Hà Tĩnh:

Bắt nữ “phù thủy” lập hồ sơ “ma” chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Cập nhật: 03/08/2019 18:15

(Thanh tra) – Lợi dụng chính sách về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, “phù thủy” Hoàng Thị Hậu đã dùng nhiều thủ đoạn để thực hiện 23 kỳ hoàn thuế, chiếm đoạt của Nhà nước gần 60 tỷ đồng.

Bắt nữ “phù thủy” lập hồ sơ “ma” chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng tiền hoàn thuế
Đối tượng Hoàng Thị Hậu

Ngày 3/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Hà Tĩnh, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hoàng Thị Hậu (SN 1971, trú tại khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo Cơ quan Điều tra, trong vòng 2 năm từ 2015 đến 2017, Công ty Hào Hùng (do Lê Khánh Hào, trú tại Khối 10, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn làm Giám đốc) đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng.

Qua điều tra, lực lượng chức năng nhận thấy công ty này do Hoàng Thị Hậu nhờ Lê Khánh Hào đứng tên để thành lập và giữ chức vụ giám đốc, nhưng thực tế mọi hoạt động của công ty đều do Hậu điều hành.

Cơ quan Công an còn phát hiện có nhiều điểm bất thường trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hành vi mua bán hóa đơn VAT nhằm mục đích chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước nên đã thu thập hồ sơ, tài liệu và các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty này.

Kết quả điều tra từ Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho thấy: Từ năm 2013 đến năm 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 công ty “ma” trên cả nước để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh.

Người nhà đối tượng Hoàng Thị Hậu nghe tống đạt quyết định khám xét nhà ở

Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc cho phép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa theo danh mục, đủ điều kiện theo qui định của Bộ Tài chính và hướng dẫn của Tổng Cục Thuế, được phép lập hồ sơ hoàn thuế nên Hoàng Thị Hậu đã dùng các thủ đoạn như: Mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu; mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào; sau đó, hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

Với hình thức lừa đảo trên, Hoàng Thị Hậu đã chiếm đoạt của Nhà nước 59,5 tỷ đồng từ hoàn thuế.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica