Chưa thu hồi được hơn 88,5 tỷ của Dương Chí Dũng vì “không còn tài sản”

Cập nhật: 13/04/2017 08:50

(Thanh tra) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/4, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết, đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án đối với khoản tiền hơn 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch Vinalines vì xác minh thấy “không còn tài sản”.

Chưa thu hồi được hơn 88,5 tỷ của Dương Chí Dũng vì “không còn tài sản”
Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến. Ảnh: TN

Án tham nhũng - Giá trị lớn, tài sản thi hành rất nhỏ…

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí liên quan đến việc thi hành án các đại án tham nhũng, phức tạp kèo dài, Cục Thi hành án Dân sự TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP, có tổng 10 việc với hơn 269,1 tỷ đồng được thụ lý, thi hành. 

Tuy nhiên, các vụ việc này giá trị phải thi hành rất lớn nhưng chưa thể xác minh được tài sản, điều kiện của người phải thi hành án, hoặc không có điều kiện thi hành án, hoặc tài sản để thi hành án có giá trị rất nhỏ so với khoản phải thi hành và là tài sản chung với người khác (như trường hợp Bùi Thị Bích Loan, Mai Văn Khang, Mai Văn Phúc trong vụ án Vinalines).

Cho biết cụ thể liên quan đến vụ án Vinalines, theo Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP Hà Nội Lê Quang Tiến, bản án của toà buộc Dương Chí Dũng phải bồi thường Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) 110 tỷ đồng, trong đó 10 tỷ đồng do phạm tội tham ô tài sản, 100 tỷ đồng do phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay gia đình Dương Chí Dũng đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả gần 7,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã xử lý 3.900 USD tạm giữ thu được trên 82 triệu đồng; xử lý căn hộ số 10, tầng 8 tòa nhà Pacific 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm thu được gần 4,4 tỷ đồng; xử lý căn hộ số 2901, tầng 29, tháp B tòa nhà Sky City 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, thu trên 4,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngôi nhà số 2 ngõ 26, đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa đã được bán cho người được quyền ưu tiên mua theo quy định.

“Ngoài những tài sản đã được cơ quan tiến hành tố tụng kê biên trên thì Dương Chí Dũng không còn tài sản gì khác để thi hành. Căn cứ vào Luật Thi hành án dân sự 2014, cơ quan thi hành án đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành với khoản tiền hơn 88,5 tỷ đồng còn lại của Dương Chí Dũng. Chỉ khi nào xác định Dương Chí Dũng có điều kiện thi hành án, còn tài sản thì cơ quan thi hành án tiếp tục thực hiện”, ông Tiến thông tin.

Ông Lê Quang Tiến cũng cho biết thêm, hiện Cục đã chỉ đạo các Chi cục Thi hành án Dân sự, Chấp hành viên được phân công phụ trách hồ sơ lập kế hoạch riêng, chi tiết cho từng vụ việc, chỉ rõ các công việc cụ thể cần làm, thời hạn, tiến độ cần làm, phương thức thực hiện.

“Chúng tôi sẽ kịp thời phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, sớm có phương án khả thi giải quyết dứt điểm vụ việc”, ông Tiến nói.

Nhiều “kênh” để người dân phản ánh nếu cán bộ nhũng nhiễu

Liên quan đến việc người dân muốn phản ánh về việc cán bộ thi hành án Hà Nội nhũng nhiễu, tiêu cực phải qua “kênh” nào, Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự TP Hà Nội cho biết, có nhiều “kênh”.

“Số điện thoại của Cục trưởng và đường dây nóng của Cục đã được thông báo công khai trên Cổng Thông tin điện tử thi hành án dân sự. Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cũng có đường dây nóng và thư điện tử đường dây nóng tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của người dân tại các thời điểm trong ngày”, ông Tiến thông tin.

Ngoài ra, người dân có thể gửi đơn thư hoặc trực tiếp kiến nghị, phản ánh tại Cơ quan Thi hành án dân sự hoặc cơ quan quản lý thi hành án dân sự. Cục, Chi cục đều bố trí Phòng tiếp dân.

Tại nơi tiếp công dân đã niêm yết công khai nội quy tiếp công dân và phân công lãnh đạo, công chức tiếp công dân hàng ngày; mở sổ tiếp công dân theo quy định, có tiếp công dân.

“Nếu có trường hợp cán bộ thi hành án dân sự trên địa bàn TP nhũng nhiễu, tiêu cực, chúng tôi rất mong muốn tiếp nhận được phản ánh của người dân. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh”, ông Lê Quang Tiến nhấn mạnh.

Người đứng đầu Cục Thi hành án Dân sự TP Hà Nội cũng cho biết thêm, vừa qua, Cục cũng phát hiện có trường hợp có hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực và đã xử lý nghiêm minh, có trường hợp đã xử lý thi hành kỷ luật.

Phát huy “Đường dây nóng”, hạn chế thấp nhất khiếu nại vượt cấp

6 tháng đầu năm, tại Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã tiếp 96 lượt công dân; tại các Chi cục Thi hành án dân sự đã tiếp 54 lượt công dân.

Thời gian tới, Cục sẽ chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra chuyên đề và công tác tự kiểm tra, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra để đánh giá tình hình cho chính xác, tháo gỡ được vướng mắc; tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bối cảnh công tác thi hành án dân sự đang rất được quan tâm.

Đeo bám đến cùng việc thực hiện các kết luận kiểm tra; chú trọng biện pháp kiểm tra công vụ qua đó vừa đánh giá đúng tình hình, vừa có biện pháp hướng dẫn, chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc của các địa phương.

Riêng trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ông Tiến nhấn mạnh, sẽ tập trung ngay tại nơi phát sinh; tổ chức xác minh, đối thoại đảm bảo việc giải quyết đúng thời hạn, trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định.

"Chúng tôi sẽ tập trung giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định; phát huy hiệu quả sử dụng “Đường dây nóng”, hạn chế mức thấp nhất các khiếu nại vượt cấp, làm phức tạp tình hình”.

Điểm danh thêm kết quả thi hành đại án Vinalines

+ Ngoài Dương Chí Dũng, tòa án tuyên Mai Văn Khang phải bồi thường 12 tỷ đồng. Qua quá trình xác minh điều kiện thi hành án, giá trị tài sản của Khang rất nhỏ so với tổng số tiền phải thi hành. Chấp hành viên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và ra Quyết định kê biên, xử lý tài sản.

+ Còn Trần Hữu Chiều còn phải bồi thường cho Vinalines số tiền hơn 39,1 tỷ đồng. Đến nay, số tiền còn phải thi hành là hơn 38,4 tỷ đồng và hiện chưa có điều kiện để thi hành án đối với khoản tiền này.

+ Đối với Bùi Thị Bích Loan, tòa tuyên phải bồi thường cho Vinalines 6 tỷ đồng. Qua xác minh thấy, Bùi Thị Bích Loan đang ở nhờ nhà con rể và đang mắc bệnh ung thư vú, phải điều trị hóa chất, tia xạ tại Bệnh viện K, hoàn cảnh rất khó khăn, nên rất khó thi hành án.

Chi cục Thi hành án Dân sự quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án.

+ Với Mai Văn Phúc phải bồi thường cho Vinalines - Công ty TNHH MTV số tiền hơn 98,4 tỷ đồng và lãi suất.

Chi cục đã tống đạt văn bản, quyết định thi hành án cho các đương sự và xác minh tại UBND phường Thụy Khuê. Đang tiếp tục xác minh nhà đất và tài sản trên đất tại số 72B Thụy Khuê, nếu là tài sản chung thì xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu nhà đất và tài sản trên đất tại 72B Thụy Khuê không phải tài sản chung thì tiếp tục xác minh điều kiện thi hành án khác. Nếu không còn thì ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica