Đạo đức nhà giáo: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Cập nhật: 22/02/2017 06:24

(Thanh tra)- Liên tiếp những sự việc không hay xảy ra tại Cơ sở Mầm non Sen Vàng, Trường THPT Phan Đình Phùng và ầm ĩ nhất là tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) đang khiến dư luận đặt câu hỏi về đạo đức, nhân cách của nhà giáo. Nhiều người cho rằng, phải xử lý thật nghiêm khắc để "con sâu" không làm "rầu nồi canh".

Đạo đức nhà giáo: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”
Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên đang khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Ảnh: HH

Nên ra khỏi ngành

Những gam màu xám tại các cơ sở giáo dục không phải đến bây giờ mới có. Có điều, những sự việc xảy ra thời gian gần đây như "giọt nước tràn ly" khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Từ sự việc giáo viên dùng dép đánh trẻ ở Cơ sở Mầm non Sen Vàng, đến chuyện Trường THPT Phan Đình Phùng thờ ơ, vô cảm, cố tình giấu nhẹm đi việc xảy ra trong phòng thí nghiệm, chỉ đến khi học sinh vì quá uất ức bộc bạch trên Facebook thì sự việc mới được đưa ra ánh sáng. Và gần đây nhất, những tình tiết mới đang diễn ra tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên lại khiến dư luận "nóng" lên.

Nói về những vụ việc liên tiếp xảy ra trong ngành Giáo dục trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm Lý Giáo dục Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) tâm tư: Đó là những vụ việc không đáng có, không mong muốn của ngành Giáo dục. Qua những sự việc trên cho thấy, ở trong môi trường giáo dục vẫn còn những hành vi phản giáo dục. Tại các nhà trường, đạo đức nhà giáo đang bị vi phạm. Quan trọng hơn là tấm gương của nhà giáo với học sinh, của cán bộ quản lý với giáo viên chưa được thực thi nghiêm túc để dư luận xã hội cũng như cha mẹ học sinh thiếu niềm tin với chính những con người đang khoác trên mình danh xưng cao quý: Nhà giáo.

Chứng kiến sự việc xảy ra ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên, PGS.TS Văn Như Cương - Chủ tịch Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) phải thốt lên: Quả thật là tôi rất hoang mang. Khi đọc thông tin trên báo chí và thấy lời khai của ông Tuấn - lái xe taxi chở cô Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên và một cô khác từ bệnh viện về trường, khi đi cửa sau vào trường có va vào một em học sinh. Nếu những lời khai của ông ấy là sự thật; đối chiếu với thông tin cô Bích Ngọc nói là không đi xe taxi, sau đó lại nói có đi, nhưng không đụng vào ai. Cô ấy lại còn phát phiếu khảo sát, khiến sự việc thêm phức tạp.

"Là một Hiệu trưởng, đứng đầu một trường, cô Tạ Thị Bích Ngọc lại có những hành vi sai trái mà không chịu nhận lỗi của mình, cố gắng chối quanh, cố gắng làm những động tác để nói dối. Thật sự tôi thấy làm buồn và cho rằng cần có hình thức xử lý đích đáng. Không chỉ xử lý với tư cách Hiệu trưởng, mà cả giáo viên. Về những ý kiến cho rằng cần kỷ luật cô ấy bằng hình thức cho ra khỏi ngành, tôi thấy cũng thích đáng" - PGS.TS Văn Như Cương bày tỏ.

Chung quan điểm, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng: Đối với ngành Giáo dục, rất cần sự trung thực bởi hiện nay trong xã hội có quá nhiều chuyện nói dối. Sự việc vừa qua là nói dối không minh bạch. Người đứng đầu nhà trường phải thể hiện sự trung thực của mình trước giáo viên, học sinh. Tại sao cô Hiệu trưởng lại đối phó bằng cách nói dối? Việc nhỏ như thế, cô ấy còn không trung thực, huống hồ bao nhiêu việc khác sẽ thế nào? Theo tôi, trước hết nếu mình sai nhận lỗi, như thế khuyết điểm sẽ nhẹ. Khi đã sai, lại còn nói dối thì không thể chấp nhận được.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ thẳng thắn: "Một người như vậy không xứng đáng làm Hiệu trưởng của trường. Ngành Giáo dục luôn dạy cho học sinh, sinh viên sự trung thực. Đối chiếu với yêu cầu của ngành, một người nói dối, không xứng đáng được làm trong ngành Giáo dục".

"Gốc rễ" từ khâu đào tạo

Hàng loạt vụ việc đau lòng của ngành Giáo dục những ngày gần đây đang khiến người ta lo lắng về đạo đức, nhân cách của nhà giáo. Để có được đội ngũ nhà giáo vừa có tài vừa có đức, nhiều chuyên gia cho rằng, căn nguyên là từ nơi đào tạo, đó là gốc rễ của vấn đề.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ: Câu chuyện xảy ra tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Cơ sở Mầm non Sen Vàng, Trường THPT Phan Đình Phùng đã cho thấy tương đối rõ, không chỉ ngành Giáo dục, hiện nay nhiều người xuống cấp về đạo đức. Cô giáo không được phép cầm chiếc dép đánh học sinh, nhà giáo dục không thể nào nói dối cũng như thiếu trung thực. Tôi cho rằng chúng ta không nên vơ đũa cả nắm là hiện nay giáo viên xuống cấp về đạo đức, nhưng chúng ta phải có biện pháp xử lý nghiêm minh đừng để "con sâu làm rầu nồi canh".

Để đạo đức nhà giáo tốt hơn, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ căn nguyên phải từ nơi đào tạo, đó là gốc rễ của vấn đề. Ngành Giáo dục cũng phải xử lý nghiêm minh với các trường hợp vi phạm, chứ không thể xuê xoa. Trong các trường đào tạo giáo viên, chúng ta phải làm cho giáo sinh hiểu làm nhà giáo phải hết lòng vì học sinh thân yêu, tận tụy với học sinh. Với những người đã ra trường đi dạy, họ luôn phải được rèn luyện, bồi dưỡng làm nghề để thể hiện đúng tư cách của người thầy.

Còn theo TS Nguyễn Tùng Lâm, để đạo đức nhà giáo tốt hơn, ngành Giáo dục phải làm song song mấy việc. Thứ nhất, là từ khâu đào tạo ngay trong trường sư phạm. Chúng ta phải đào tạo sư phạm như một số nước, đối với ngành bác sĩ, luật sư, nhà giáo không phải học xong trong trường đại học là ra được hành nghề ngay mà phải có thời gian tập sự, phải được các tổ chức cho phép mới được hành nghề. Thứ 2, ngay nội tại các trường, người quản lý phải hết sức gương mẫu. Hiệu trưởng phải thực sự giỏi, vừa là nhà quản lý vừa là nhà sư phạm. Thứ 3, phải tạo ra môi trường giáo dục thực sự dân chủ, là nơi giáo viên được nói lên tiếng nói của mình.

Vi phạm thì phải bị xử lý. Cơ sở Mầm non Sen Vàng đã phải giải thể, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cũng đã phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách, tập thể nhà trường phải kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc, còn cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên sẽ ra sao? Hi vọng, sự việc sớm được làm rõ trắng đen để "con sâu" không làm "rầu nồi canh".

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica