Hoàng Mai, Hà Nội:

Bất chấp lệnh cấm vẫn ngang nhiên thi công

Cập nhật: 24/12/2013 07:57

(Thanh tra)- Nhiều năm qua, gia đình ông Tô Văn Thực, trú tại tổ 18 khu dân cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật như: Xây dựng các công trình trái phép, lấn chiếm diện tích đất công do phường quản lý, bịt ngõ đi chung của gia đình hàng xóm, đồng thời tiến hành xây dựng trái phép ngôi nhà lên 3 tầng gây nguy cơ mất an toàn đến các hộ dân sống xung quanh. UBND phường nhiều lần “vào cuộc”, tuy nhiên do thiếu quyết liệt cho nên tất cả sai phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại!

Gia đình bà Hường không thể mở cửa ra lối đi chung vì công trình trái phép của gia đình ông Thực bịt kín ngõ. Ảnh: Phạm Duy
Hàng loạt sai phạm

Bà Dương Thị Hường cho biết, gia đình sống trên thửa đất liền kề được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 2 mặt ngõ, trong đó có 1 con ngõ đi chung với gia đình ông Thực. 

Năm 2007, gia đình ông Thực đã tự ý rào và xây dựng nhiều công trình trái phép, rào dậu ngõ đi chung này biến thành “của riêng”. Do các công trình trái phép của gia đình ông Thực dựa sát vào tường nhà bà Hường làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngôi nhà, nhiều vết nứt đã xuất hiện trên tường gây tâm lý lo lắng cho gia đình. Cực chẳng đã, gia đình bà Hường buộc phải có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng ở quận Hoàng Mai đề nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trên.

Sau nhiều lần UBND phường tổ chức hòa giải không thành mà nguyên nhân chủ yếu do gia đình ông Thực không chịu khắc phục những sai phạm, ngày 14/5/2013, UBND phường Hoàng Liệt mới ban hành văn bản hướng dẫn xử lý vi phạm trật tự xây dựng khẳng định phần ngõ bị gia đình ông Thực chiếm dụng là đất công. Theo văn bản này, gia đình ông Thực đã tự ý xây dựng 2 gian nhà cấp 4 và 2 cánh cổng sắt trên phần đất công. UBND phường đề nghị UBND quận Hoàng Mai và Thanh tra xây dựng quận hướng dẫn, chỉ đạo phường xử lý hành vi lấn chiếm đất công của gia đình ông Thực.


Phường khẳng định đình chỉ tuyệt đối nhưng công nhân vẫn đang tiếp tục thi công. Ảnh: Phạm Duy

Trong khi những sai phạm trên chưa được xử lý, gia đình ông Thực lại tiếp tục tiến hành xây dựng nhà không phép từ 1,5 tầng lên 3 tầng. Việc xây dựng trái phép các công trình của gia đình ông Thực gây tâm lý hoang mang, lo lắng đối với các hộ dân sống tại khu vực trên. Bởi lẽ, do ngôi nhà cũ đã được xây nhiều năm, nền nhà đã xuống cấp, việc chồng thêm nhiều tầng có thể thay đổi kết cấu của ngôi nhà dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về sập, đổ gây nguy hiểm cho gia đình ông Thực cũng như các hộ dân sống lân cận - một người hàng xóm bày tỏ lo lắng khi trao đổi với phóng viên. 

Cần xử lý nghiêm

Tại nhiều văn bản của phường đã khẳng định rõ ràng phần diện tích gia đình ông Thực lấn chiếm, xây dựng công trình sai phép là ngõ đi chung, do UBND phường quản lý. Tuy nhiên, ngày 6/12, UBND phường một lần nữa tổ chức buổi hoà giải tranh chấp ngõ đi chung đối với các hộ gia đình.

Tại buổi hòa giải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Phùng Trung Hải yêu cầu gia đình ông Thực phải có trách nhiệm mở ngõ đi chung. Ngoài ra, gia đình bà Hường có trách nhiệm hỗ trợ công tôn tạo ngõ cho gia đình ông Thực. Ông Trịnh Văn Khánh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai thì đề nghị các gia đình cùng nhau thoả thuận sử dụng ngõ đi chung, địa phương sẽ tạo điều kiện cho các gia đình sử dụng. Nếu các gia đình không thoả thuận được thì chính quyền địa phương sẽ lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thống nhất với giải quyết của chính quyền địa phương, gia đình bà Hường hỗ trợ công tôn tạo 5 triệu đồng cho gia đình ông Thực. Tuy nhiên, ông Thực không đồng ý vì cho rằng phần ngõ này gia đình đã sử dụng từ lâu và đang có nguyện vọng kê khai để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Chủ tịch UBND phường Phùng Trung Hải đề nghị 2 gia đình tự thoả thuận đến ngày 15/12. Sau ngày 15/12, nêu 2 gia đình không thoả thuận được thì UBND phường sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, 2 gia đình vẫn không thỏa thuận được với nhau. Đồng nghĩa với các công trình sai phép của ông Thực vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất công.

Về việc gia đình ông Thực chồng tầng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt đã ban hành biên bản vi phạm, ra quyết định đình chỉ tuyệt đối việc xây dựng, sửa chữa cho đến khi được cấp có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống gần đó, gia đình ông Thực không chấp hành và ngang nhiên cho công nhân tiếp tục thi công, hoàn thiện công trình mà UBND phường không hề có biện pháp ngăn chặn nào!

Rõ ràng, UBND quận Hoàng Mai cần sớm chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm, tránh gây bức xúc trong dư luận trong thời gian dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Duy

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica