Về việc chuyển tiền tạm ứng sai quy định, HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định là do ông Thăng thúc ép. Việc này thể hiện qua nhiều lời khai của các bị cáo.

(Theo VNN)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica