Chẳng có nơi nào là an toàn cho kẻ tham nhũng!

Cập nhật: 14/04/2019 16:43

(Thanh tra)- "Bạn có thể trốn chạy, nhưng không thể che giấu" (You can run but you can’t hide). Đó là câu nói cũ, nay rất thích hợp dành cho những quan chức cấp cao liên quan tham nhũng - những người tưởng như đã nằm trong khu vực an toàn, nhưng không phải!

Chẳng có nơi nào là an toàn cho kẻ tham nhũng!
Ảnh minh họa: Hindustan Times

Sự thật được phơi bày về các hành vi tham nhũng trong quá khứ đã khiến những người từng được xem là "không thể đụng chạm" nay buộc phải từ chức, mất tín nhiệm, hoặc sống lưu vong đâu đó nhằm trốn chạy công lý.

Đó là trường hợp của cựu Tổng thống Park Geun-hye, được biết đến là nữ Tổng thống đầu tiên, cũng là Tổng thống đầu tiên bị phế truất tại Hàn Quốc.

Bà Park mất chức Tổng thống vào ngày 10/3/2017 - một năm trước khi kết thúc nhiệm kì 5 năm, do bê bối tham nhũng, dù trước đó, bà đã cố gắng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo trong sạch, không tham nhũng với tuyên bố rằng, mình không có gia đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có...

Đó là trường hợp của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người bị cáo buộc 25 tội danh về rửa tiền và lạm quyền, liên quan đến 2,6 tỷ USD trong tài khoản cá nhân được cho là chuyển từ Quỹ đầu tư Quốc gia Malaysia (1MDB).

Ông Najib là đại diện của giới tinh hoa chính trị được thụ hưởng một văn hóa miễn trừ trừng phạt, mà theo như chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á của Đại học quốc gia Australia, Donald Greenlees, nhận xét: “Việc đảng của ông Najib cầm quyền suốt nhiều thập kỷ, nắm giữ các thể chế nhà nước, đặc biệt là tư pháp, và sự phục tùng của truyền thông đã khiến ông tin mình sẽ không thể bị ai đụng tới”.

Cũng có những trường hợp, người đứng đầu một đất nước, tưởng như đã có thể thoát khỏi sự truy tố, nhưng không thể che giấu vi phạm khi các tổ chức quốc tế như Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), thông qua nghiên cứu, điều tra các tài liệu, hồ sơ kỹ lưỡng, đã phơi trần những hành vi bất chính của họ.

Trong số đó có cựu Tổng thống Yahya Jammeh, người đã lãnh đạo đất nước Gambia trong suốt 22 năm (1994 - 2016), và hiện đang sống lưu vong ở Guinea Xích Đạo - quốc gia có mức độ tham nhũng khu vực công cao thứ 8 trên thế giới, theo đánh giá mới nhất của TI.

Các tài liệu được công bố bởi TI tiết lộ rằng, ông Jammeh và những người thân cận đã chiếm đoạt số tiền 1 tỷ USD từ công quỹ của Gambia. Số tiền này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 1 năm của Gambia, và nhiều hơn gấp 2 lần khoản nợ nước ngoài mà Gambia đang phải gánh.

Hàng nghìn tài liệu được công khai đã phơi bày cách mà Ngân hàng Trung ương Gambia được sử dụng như một tài khoản riêng cho ông Jammeh, cũng như cách mà cựu lãnh đạo này đã bòn rút quỹ hưu trí, đánh cắp tiền viện trợ nước ngoài và thậm chí, hợp tác với các nhà tài chính có liên kết với nhóm khủng bố quốc tế để rửa tiền hàng triệu đô la...

"Bạn có thể trốn chạy, nhưng không thể che giấu". Có rất nhiều kẻ từng nhúng chàm đang phải tỉnh mộng, và những ai có ý định tham nhũng hãy từ bỏ, vì thế giới bao la, nhưng thực sự, chẳng có nơi nào là an toàn cho kẻ tham nhũng!

Ngọc Bích

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica