Algeria điều tra tham nhũng 2 cựu Thủ tướng, 5 cựu Bộ trưởng

Cập nhật: 29/05/2019 06:34

(Thanh tra)- Theo Kênh truyền hình Nhà nước Algeria Ennahar TV, Tòa án Tối cao nước này đã tiếp nhận hồ sơ và sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến 7 chính trị gia cấp cao.

Algeria điều tra tham nhũng 2 cựu Thủ tướng, 5 cựu Bộ trưởng
Cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia là 1 trong số 7 chính trị gia bị điều tra tham nhũng. Ảnh: AFP

Các công tố viên phụ trách điều tra tham nhũng đã chuyển vụ việc liên quan 2 cựu Thủ tướng và 5 cựu Bộ trưởng đến Tòa án Tối cao, tuyên bố từ cơ quan công tố nêu.
 
7 chính trị gia này sẽ bị điều tra về các vụ án liên quan đến tham nhũng, Ennahar TV cho biết, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết.
 
Những người này bao gồm: Cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal - những người phục vụ dưới thời Tổng thống Abdelaziz Bouteflika (đã từ chức hôm 2/4 sau nhiều áp lực từ người biểu tình và lực lượng quân đội).
 
Danh sách các cựu Bộ trưởng đang bị điều tra gồm: Amara Benyounes, Abdelakader Zaalane, Amar Ghoul, Karim Djoudi và Abdessalam Bouchouareb. Họ phụ trách các lĩnh vực tương ứng: Thương mại, Vận tải, Công trình Công cộng, Tài chính và Công nghiệp.
 
Các luật sư của 7 bị cáo hiện chưa đưa ra bình luận gì.
 
Lực lượng quân đội hiện là tổ chức hùng mạnh nhất tại Algeria sau sự ra đi của cựu Tổng thống Bouteflika, người đã cầm quyền trong suốt gần 20 năm (từ năm 1999).
 
Tham mưu trưởng Quân đội Algeria, Tướng Ahmed Gaed Salah cho biết, các vụ tham nhũng lớn sẽ được theo đuổi để xoa dịu các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 22/2/2019.
 
Cũng từ ngày 22/2 đến nay, đất nước Algeria đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Những người biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở nước này.
 
Đây được xem là một phong trào biểu tình lớn chưa từng có, tạo nên một cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết ở quốc gia Bắc Phi.
 
Tại Algeria, chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền điều tra và xét xử các hành vi phạm tội của thành viên Chính phủ.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica