Hành lang pháp lý đủ mạnh, phù hợp thực tiễn để phòng, chống tham nhũng

Cập nhật: 27/11/2015 13:14

(Thanh tra)- Đó là chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi làm việc sáng 27/11/2015 với UBND TP. Cần Thơ về kết quả cũng như kiến nghị sau 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng tại địa phương. Tham gia buổi làm việc, có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng, Phó Cục trưởng Cục IV Ngô Mạnh Hùng, cùng lãnh đạo UBND và các sở, ngành của TP. Cần Thơ.

Hành lang pháp lý đủ mạnh, phù hợp thực tiễn để phòng, chống tham nhũng
Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh NG

Định hướng nội dung, mục đích làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng ngoài những kết quả đạt được, qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng đã phát sinh nhiều bất cập cần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung để hoàn chỉnh hành lang pháp lý đủ mạnh, tránh xung đột với các quy định khác, phù hợp với thông lệ quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp quốc. Theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, lần tổng kết này sẽ làm rõ sự phù hợp của hàng loạt vấn đề trong thực hiện giải pháp phòng, chống tham nhũng, trong đó chú ý đến hiệu quả giải pháp phòng ngừa, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên cơ sở phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, định hướng tuyên truyền để nâng cao niềm tin của nhân dân vào công tác này.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và các Cục nghiệp vụ tại buổi làm việc. Ảnh NG

Thừa ủy quyền của lãnh đạo địa phương, Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ Võ Văn Chính đã báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo được niềm tin của của nhân dân vào quyết tâm của Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ trong công tác này. Đáng chú ý là hầu hết các cơ quan chức năng đã triển khai tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật, trong đó chú ý đến hình thức tuyên truyền phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội.

Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ Võ Văn Chính báo cáo kết quả 10 năm phòng chống tham nhũng. Ảnh NG

Ghi nhận kết quả trong công tác này của TP. Cần Thơ, cũng như các kiến nghị để sửa đổi trong thời gian tới, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, đề nghị cơ quan chức năng tham gia làm việc cần làm rõ 8 vấn đề là: Xử lý pháp nhân tham nhũng ra sao; Tham nhũng tại lĩnh vực tư nhân; Xử lý tài sản tham nhũng; Trách nhiệm người đứng đầu; Cơ chế quản lý, sử dụng tiền mặt; Kiểm soát tặng quà, nhận quà, trả lại quà tặng; Mô hình cơ quan phòng, chống tham nhũng tại địa phương, Bộ, ngành; Giải pháp thu hồi tài sản đối với các vụ án tham nhũng. 

Đề xuất một số vấn đề có liên quan, đại diện Ban Nội chính, TAND TP. Cần Thơ, Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ kiến nghị phải hạn chế xung đột giữa các lĩnh vực, phải làm rõ nguồn thu nhập, kiểm soát thu nhập, cơ chế bảo vệ người tố cáo tội phạm tham nhũng có tính khả thi, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, quá trình xây dựng chế tài xử lý pháp nhân, quy trình luân chuyển cán bộ đối với ngành nghề dễ phát sinh tham nhũng, nên có cơ chế lấy ý kiến cộng đồng với cán bộ, công chức. Trong thực tế vẫn có nơi, có lúc chưa thực hiện nghiêm quy định phòng, chống tham nhũng nên cần phải có quy định đủ mạnh, khả thi, với trọng tâm, trọng điểm rõ ràng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Nói rõ hơn về quyết tâm và những bước đi của địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết ngoài việc thường xuyên chỉ đạo để các cơ quan tuân thủ đúng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thì thủ trưởng các đơn vị đã phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu để thực hiện nghiêm các kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn phát sinh một số bất cập do thể chế thiếu thống nhất xuất phát từ các quy định còn khác nhau, trong khi hành vi, tội phạm tham nhũng ngày càng tinh vi.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh ghi nhận những kết quả của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ trong 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng với nhiều cách làm phù hợp, nhiều giải pháp tích cực, đã hạn chế điều kiện tham nhũng, ngăn ngừa có hiệu quả hành vi tham nhũng. Những thông tin phản hồi từ thực tiễn của TP. Cần Thơ cùng các địa phương khác là cơ sở quan trọng để sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác phòng, chống tham nhũng. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp với mục đích nâng cao hiệu quả công tác này tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã giao Cục IV- TTCP tổng hợp để báo cáo Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng thực hiện đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, kiến nghị, cách thức tổ chức tổng kết cần được làm rõ hơn và thực hiện với hình thức phù hợp.

          Ngọc Giang

 

 

 

 

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica