Bộ Công an: Khởi tố thêm ba đối tượng gian lận thi THPT tại Hà Giang

Cập nhật: 08/04/2019 21:16

(Thanh tra) - Chiều ngày 8/4, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với ba bị can, để tiếp tục điều tra làm rõ việc liên quan đến vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng Thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Bộ Công an: Khởi tố thêm ba đối tượng gian lận thi THPT tại Hà Giang
Đã có 5 đối tượng bị khởi tố trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang

Các đối tượng bị khởi tố gồm: 

Triệu Thị Chính (SN 1968), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang. Bà Chính được xác định người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Bị can Chính bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị khởi tố về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Bị can Lê Thị Dung (SN 1969), Phó Đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang) bị cấm đi khỏi nơi cư trú, khởi tố về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Trước đó, ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng Thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang; khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài.

Bị can Hoài là Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; và bị can Vũ Trọng Lương là Phó Trưởng phòng.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Vũ Trọng Lương được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm.

Sau khi công bố đáp án, ngày 7/7/2018, Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Khi có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại, Lương đã nhập vào máy tính.

Để vào được nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm, Lương được cấp trên lúc đó là Nguyễn Thanh Hoài đưa chìa khóa.

Kết quả rà soát cho thấy đã có nhiều thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Bình An

 


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica