Bóng đen tham nhũng vẫn bủa vây các sân vận động của Brazil

Cập nhật: 15/06/2018 06:32

(Thanh tra)- Đã 4 năm kể từ Giải Bóng đá World Cup 2014, cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn của Brazil mới chỉ làm sáng tỏ 2 trong số 12 vụ việc, tương ứng với 12 sân vận động được sử dụng cho các trận đấu vòng chung kết. Số phận của 12 sân vận động từng là mảnh đất màu mỡ của tham nhũng này giờ ra sao?

Bóng đen tham nhũng vẫn bủa vây các sân vận động của Brazil
Sân vận động Maracana. Ảnh: AFP

1. Sân vận động Maracana
 
Sân Maracana gắn với "tên tuổi" của cựu Thống đốc Sergio Cabral, người đã bị bắt giữ vì tội tham ô công quỹ dành cho xây dựng, trong đó có hạng mục cải tạo sân vận động có quy mô 79.000 chỗ ngồi ở Rio de Janeiro để phục vụ vòng chung kết World Cup.
 
Một doanh nhân đã tố cáo với các công tố viên Brazil rằng, anh đã phải hối lộ vị cựu thống đốc này thay mặt cho Tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht. "Vật phẩm" là một chiếc nhẫn sang trọng trị giá 300.000 USD được cho là "sự khởi đầu" trong rất nhiều quà “lại quả” cho việc cải tạo sân.
 
Sau World Cup 2014, sân vận động này được thiết kế lại phục vụ Thế vận hội Olympic 2016. Năm 2017, các đội bóng của Rio đã không sử dụng sân Maracana trong bối cảnh tranh chấp giữa chính quyền bang và công ty điều hành sân vận động, trong đó bao gồm cả Odebrecht. Bê bối tiếp tục gia tăng khi Ban quản lý sân mắc một khoản nợ khoảng 45 triệu USD với chính quyền bang.
 
Theo Ban quản lý sân, họ không được phép phá hủy các khu vực lân cận để xây dựng quán bar, bãi đậu xe và các cơ sở kinh doanh khác. Họ đã phải ra tòa để dừng các hoạt động của sân vận động mang tính lịch sử này. 
 
2. Sân Corinthians
 
Sân vận động 49.000 chỗ ngồi Corinthians (thành phố Sao Paulo) là nơi tổ chức trận mở màn World Cup vẫn đang nằm trong cuộc điều tra tham nhũng có tên "Car Wash" - cuộc điều tra nổi tiếng đã khiến cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và nhiều chính trị gia khắp Mỹ Latin bị bắt giữ.
 
Người điều hành doanh nghiệp Odebrecht - ông Emilio Odebrecht - cho biết, sân vận động này là một "món quà" tới ông Lula, một người rất ủng hộ cho việc xây dựng Corinthians.
 
Chi phí sau cùng để xây sân này đến nay vẫn chưa được xác định. Nó có thể lên tới 400 triệu USD. Chủ tịch Corinthians, Andres Sanchez, người cũng đang bị điều tra nói, ông muốn có một thỏa thuận để Odebrecht có thể rời đi mà không phải chịu một khoản phí khổng lồ vì công việc vẫn chưa hoàn thành tại sân vận động này.
 
3. Sân Mineirao
 
Giám đốc điều hành Công ty JBS - một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới của Brazil - cho biết, công việc tái thiết tại sân vận động quy mô 62.000 chỗ ngồi ở thành phố Belo Horizonte (bang Minas Gerais) đã thường xuyên phải chi hối lộ với khoản tiền khoảng 8 triệu USD cho các chiến dịch của Thống đốc bang Fernando Pimentel, người từng bị cáo buộc tham nhũng.
 
Sân vận động này là nơi đội tuyển Brazil đã thua Đức với tỉ số 7-1 ở vòng bán kết World Cup. Mineirao hiện vẫn là sân đá chính cho các câu lạc bộ lớn của địa phương.
 
4. Mane Garrincha 
 
Tháng 5/2017, 2 cựu thống đốc của quận Distrito Federal là Agnelo Queiroz và Jose Roberto Arruda đã phải ngồi tù vì liên quan đến việc cải tạo sân Mane Garrincha - một sân có thiết kế hiện đại và hiếm có với 72.000 ghế ngồi.
 
Agnelo Queiroz và Jose Roberto Arruda bị cựu Giám đốc điều hành của doanh nghiệp xây dựng Andrade Gutierrez cáo buộc nhận các khoản lại quả trong quá trình xây dựng sân.
 
Một tòa án địa phương cho biết, tính riêng chi phí vật liệu xây dựng trong cải tạo sân đã bị vượt lên hơn 30 triệu USD. Còn tổng chi phí cho Mane Garrincha - nơi chỉ để diễn ra một vài sự kiện và một số trận đấu bóng, đã vượt quá con số 450 triệu USD.
 
5. Fonte Nova
 
Sân vận động Fonte Nova ở thành phố Salvador (bang Bahia) có quy mô 50.000 ghế ngồi, đã bị cáo buộc có dự toán thu chi bị tăng lên hơn 35 triệu USD.
 
Cảnh sát liên bang của Brazil cho biết, việc tái thiết sân này đã để xảy ra nhiều sai phạm, trong đó bao gồm gian lận, tham ô công quỹ và rửa tiền. Các điều tra viên cho rằng cựu Thống đốc Jaques Wagner là người có liên quan đến các sai phạm, nhưng ông này phủ nhận mọi cáo buộc.
 
Sau khi phá hủy sân vận động ban đầu để thực hiện tái thiết, cảnh sát cho hay, chi phí để xây dựng Fonte Nova đã bị đội lên 130 triệu USD, phần lớn được sử dụng tại các chiến dịch chính trị.
 
6. Sân Pernambuco
 
Theo Cảnh sát liên bang Brazil, sân vận động 46.000 chỗ ngồi ở thành phố Recife (đông bắc Brasil) đã bị tăng phí xây dựng lên hơn 25 triệu USD.
 
Năm 2016, một tòa án địa phương cho biết, có 21 điểm bất thường trong hợp đồng xây dựng sân vận động này.
 
7. Sân vận động Castelao 
 
Năm 2017, một thẩm phán tòa Tối cao Brazil cho biết, các công tố viên đã tiến hành điều tra "thỏa thuận giữa các công ty của tập đoàn Grupo Odebrecht và Carioca Engenharia" trong việc xây dựng sân 67.000 chỗ ngồi Arena Castelao ở thành phố Fortaleza.
 
Theo Thẩm phán Luiz Edson Fachin, thỏa thuận nói trên cho phép các công ty vi phạm trong đấu thầu. Tổng chi phí xây dựng sân ước tính là 160 triệu USD. 
 
8. Sân Das Dunas
 
Một cựu phát ngôn của Hạ viện Brazil và quan chức ngành Du lịch thành phố Natal đã bị bỏ tù vì tội tham nhũng liên quan đến sân vận động 32.000 chỗ ngồi nằm tại thành phố này.
 
Cựu chính trị gia Henrique Eduardo Alves bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 22 triệu USD, sử dụng vào các chiến dịch chính trị.
 
Theo cảnh sát, để làm điều này, họ đã được Eduardo Cunha - một cựu phát ngôn khác (cũng đã bị ngồi tù) giúp đỡ. Alves và Cunha đã tống tiền 2 công ty xây dựng tham gia vào dự án xây dựng Das Dunas.
 
9. Beira-Rio
 
Beira-Rio là sân vận động 51.000 chỗ ngồi ở thành phố Porto Alegre. Công ty Andrade Gutierrez có liên quan sâu trong điều tra bê bối hối lộ "Car Wash" của Brazil đã cố gắng bán 50% cổ phần của sân vận động này.
 
10. Sân Da Baixada
 
Đây là sân vận động 42.000 chỗ ngồi ở thành phố Curitiba. Một luật sư của Atletico Paranaense - chủ sở hữu sân vận động này cho biết, nơi đây sẽ được bán đấu giá nếu chính quyền địa phương kiên quyết bắt họ phải thanh toán khoản nợ khoảng 58 triệu USD là phần tài trợ của Chính phủ để hoàn thiện sân vận động này.
 
11. Sân Pantanal
 
Cựu Thống đốc Silval Barbosa cho biết, doanh nghiệp xây dựng Mendes Junior đã chi hối lộ lên tới 3% tổng giá trị công việc, khiến chi phí xây dựng bị tăng từ 90 triệu USD (năm 2010) lên gần gấp đôi là 170 triệu USD.
 
Ông Barbosa và các thành viên khác đã nhận các khoản lại quả. Tuy nhiên đến nay, sân vận động này vẫn chưa được hoàn thiện.
 
12. Sân Amazonia
 
Cựu giám đốc điều hành công ty Odebrecht khai nhận, sân vận động Amazonia ở thành phố Manaus đã bị đội chi phí lên rất nhiều. Theo tòa án kiểm toán liên bang, con số tăng thêm này là 25 triệu USD.
 
Kể từ sau World Cup, sân này ít được sử dụng và đã bị thâm hụt ít nhất 6 triệu USD.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica