Quảng Ngãi:

Nhiều cán bộ “ăn” tiền chính sách

Cập nhật: 01/06/2018 06:32

(Thanh tra)- Thông qua công tác tự kiểm tra và thanh tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc cán bộ tại các xã, phường thuộc TP Quảng Ngãi đã dùng thủ đoạn tinh vi, ngang nhiên chiếm đoạt tiền của các đối tượng chính sách.

Nhiều cán bộ “ăn” tiền chính sách
UBND phường Trần Phú - nơi bà Mận lập danh sách khống để chiếm giữ tiền của các đối tượng chính sách. Ảnh: Ngọc Phó

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Trần Phú Hồ Kỳ Phương cho biết, cuối năm 2016, lãnh đạo phường phát hiện bà Võ Thị Mận, cán bộ phụ trách chi trả tiền chính sách của phường làm hồ sơ, thủ tục cho bà Phan Thị Thảo (tổ 20) là đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng chồng là ông Đoàn Minh Hoa kể từ ngày 1/1/2014; nhưng không giao sổ nhận trợ cấp cho bà Thảo và hàng tháng bà Mận ký nhận số tiền này. Khi vụ việc bị vỡ lở, vào tháng 1/2017, bà Mận mới chịu đem 7,5 triệu đồng đã nhận để trả cho bà Thảo. Sau đó, bà Mận làm đơn xin nghỉ việc từ tháng 5/2017.

Về sau, UBND phường giới thiệu và được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Quảng Ngãi ký hợp đồng một nhân viên khác phụ trách công tác chi trả tiền chính sách cho các đối tượng trên địa bàn.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, phường lập danh sách tổ chức chi tiền quà Tết cho các đối tượng thì các đối tượng được hưởng rất bất ngờ và vặn hỏi là trong các dịp Tết trước họ có được hưởng suất quà này không? Khi nhận được thông tin là Tết nào Nhà nước cũng ưu ái dành quà cho họ, các đối tượng có đơn phản ánh từ năm 2012 - 2017 không hề nhận được quà và đề nghị làm rõ ai là người ký nhận số tiền trên.

UBND phường tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả danh sách đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí trong thời gian bà Mận phụ trách chi trả và phát hiện nhiều vấn đề nổi cộm như: Năm 2013, có 162 đối tượng ký nhận quà của tỉnh và TP với số tiền quyết toán là 48,6 triệu đồng (bình quân 1 suất 300 ngàn đồng). Năm 2014, không có danh sách đối chiếu. Năm 2015, có 96 đối tượng nhận quà tổng cộng là 28,8 triệu đồng. Năm 2016, có 290 đối tượng nhận quà 87 triệu đồng và năm 2017, có 189 đối tượng ký nhận 56,7 triệu đồng.

Trong đó, nhiều cán bộ hưu trí đăng ký thường trú tại phường nhưng nhiều năm qua đã chuyển đi nơi khác sinh sống, hiện nay không biết ở đâu nhưng trong danh sách quà Tết hằng năm vẫn ký nhận và được quyết toán.

Mặt khác, theo quy định, nếu cán bộ hưu trí đồng thời hưởng chế độ thương binh hay các chế độ chính sách khác, thì chỉ được hưởng một suất quà Tết thuộc một chế độ. Song, thực tế tại phường Trần Phú có rất nhiều đối tượng chính sách, vừa là thương binh, hưu trí hoặc chính sách khác... đều có tên trong danh sách của từng chế độ và được ký nhận cùng lúc nhiều phần quà.

Cụ thể: Năm 2012, có 64 đối tượng nhận quà là 19,2 triệu đồng; trong đó 35 người là thương binh, còn lại là các đối tượng khác. Năm 2013, có 79 đối tượng nhận quà 23,7 triệu đồng; trong đó thương binh 41 người. Năm 2014, có 63 đối tượng nhận 18,9 triệu đồng; trong đó thương binh là 37 người. Năm 2015, có 49 đối tượng nhận quà 14,7 triệu đồng; riêng thương binh là 28 trường hợp. Năm 2016 - 2017, có 170 đối tượng nhận quà Tết, trong đó có 113 thương binh.

Theo Chủ tịch Hồ Kỳ Phương, bà Mận tự ký nhận, quyết toán và chiếm giữ tiền của các đối tượng chính sách trong nhiều năm liền không chịu trả, nhưng sau khi có phản ánh bà Mận mới mang tiền đến nhiều nhà đối tượng để chi trả và hiện không biết có bao nhiêu đối tượng đã nhận lại tiền quà Tết từ bà Mận?

Hành vi của bà Mận có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân của phường trong thời gian dài.

Vụ việc đang được Thanh tra TP Quảng Ngãi xác minh, làm rõ.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện thêm một số trường hợp cán bộ làm nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách tại các địa phương thuộc TP Quảng Ngãi, như: Tịnh Thiện, Tịnh Hòa, Nghĩa An, Nghĩa Lộ và Trần Hưng Đạo; đã giả mạo chữ ký để "ẵm" tiền chính sách với số tiền gần 120,3 triệu đồng.

Theo đó, từ tháng 7/2013 - 8/2016, ông Tạ Văn Tiến, cán bộ chi trả chế độ chính sách của phường Nghĩa Lộ đã giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Bích Lâm (hưởng chế độ thương binh) để chiếm đoạt gần 101,3 triệu đồng; bao gồm tiền trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tiền điều dưỡng và tiền quà lễ, Tết...

Hành vi của ông Tiến thể hiện, do bà Lâm bị bệnh nặng không đi nhận tiền được, nên ông Tiến đã tự nhận trên 33,4 triệu đồng tiền trợ cấp ưu đãi từ tháng 7/2013 đến tháng 7/2014; tiền chế độ điều dưỡng tại nhà năm 2013 trên 1,1 triệu đồng và chế độ quà lễ 27/7/2013 và quà Tết năm 2014 số tiền là 1,3 triệu đồng. Tháng 7/2014, bà Lâm qua đời, nhưng ông Tiến không báo cáo để cắt giảm các chế độ của bà Lâm mà tiếp tục duy trì danh sách rồi giả mạo chữ ký của bà để nhận gần 68 triệu đồng.

Ông Phạm Nhanh, cán bộ chi trả chế độ chính sách của xã Tịnh Hòa lợi dụng 8 đối tượng người có công đã chết, nhưng ông không báo cáo cơ quan chức năng cắt giảm chế độ điều dưỡng tại nhà các trường hợp này. Trong năm 2015 - 2016, ông Nhanh đã giả mạo chữ ký thân nhân của họ ký nhận tiền để chiếm đoạt số tiền gần 8,9 triệu đồng.

Tương tự, ông Tô Trung Hải, cán bộ chi trả chính sách phường Trần Hưng Đạo chiếm đoạt gần 5,3 triệu đồng của 3 đối tượng chính sách. Ông Nguyễn Tài, cán bộ chi trả xã Tịnh Thiện chiếm đoạt trên 3,7 triệu đồng của 1 đối tượng và ông Trần Văn Sinh, cán bộ chi trả xã Nghĩa An chiếm đoạt trên 1,1 triệu đồng của một 1 tượng được hưởng.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã bàn giao toàn bộ hồ sơ sai phạm cho Công an TP Quảng Ngãi tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica