Philippines: Xem xét thay thế 650 nhân viên Cục Hải quan

Cập nhật: 09/11/2018 11:35

(Thanh tra)- Chính phủ Philippines đang cân nhắc việc thay thế 650 cán bộ nhân viên của Cục Hải quan (BOC) trong bối cảnh chiến dịch tăng cường chống tham nhũng và buôn lậu.

Philippines: Xem xét thay thế 650 nhân viên Cục Hải quan
Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez III. Ảnh: Facebook / MANILA BULLETIN

Trước đó, tại cuộc họp Nội các tổ chức tại Malacañang ngày 30/10, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez III đã thông báo cho Tổng thống Duterte về con số ước tính nhân sự bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức lại Cục Hải quan.

“Đó là kế hoạch, cần thực hiện trên toàn hệ thống và chúng tôi đã đưa ra con số thô trên thực tế là 650 người sẽ phải được thay thế", ông Dominguez nói trước cuộc họp.

Lãnh đạo ngành Tài chính Philippines mới đây đã có cuộc gặp với lãnh đạo mới của ngành Hải quan, ông Rey Guerrero, để bàn về kế hoạch mới nhất tái tổ chức Cục Hải quan theo yêu cầu của Tổng thống Duterte, với sự hỗ trợ của cơ quan quân sự.

“Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ... Về cơ bản, ông Rey Guerrero sẽ làm một danh sách tất cả nhân viên mà chúng tôi yêu cầu và xem xét các thủ tục để thực hiện kế hoạch", ông Dominguez nói, đồng thời lưu ý, các nhân viên kỹ thuật được giao cho cơ quan hải quan sẽ phải trải qua một chương trình đào tạo mở rộng.

Ông Dominguez hoan nghênh quyết định của Tổng thống về việc đặc phái các nhân sự mới trong Cục Hải quan vì nó sẽ làm "giảm sự thân quen". "Theo luật pháp, các hệ thống thuyên chuyển và đặc phái có thể được tiến hành một cách hợp pháp và tôi nghĩ rằng, điều này đang được thực hiện", ông nói thêm.

Gần đây, Tổng thống Duterte đã cho phép quân đội trợ giúp trong việc khôi phục kỷ cương và trật tự trong Cục Hải quan sau sơ suất để lọt một lô hàng nghi ngờ là ma túy tại các cảng.

Cũng tại phiên họp Nội các, ông Duterte cho biết: Các trưởng văn phòng, trưởng bộ phận sẽ được đặt trong trạng thái thay đổi trong khi cấp phó của họ sẽ phụ trách công việc. Một số ít nhân viên kỹ thuật của quân đội sẽ được đề cập đến để giúp đỡ cơ quan hải quan trong việc khôi phục kỷ cương, trật tự. Nhưng Tổng thống nói rõ, ông không chỉ định hay bổ nhiệm bất kỳ quân nhân nào để tiếp nhận công việc của nhân viên Cục Hải quan.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica