Guatemala đình chỉ thanh toán hợp đồng với công ty Odebrecht

Cập nhật: 10/01/2017 11:32

Ngày 9/1, Bộ trưởng Giao thông Guatemala Aldo García thông báo đình chỉ thanh toán hợp đồng xây dựng trị giá 399 triệu USD đối với tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil bởi những dấu hiệu bất thường trong hợp đồng ký kết.

Guatemala đình chỉ thanh toán hợp đồng với công ty Odebrecht
Nguồn: topnews.us

Quan chức trên cho biết hợp đồng này được cựu Bộ trưởng Giao thông Alejandro Sinibaldi, thuộc chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Pérez Molina (2012-2015), ký với đối tác Odebrecht vào năm 2013 để xây dựng tuyến cao tốc phía Tây Nam của Guatemala.

Tuy nhiên, hợp đồng trên đã được sửa đổi vào năm 2014 qua đó tăng số km chiều dài của tuyến đường.

Theo điều tra, công ty Odebretch đã đưa khoản tiền hối lộ 18 triệu USD cho các quan chức chính phủ của cựu Tổng thống Pérez Molina để giành được dự án trên.

Sau khi trúng thầu, Odebretch đã bán lại dự án cho các đối tác khác.

Trước đó, cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Bản thân Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sỹ và Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ này từ tháng 3/2014.

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Theo VIỆT HÙNG (TTXVN/VIETNAM+)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica