Bộ Công an phối hợp với Hà Nội làm rõ vi phạm trong vụ Nhật Cường

Cập nhật: 01/08/2019 20:07

(Thanh tra)- Theo Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, hiện cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội để xác minh, làm rõ vi phạm liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Bộ Công an phối hợp với Hà Nội làm rõ vi phạm trong vụ Nhật Cường
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Chiều 1/8, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, phóng viên nêu câu hỏi, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo sở, ngành liên quan cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ điều tra vụ Nhật Cường. Điều này có thể được hiểu là "công an đang điều tra liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?".

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố với 3 tội danh: buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; ngày 10/7 vừa qua đã bổ sung quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can với Bùi Quang Huy (ông chủ Nhật Cường) về tội rửa tiền.

“Quá trình xác minh những thông tin liên quan để làm rõ thì cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an sẽ phải thu thập những tài liệu liên quan với các đơn vị chức năng của TP Hà Nội, đây là hoạt động để xác minh, làm rõ hành vi vi phạm nếu có”, ông Quang nói.

Về nguyên nhân cái chết của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, theo Trung tướng Lương Tam Quang, sau khi nhận được những thông tin, cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công an đã phối hợp với Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng để xác định.

“Hiện Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Trước đó, ngày 18/7, ông Trần Bắc Hà chết tại trại tạm giam sau gần 8 tháng bị tạm giam. Tháng 11/2018, ông Hà bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. 

Ông Trần Bắc Hà làm việc tại BIDV từ năm 1981, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) năm 2008, nghỉ hưu tháng 9/2016. Với hơn 8 năm giữ chức chủ tịch HĐQT, ông Hà được coi là "linh hồn" của ngân hàng này trong suốt thời gian dài.

Cuối tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội. 

Ông Hà bị kết luận đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica