Argentina truy tố cựu Tổng thống C.Fernandez tội nhận hối lộ

Cập nhật: 18/09/2018 11:14

Ngày 17/9, thẩm phán liên bang Argentina Claudio Bonadio đã chính thức ký lệnh truy tố cựu Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner với tội danh đứng đầu một liên doanh bất hợp pháp để nhận hối lộ hàng trăm triệu USD từ các doanh nghiệp trong thời gian cầm quyền 2007-2015.

Argentina truy tố cựu Tổng thống C.Fernandez tội nhận hối lộ
Cựu Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thẩm phán Bonadio cũng ra lệnh phong tỏa các tài sản của bà Fernandez de Kirchner trị giá khoảng 4 tỷ peso (hơn 100 triệu USD) để điều tra nguồn gốc vì nghi ngờ có liên quan đến vụ án tham nhũng trong một số hợp đồng xây dựng các công trình công cộng. 

Quyết định truy tố cũng đề nghị bắt tạm giam bà Fernandez de Kirchner, song cựu Tổng thống Argentina vẫn đang được hưởng quyền miễn trừ với tư cách là Thượng nghị sỹ nên yêu cầu này chỉ có hiệu lực nếu Thượng viện Argentina thảo luận và bỏ phiếu thông qua việc tước quyền miễn trừ của bà.

Cách đây 3 tuần, thẩm phán Bonadio cũng ra lệnh khám xét 3 nơi ở thuộc quyền sở hữu của nữ cựu Tổng thống Argentina tại thủ đô Buenos Aires và vùng Patagonia ở miền Nam nước này.

Trước đó, ngày 13/8, bà Fernandez đã ra tòa với các cáo buộc tham nhũng. Bà khẳng định mình là nạn nhân của sự phân biệt đối xử trong ngành tư pháp và lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc. 

Cơ quan công tố Argentina bắt đầu mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng lớn liên quan tới chính quyền của cố Tổng thống Nestor Kirchner và bà Cristina Fernandez cách đây vài tháng sau khi một cuốn sổ nhật ký được ghi chép trong nhiều năm của người lái xe cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch bị phát giác, trong đó ghi lại nhiều chi tiết về các vụ việc được cho là chuyển tiền hối lộ của các doanh nghiệp tới nhà riêng của nhiều quan chức chính quyền, trong đó có cả nhà riêng của cặp vợ chồng chính khách nói trên.

Theo TTXVN/VIETNAM+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica