Bài học từ vụ giữ người thi hành công vụ

Cập nhật: 18/04/2017 06:34

(Thanh tra)- Một số cán bộ, chiến sỹ công an của Hà Nội đang thi hành công vụ trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bị một số người dân nơi đây giam giữ trái pháp luật. Đây là câu chuyện nóng chưa từng có ở Thủ đô.

Bài học từ vụ giữ người thi hành công vụ

Vì sao lại có chuyện vi phạm pháp luật đến mức như vậy?

Ngày 14/4/1980, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 113/TTg về việc cấp đất xây dựng đợt 1 Sân bay Miếu Môn trên địa bàn xã Đồng Tâm với diện tích 208 ha, đường bao gồm 16 mốc giới (từ mốc số 1 đến mốc số 16). Khu đất do Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân quản lý. Do dự án sân bay chưa được xây dựng, một số hộ dân xã Đồng Tâm đã tự ý vào khu đất quy hoạch khai phá trồng trọt, làm nhà tạm. Từ năm 2000 - 2011, một số hộ dân đã nâng cấp lán trại chăn nuôi, làm xưởng sản xuất vật liệu xây dựng… Tiểu đoàn 31 đã ngăn chặn, tuy nhiên các hộ vẫn lén lút làm. Từ 2006 - 2011, một số hộ dân đã làm “Biên bản thừa kế quyền sử dụng đất” cho con, cháu.

Tuy là đất quốc phòng, nhưng Chủ tịch UBND xã và địa chính xã Đồng Tâm vẫn ký hồ sơ, trích lục bản đồ, đóng dấu đỏ làm thủ tục tiến tới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho một số đối tượng.

Chưa dừng lại ở đó, một số người được “thừa kế, tặng” lại chuyển nhượng QSDĐ cho một số người khác, trong đó có những người ở địa phương khác không biết nguồn gốc đất quốc phòng. 

Trước diễn biến phức tạp, Lữ đoàn 28 đã có thông báo gửi công dân xã Đồng Tâm về việc các hộ dân chuyển nhượng QSDĐ nói trên đều nằm trên diện tích đất quốc phòng và yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Đồng Tâm phá dỡ công trình vi phạm.

Sau một thời gian, vi phạm pháp luật về đất đai chẳng những chưa được giải quyết triệt để mà còn diễn biến phức tạp hơn. Các cơ quan chức năng Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, vận động thuyết phục, đối thoại, trả lời giải quyết kiến nghị của một số người dân. Tuy nhiên, người dân không đồng thuận và có hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi gây rối. 

Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt giữ 4 người để điều tra. Một số công dân đã cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với một số cán bộ, chiến sỹ công an đang thi hành công vụ.

Câu chuyện “nóng” trên, một số ý kiến cho rằng, đây là cuộc bắt giữ cán bộ làm con tin để “mặc cả” với số phận 4 người dân bị Công an TP Hà Nội tạm giữ. Cho đến thời điểm này, những người dân bị bắt giữ đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền để sớm ổn định đời sống của người dân. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình.

Đây là thông tin nóng, rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động. Do vậy, mỗi người cần phải nhìn nhận đa diện, đa chiều, trúng, đúng bản chất vụ việc. Câu chuyện trên là bài học lớn về quản lý đất đai cấp cơ sở. Chính quyền cấp xã đã buông lỏng quản lý hay vì một nguyên nhân nào đó đã “hạ bút” xác nhận, đóng dấu đỏ một cách dễ dàng vào hồ sơ một thửa đất đã có chủ thể trước đó.

Bài học thứ hai là tinh thần thượng tôn pháp luật đối với mỗi công dân. Quyền hạn của công dân đến đâu, nếu vượt quá giới hạn đó là sự liều lĩnh và nguy hiểm. 

Bài học thứ ba, đối với những cán bộ, chiến sỹ thi hành công vụ ở những địa điểm “nóng”, nhạy cảm thì càng thận trọng để chủ động tránh được những tình huống đáng tiếc. 

Bài học thứ tư, nhân dân luôn luôn là đối tượng phục vụ, do vậy không thể chọn giải pháp đối đầu. Có như vậy mới hạn chế tới mức thấp nhất những điều đáng tiếc trong xử lý công việc.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica