Tiền đạo Neymar hầu tòa vì tham nhũng

Cập nhật: 09/05/2017 11:19

(Thanh tra)- Tiền đạo của Barcelona là Neymar cùng cha mẹ của anh sẽ phải ra tòa xét xử về cáo buộc tham nhũng.

Tiền đạo Neymar hầu tòa vì tham nhũng
Việc Neymar phải hầu tòa đã giáng thêm một đòn chí mạng đối với hình ảnh của gã khổng lồ Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Tuần trước, tòa án tại Tây Ban Nha đã yêu cầu chân sút nổi tiếng người Brazil phải ra tòa. Đây là cầu thủ ngôi sao mới nhất của Brazil bị "dính chàm".

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha cũng yêu cầu Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Barcelona Josep Maria Bartomeu và người tiền nhiệm Sandro Rosell hầu tòa vì vụ chuyển nhượng của Neymar từ CLB Santos (Brazil) hồi năm 2013. Cả 2 đều bị cáo buộc gian lận và tham nhũng.

Tuyên bố ban đầu của tòa án cho biết, Neymar và cha mẹ bị buộc tội gian lận, nhưng một bản án chi tiết sau đó của tòa án (mà phóng viên AFP được tiếp cận) đã tiết lộ rằng, 3 người này chỉ bị buộc tội "tham nhũng thương mại".

2 CLB là Barcelona và Santos cũng nhận được trát hầu tòa vì tội gian lận.

Việc có được Neymar từ Santos là một thành công lớn cho nhà vô địch Tây Ban Nha Barcelona trên sân cỏ, nhưng lại là cơn ác mộng về tư pháp đối với họ.

Tiền đạo 25 tuổi này đang bị điều tra cả ở Brazil và Tây Ban Nha khi anh chuyển tới La Liga.

Vụ việc được khởi xướng kể từ sau khiếu nại của DIS - công ty đầu tư của Brazil sở hữu 40% quyền sở hữu thể thao của Neymar tại thời điểm cầu thủ này chuyển nhượng.

DIS chỉ nhận được 6,8 triệu Euro - bằng 40% trong số 17 triệu Euro phí trả cho Santos. DIS tuyên bố đã bị lừa bởi một khoản chênh lệch phí chuyển nhượng đã bị Barcelona, Santos và gia đình Neymar che giấu.

Tòa án nghi ngờ Santos thực chất đã được trả 25 triệu Euro, có nghĩa là DIS đã bị lừa mất 3,5 triệu Euro.

Ban đầu, Barcelona công bố con số chuyển nhượng là 57,1 triệu Euro (62,6 triệu USD), trong đó, 40 triệu Euro được trao cho gia đình của cầu thủ này và phần còn lại được chuyển cho Santos.

DIS đã yêu cầu một mức án 5 năm tù giam cho Neymar và cha mẹ anh - những người đại diện của Neymar; 8 năm tù cho Rosell và Bartomeu cùng khoản tiền phạt 195 triệu Euro đối với Barca.

Các công tố viên Tây Ban Nha khuyến cáo rằng, Neymar có thể sẽ bị phạt tù 2 năm và 10 triệu Euro.

Tuy nhiên, theo luật Tây Ban Nha, Neymar là người lần đầu phạm tội, nếu tòa tuyên hình phạt tù 2 năm hoặc ít hơn, anh sẽ không phải ngồi tù mà chỉ phải hưởng án treo.

Trong khi đó, DIS cảnh báo Neymar sẽ bị cấm chơi bóng dù tòa án có đưa ra bản án như thế nào.

Tháng 7/2016, một thẩm phán đã phát hiện ra những sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, nhưng cho rằng đây chỉ là vấn đề dân sự chứ không cần đến sự giải quyết của tòa hình sự.

Tuy nhiên, các công tố viên đã chứng minh thành công được rằng Neymar và cha của cầu thủ này đã nhận thức được vụ lừa đảo đằng sau thỏa thuận giữa Barcelona và Santos gây tổn hại cho DIS để hoàn toàn có thể phá vỡ quyết định này.

Việc Neymar phải hầu tòa đã giáng thêm một đòn chí mạng đối với hình ảnh của gã khổng lồ Tây Ban Nha và các cầu thủ đang thi đấu tại đây.

Barcelona hy vọng có thể chấm dứt vụ việc tồi tệ khi CLB này đồng ý trả một khoản tiền phạt 5,5 triệu Euro trong một thỏa thuận với các công tố viên vào hồi tháng 6 năm ngoái để giải quyết một vụ việc riêng biệt và để bảo đảm tránh được án phạt về trốn thuế trong vụ chuyển nhượng.

Neymar không phải là ngôi sao duy nhất của Barca bị dính líu tới các vấn đề với các nhà chức trách Tây Ban Nha.

Trước đó, tháng 7/2016, cầu thủ 5 lần giành ngôi xuất sắc nhất thế giới Lionel Messi và cha của mình cũng đã nhận bản án 21 tháng tù treo vì gian lận thuế liên quan đến quyền hình ảnh của cầu thủ.

Hậu vệ người Argentina của Barca là Javier Mascherano cũng phải chịu 1 năm tù treo vì gian lận thuế hồi đầu năm nay.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica