Không để người vi phạm pháp luật vẫn được khen thưởng

Cập nhật: 27/12/2016 11:16

(Thanh tra) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra ngày 23/12 tại Hà Nội.

Trước hội nghị, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri chưa đồng tình với mức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có liên quan tới sai phạm của cựu “Hội đồng” tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Mặc dù nhiều lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật do có liên đới trách nhiệm.

Câu chuyện “luồn sâu, leo cao” của Trịnh Xuân Thanh để lại bài học lớn cho công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ mà trước quy trình này, công tác điều tra, đánh giá, xem xét các thủ tục khen thưởng, đề bạt đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Liên hệ với câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, nhiều người dân Thủ đô lấy làm ngạc nhiên trước việc làm không bình thường của ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vì đã ký quyết định công nhận danh hiệu “Chiến sỹ Thi đua cấp cơ sở” năm 2015 - 2016 đối với các đơn vị trực thuộc. Theo đó, ông Đoàn Hạnh Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Đông Anh, ông Ngô Văn Hảo và ông Trần Như Long là giáo viên của Trung tâm đều có tên trong danh sách cá nhân đạt danh hiệu nói trên. Điều không bình thường đó là: Cả 3 chiến sỹ thi đua nói trên đều chịu hình thức kỷ luật do vi phạm trong kỳ thi lại ngày 20 và 21/6/2015 được tổ chức tại TTGDTX huyện Đông Anh.

Riêng bà Đặng Thị Huấn, Giám đốc Trung tâm, người đứng đầu đơn vị mặc dầu không trực tiếp tham gia vào hội đồng thi, nhưng không thể bỏ qua trách nhiệm liên đới - trách nhiệm của người đứng đầu. Vậy mà ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú đã ký văn bản đưa bà Đặng Thị Huấn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc TTGDTX vào danh sách xét tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

Cũng vẫn ông Độ có văn bản đề xuất Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc của TP cho đơn vị giáo dục để xảy ra nhiều trường hợp thi hộ, có biểu hiện có tổ chức.

Phải chăng Giám đốc Sở đã bỏ “ngoài tai” ý kiến của dư luận và đặc biệt khi Báo Thanh tra đã có nhiều bài phản ánh tiêu cực và có văn bản gửi Giám đốc Sở đề nghị hồi âm, làm rõ vấn đề gian lận mà Báo nêu?

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng lần này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương khen thưởng phải xứng đáng, nhất là ở cấp cơ sở, yêu cầu các cấp, các ngành tránh việc khen thưởng tràn lan, vượt cấp. Các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi trình cấp thẩm quyền khen thưởng theo đúng quy định. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Không để xảy ra tình trạng khen thưởng cho người vi phạm, người vi phạm pháp luật vẫn được khen thưởng”.

Từ thực tế trên, đề nghị ông Nguyễn Hữu Độ xem xét lại quyết định khen thưởng đã ký để thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

 Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica