Yên Cát, Như Xuân, Thanh Hóa:

Chủ tịch thị trấn cố ý làm trái quy định của Nhà nước?

Cập nhật: 09/01/2017 06:46

(Thanh tra) - Sau khi Báo Thanh tra đăng bài : "Chủ tịch thị trấn ngang nhiên vi phạm pháp luật và... mê tín?", chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của độc giả, trong đó có cán bộ và lãnh đạo huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Chủ tịch thị trấn cố ý làm trái quy định của Nhà nước?
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Như Xuân trao đổi với PV. Ảnh: Trần Lê

Để thông tin tiếp về vụ việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân. Tại buổi làm việc, ngoài ông Dũng còn có cả bà Lê Thị Dung, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện Như Xuân.

Liên quan đến nguồn gốc đất nói chung của thị trấn Yên Cát, Như Xuân, bà Lê Thị Dung đem cả bản đồ 299 và bản đồ số 16 được lập năm 2009. Riêng nhà bà Nhàn (chồng là ông Trần Văn Định) trong bản đồ 299 thửa 44 diện tích là 4.020m2, nhưng trong bản đồ số 16/2009 lại là 4.903m2. Ngoài diện tích trên, hiện bà Nhàn còn quản lý sử dụng 2.032m2.

Tuy nhiên, ông Dũng và bà Dung cũng cho biết, theo bản đồ 16/2009 không riêng gì nhà bà Nhàn mà tại thị trấn Yên Cát có rất nhiều hộ gia đình diện tích tăng hàng nghìn m2 ...

Ông Dũng cho biết, lãnh đạo huyện có nhận được phản ánh về việc làm của ông Lê Tiến Đạt, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát, như: Dẫn một số cán bộ thị trấn mang xôi, gà, hoa quả, vàng hương cùng một máy xúc vào đất nhà bà Nguyễn Thị Nhàn đang quản lý sử dụng tại khu phố 4, khấn vái, đốt vàng hương, san, gạt đất... 

Ông Dũng khẳng định: “Việc làm trên của lãnh đạo thị trấn không hề báo cáo với UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện. UBND huyện Như Xuân chưa ký quyết định phê duyệt, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có quy hoạch chi tiết về mặt bằng này. Vì vậy, thị trấn làm chưa đúng quy trình”.

Đồng thời, ông Dũng cho biết, theo quy định thì dự án khi được huyện phê duyệt mặt bằng mới có quyết định thu hồi đất, rồi quy hoạch mặt bằng chi tiết sau đó thì huyện mới thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng, rồi mới đến khâu kiểm tra hiện trạng đất, có đền bù hay không đền bù, giá đền bù bao nhiêu, đất của Nhà nước hay của dân thì mới lên phương án giải phóng. Toàn bộ các khâu, công đoạn trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Như chúng tôi đã nêu trong bài trước, bản thân ông Lê Tiến Đạt, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát cũng đã thừa nhận, dự án này thị trấn đã gửi tờ trình lên UBND huyện nhưng đến nay chưa được phê duyệt, chưa có quy hoạch mặt bằng chi tiết, chưa có quyết định thu hồi đất...

Trần Lê


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica