Phó Thủ tướng: Xử nghiêm doanh nghiệp vận tải "ép tài xế" xoay vòng nhanh

Cập nhật: 04/01/2019 21:12

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Long An, không chỉ xử lý tài xế mà cả chủ xe cũng liên đới chịu trách nhiệm; tới đây phải xử nghiêm doanh nghiệp vận tải xe "ép tài" xoay vòng nhanh, lái xe cả chục tiếng đồng hồ không nghỉ.

Phó Thủ tướng: Xử nghiêm doanh nghiệp vận tải "ép tài xế" xoay vòng nhanh
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LS

Ngày 4/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt khi giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông (TNGT), số người bị thương và số người chết.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Đó là, TNGT vẫn ở mức cao. Ngay trong dịp nghỉ Tết Dương lịch vừa qua vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Xử nghiêm lái xe, chủ xe vi phạm

Gần đây nhất là, vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ra tại huyện Bến Lức (tỉnh Long An) làm chết 4 người và bị thương nhiều người. Gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ tai nạn này, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử nghiêm lái xe, chủ xe vi phạm.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc lại vụ việc xảy ra cách đây đúng 1 năm tại Hà Giang làm chết 5 người. Theo Phó Thủ tướng, vào dịp cao điểm, dịp Tết thường có tình trạng ăn uống, nhậu nhẹt, sử dụng rượu bia, sử dụng chất ma túy, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn… dẫn đến những vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Báo cáo về vụ tai nạn nghiêm trọng tại huyện Bến Lức, Phó Chủ tịch UBND Long An Phạm Văn Cảnh cho biết, xe container đã được đưa đi giám định đảm bảo về kỹ thuật, kết quả giám định cho thấy xe không có vấn đề về kỹ thuật.

Tài xế xe container sau khi gây tai nạn đã rời hiện trường từ 15 giờ và đến 23 giờ đã ra đầu thú. Các cơ quan chức năng đưa tài xế này đi xét nghiệm, kết quả, tài xế có nồng độ cồn vượt quá quy định, dương tính với heroin.

Theo ông Cảnh, hiện đối tượng chưa nhận có sử dụng heroin. Công an tỉnh đang mời đơn vị độc lập thứ 3 để xét nghiệm lại. Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố bị can. Và trong vụ tai nạn này, có 4 người chết, 16 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng và đã có 4 người vượt qua nguy hiểm.

"Hiện có 1 người có nguy cơ không qua khỏi, do gãy cổ. Bác sỹ ở Bệnh viện Chợ Rẫy nói có thể không qua nổi hoặc bị liệt… Hiện Công an đang làm việc với chủ doanh nghiệp có xe container”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan chức năng tỉnh Long An bố trí tối đa y bác sỹ, thuốc men để cứu chữa người bị thương; chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với lái xe, chủ xe vi phạm.

"Đây là một vụ đặc biệt nghiêm trọng, phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Không chỉ với lái xe mà cả chủ xe phải liên đới trách nhiệm, phải xem xét điều tra vì đã đưa người nghiện heroin điều khiển xe thì trách nhiệm ở đâu?", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ, phải xử nghiêm các nhà xe, nhất là các chủ xe bắt ép tài xế xoay vòng cho nhanh, lái cả chục tiếng đồng hồ không nghỉ.

Không để tài xế “chạy thâu đêm suốt sáng”

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) rà soát lại quy định, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra giám sát đối với lái xe đường dài, thời gian nghỉ phải đúng quy định của lái xe.

“Phải xem xét, rà soát lại hệ thống trạm dừng nghỉ cho lái xe dọc các tuyến quốc lộ, đặc biệt cần hoàn thiện quy định xử nghiêm doanh nghiệp ép tài xế, không để chạy thâu đêm suốt sáng”, Phó Thủ tướng nói và nêu rõ, vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vừa qua có cả nguyên nhân của lái xe, chủ xe, lực lượng tuần tra và quản lý Nhà nước.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian tới sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe theo hướng tăng cường câu hỏi lý thuyết. Đối với việc học sa hình, sẽ bổ sung thêm nhiều điều kiện địa hình khác nhau để lái xe làm quen. Một số lỗi nếu vi phạm sẽ bị đánh trượt ngay.

“Bộ GTVT sẽ giám sát cả đạo đức của người lái xe để nâng cao đạo đức người lái xe đối với cộng đồng", ông Nguyễn Văn Thể cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, để đảm bảo ATGT, kéo giảm TNGT, phải tổ chức tốt công tác vận tải, xử lý nghiêm tình trạng “xe dù bến cóc”, xe quá khổ quá tải, xe hợp đồng trá hình. 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các đơn vị cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm trật tự ATGT.

Bộ GTVT được yêu cầu phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả công quản lý Nhà nước về bảo đảm ATGT, trong đó tập trung nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu, phải tập trung siết chặt quy định về quản lý thời gian lao động và khám sức khỏe của lái xe trong quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ; tập trung rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT…

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong năm 2018 (tính từ ngày 16/11/2017 đến 15/11/2018), toàn quốc xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người.

So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT giảm 1.348 vụ (giảm 6.71%), số người chết giảm 33 người (giảm 0.40%), số người bị thương giảm 2.238 người (giảm 13.13%). Số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT là trên 1.400 người, giảm 194 người so với năm 2017.

Thống kê sơ bộ, cả nước xảy ra 38 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 137 người chết, 115 người bị thương, so với cùng kỳ 2017 giảm 13 vụ, giảm 17 người chết, giảm 30 người bị thương.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica