Phải công bằng với người chống tham nhũng!

Cập nhật: 12/05/2017 06:26

(Thanh tra)- Câu chuyện hai lão nông tuổi bát thập ở tỉnh Bắc Ninh có công lớn trong “trận đánh” trục lợi chính sách đối với người có công đang được dư luận quan tâm bởi có cả điều mừng và điều lo.

Phải công bằng với người chống tham nhũng!
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định ông Uẩn và ông Lãng đã có thành tích trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, góp phần tích cực trong việc phát hiện, xử lý hành vi khai man, giả mạo hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Điều mừng là, cơ quan chức năng “cất vó” 24 đối tượng hình sự tham gia vào đường dây làm hồ sơ thương binh giả, theo đó phát hiện 2.745 hồ sơ khai man, kiến nghị thu hồi 150 tỷ đồng nộp về ngân sách, giảm chi trả 20 tỷ đồng hàng năm…

Điều lo là, công lao của “cặp đôi bát thập” sẽ được đánh giá và ghi nhận như thế nào cho đúng mức để qua đó phát huy vai trò giám sát của toàn dân trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn nhằm góp phần làm cho xã hội tiến tới mục tiêu minh bạch và dân chủ.

Để giúp cơ quan chức năng phát hiện đường dây trục lợi chính sách nói trên, “cặp đôi bát thập” đã phải chịu nhiều áp lực: Cụ thì vợ “bỏ đói” ra ở riêng, con cái ngăn cản; cụ thì bị côn đồ hành hung, vợ đốt hồ sơ… Thật kính nể các cụ vì ở cái tuổi “gần đất xa trời” mà vẫn có những việc làm thật đáng trân trọng.

Chuyện thế này: Từ năm 2010, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có phong trào “chạy” thương binh với giá 100 triệu đồng trọn gói/người. Rất nhiều cán bộ, nhân dân huyện Thuận Thành biết rõ mười mươi điều giả dối, nhưng chẳng một ai dám đứng ra tố cáo. Cho đến khi cụ Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đứng ra làm đơn tố cáo khi đã mất thời gian dài thu thập đầy đủ bằng chứng. Nhờ vậy, Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu I (Bộ Tư lệnh Quân khu 1) khởi tố vụ án làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức… gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc tạo dựng, xem xét thẩm định hồ sơ giám định thương tật để ra quyết định công nhận thương binh. Những kẻ vi phạm đang phải thi hành án. Khoản tiền trục lợi thu hồi chưa được là bao, nhưng nhân dân trong tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung rất vui vì đã có kết quả chống tham nhũng tốt. Đó là điều mừng. 

Nhưng vẫn có điều lo: Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hai lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc hiệp y chủ trương khen thưởng hai cụ chống tham nhũng. Nhưng cho đến thời điểm này, phía tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa có hồi âm. Nhiều người ở Bắc Ninh cho rằng, nếu tỉnh đồng ý khen thưởng hai cụ thì chẳng khác nào “tự tay vỗ vào mặt mình” bởi huyện Thuận Thành nơi xảy ra điểm nóng về hồ sơ thương binh giả, cũng là quê hương của nhiều lãnh đạo tỉnh này. Phải chăng đó là nguyên nhân “im lặng” là thượng sách?

Trước thái độ im lặng của tỉnh Bắc Ninh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục hoàn thiện các bước để tiến tới xem xét tặng bằng khen cho hai cụ. Bộ đã có văn bản gửi Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) để có thêm ý kiến về việc xét tặng bằng khen.

Một nhà xã hội học nhận xét: Công của hai cụ rất đáng được ghi nhận bởi đã kịp thời ngăn chặn nhiều trường hợp đang tính “chạy” hồ sơ thương binh. Một khoản tiền cả trăm tỷ đồng sẽ được thu hồi, đó là giá trị vật chất. Điều lớn hơn đó là lập lại trật tự xã hội, người không đổ máu cũng được hưởng giá trị vật chất và tinh thần như những người hy sinh một phần xương máu nơi trận mạc. Sự mất công bằng đó đã làm tổn thương lớn đến sự hy sinh xương máu của các cá nhân và gia đình chính sách. Vậy tại sao lại không ghi nhận công lao đóng góp của hai cụ?

Nhiều cán bộ ở tỉnh Bắc Ninh có thâm niên về thực hiện chính sách đối với gia đình có công, khẳng định: Đối chiếu với các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Thông tư liên tịch số 01/2015 giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ thì hai cụ đủ điều kiện để được khen thưởng.

Thiết nghĩ rằng, trong công cuộc phòng, chống tham nhũng nếu chúng ta chỉ tập trung vào mục tiêu phòng và chống, xem nhẹ việc biểu dương “người tốt, việc tốt”, không nhân rộng mô hình, tăng sức lan tỏa để cái tốt, cái đẹp lấn át cái xấu… thì công cuộc phòng, chống tham nhũng vẫn tiếp tục gặp khó.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica