Tiết kiệm để đầu tư cho xóa đói giảm nghèo

Cập nhật: 14/04/2017 06:23

(Thanh tra)- Dùng ngân sách hàng chục tỷ đồng để xây dựng cột đồng hồ, chậm tiến độ triển khai đề án đưa 22 xã, 11 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn ở Quảng Ninh là những vấn đề mà dư luận và truyền thông đề cập tới nhiều trong tuần qua.

Tiết kiệm để đầu tư cho xóa đói giảm nghèo
Cột đồng hồ mới được xây dựng với tổng kinh phí 35 tỷ đồng và được lấy từ ngân sách của TP Hạ Long. Ảnh: vietnamnet.vn

Những năm qua, Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và dành sự quan tâm chỉ đạo nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, hiện các xã, thôn đặc biệt khó khăn của Quảng Ninh còn có khoảng cách chênh lệch tương đối lớn về kinh tế, xã hội: thu nhập bình quân đầu người thấp hơn 7,4 lần thu nhập bình quân đầu người của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 63,56% tổng số hộ dân trên địa bàn, cao gấp 11 lần tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở các xã khu vực I.

Quảng Ninh phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ đưa 22 xã, 11 thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khăn khăn. Trước mắt, trong năm 2017 tập trung hỗ trợ sản xuất cho hơn 5.300 lượt hộ nghèo và cận nghèo, phấn đấu đến hết năm nay, sẽ đưa 1.581 hộ thoát nghèo và 479 hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. 

Theo đó, Quảng Ninh đang dồn mọi nguồn lực từ vốn ngân sách Trung ương, địa phương, các chương trình, dự án có cùng mục tiêu, những người dân và nguồn lực xã hội hóa từ cộng đồng, doanh nghiệp để đạt mục tiêu này. Toàn bộ nguồn lực huy động được sẽ tập trung vào xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà ở cho hộ nghèo, đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ vệ sinh môi trường, chương trình bao tiêu sản phẩm… Năm 2016, Quảng Ninh phát động đợt ủng hộ các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Nhiều doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức khối hành chính sự nghiệp của tỉnh đã ủng hộ hơn 29 tỷ đồng. 

Trong bối cảnh ấy, một dự án cột đồng hồ với mức đầu tư 30 - 40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách khiến dư luận không ít băn khoăn. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long (đơn vị làm chủ đầu tư dự án) Hoàng Quang Hải cho biết: Do đây là công trình đặc thù, có nhiều điều chỉnh, đến thời điểm này, công trình chưa quyết toán nên chưa thể khẳng định chi phí của dự án này là 35 tỷ đồng hay 42 tỷ đồng. 

Ông Hoàng Quang Hải cho hay, cột đồng hồ cũ đã không còn phù hợp với kiến trúc đô thị hiện đại của TP Hạ Long đang trên đà phát triển nên chủ trương xây dựng cột đồng hồ mới xứng tầm phát triển, phù hợp với cảnh quan xung quanh để trở thành điểm nhấn, có ý nghĩa quảng bá hình ảnh mảnh đất di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là cần thiết. 

Hiện việc tranh luận về kiến trúc xấu - đẹp, về hiệu quả đầu tư, hay tác động không tốt của công trình cột đồng hồ mới tới an toàn giao thông còn gay gắt, chưa ngã ngũ. Nhưng người dân Quảng Ninh thực sự mong chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và dành nhiều nguồn lực hơn nữa vào công tác xóa đói nghèo của tỉnh. Bởi thực tế, theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 11/4 vừa qua, đề án đưa 22 xã, 11 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn đến nay tiến độ khá chậm so với yêu cầu đặt ra.

Văn Đức

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica