Quan chức bóng đá New Zealand bị FIFA cấm vì tham nhũng, hối lộ

Cập nhật: 30/05/2019 18:36

(Thanh tra)- Một lãnh đạo cấp cao của bóng đá New Zealand bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá vì phạm tội hối lộ và tham nhũng.

Quan chức bóng đá New Zealand bị FIFA cấm vì tham nhũng, hối lộ
Cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương Tai Nicholas. Nguồn: YouTube OFC

Trong một tuyên bố, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cho biết, Tai Nicholas - cựu Ủy viên Ủy ban Thường vụ FIFA, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) đã vi phạm quy tắc đạo đức, nhận hối lộ và tham nhũng. Ngoài án phạt cấm, ông Nicholas còn bị FIFA phạt 75.000 USD.
 
Ủy ban Đạo đức của FIFA đã tiến hành một cuộc điều tra, phát hiện Nicholas phạm tội chiếm dụng quỹ của FIFA, đưa và nhận nhiều món quà cùng các khoản lợi ích khác, vi phạm Quy tắc Đạo đức của FIFA
 
Tổng giá trị của số tiền và các món quà là bao nhiêu hiện chưa được làm rõ.
 
Cuộc điều tra đối với ông Tai Nicholas liên quan đến vụ chiếm dụng quỹ của FIFA phân bổ cho OFC trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2017 cho dự án "Home of Football" (tạm dịch: Nhà Bóng đá) của OFC và các lợi ích không hợp pháp khác được nhận từ một số quan chức bóng đá và nhiều cá nhân.
 
Trong quyết định của mình, Ban Trọng tài Ủy ban Đạo đức của FIFA nhận thấy ông Nicholas đã vi phạm Điều 21, Phần 2 Bộ Quy tắc Đạo đức của FIFA năm 2012 (quy định về hối lộ và tham nhũng) và Điều 20 Quy tắc sửa đổi năm 2018 (quy định về việc đưa và nhận quà tặng hoặc các lợi ích khác), và tuyên phạt Nicholas: Cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá (gồm quản lý, hành chính, thể thao và các hoạt động khác) ở cả cấp quốc gia và quốc tế trong thời gian 8 năm.
 
Trong nhiều năm qua, Nicholas không chỉ là một trong những người quyền lực nhất làng bóng đá xứ sở Kiwi, mà còn là nhân vật quan trọng trong giới thể thao thế giới. Ngoài giữ chức Tổng thư ký OFC trong một thời gian dài, ông cũng từng giữ các vị trí đặc quyền trong các ủy ban của FIFA với vai trò là đại diện của New Zealand.
 
Nicholas đã từ chức Tổng Thư ký OFC vào năm ngoái.
 
Trước khi ra thông báo án phạt với Tai Nicholas, FIFA đã đóng băng khoản tài trợ trị giá 13,3 triệu USD cho OFC để phát triển cơ sở thể thao “Home of Football” tại thành phố Auckland.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica