Quan chức bóng đá châu Phi bị sa thải sau khi tố cáo cấp trên tham nhũng

Cập nhật: 16/04/2019 16:03

(Thanh tra) - Hãng Reuters đưa tin, Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) vừa sa thải một quan chức cấp cao sau khi người này đưa ra các cáo buộc tham nhũng đối với Chủ tịch Liên đoàn.

Quan chức bóng đá châu Phi bị sa thải sau khi tố cáo cấp trên tham nhũng
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Phi Ahmad Ahmad trong Lễ bốc thăm vòng Chung kết Cúp Bóng đá châu Phi tại Cairo, Ai Cập ngày 12/4/2019. Ảnh: REUTERS/Amr Abdallah Dalsh

Theo thông tin từ CAF, tổ chức này đã sa thải Tổng Thư ký Amr Fahmy (người Ai Cập) sau khi ông này cáo buộc cấp trên của mình là Chủ tịch Ahmad Ahmad có hành vi hối lộ và lạm dụng hàng trăm nghìn USD.

Tài liệu được ông Fahmy gửi tới Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 31/3 (mà Reuters cũng đã được tiếp cận) cáo buộc Chủ tịch CAF Ahmad đã ra lệnh cho Tổng Thư ký của mình trả 20.000 USD tiền hối lộ vào tài khoản của lãnh đạo các hiệp hội bóng đá của châu Phi.

Trong đó, bao gồm tài khoản của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Cabo Verde và Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Tài liệu này cũng cáo buộc ông Ahmad đã khiến CAF phải chi thêm 830.000 USD khi đặt mua thiết bị thông qua một công ty trung gian của Pháp có tên là Tactical Steel.

Không chỉ vậy, ông Ahmad còn bị tố cáo có hành vi quấy rối 4 nữ nhân viên của CAF (những người được giấu tên); vi phạm các quy định trong việc thêm đại diện của Ma-rốc vào CAF; và chi vượt hơn 400.000 USD từ nguồn của CAF cho các xe hơi ở Ai Cập, Madagascar - nơi một văn phòng vệ tinh được thiết lập phục vụ cho ông Ahmad.

Các quan chức cấp cao của CAF (phát biểu với điều kiện giấu tên) cho biết, ông Fahmy đã bị sa thải sau khi tổng hợp các tài liệu với các cáo buộc chống lại ông Ahmad, từ Madagascar.

Phía CAF đã xác nhận với Reuters về quyết định cho ông Fahmy thôi việc trong một cuộc họp của Ủy ban Điều hành CAF diễn ra tại Cairo (Ai Cập) hôm 11/4, trước Lễ bốc thăm vòng Chung kết Cúp Bóng đá châu Phi.

Cơ quan này từ chối cung cấp thông tin chi tiết lý do sa thải Tổng Thư ký CAF.

“Không có lời giải thích. Đó là quyết định của Ủy ban Điều hành", Giám đốc Truyền thông CAF Nathalie Rabe cho biết trong một trao đổi bằng email với Reuters ngày 14/4.

Còn Chủ tịch CAF Ahmad, người cũng giữ chức Phó Chủ tịch FIFA, đến thời điểm này không trả lời các bình luận xung quanh những cáo buộc đối với ông.

Vị trí Tổng Thư ký của ông Fahmy hiện đã được trao cho Mouad Hajji (người Morocco).

Các cáo buộc chống lại ông Ahmad xuất hiện sau một loạt bê bối liên quan đến những hoạt động của FIFA tại châu Mỹ La tinh và châu Á trong những năm gần đây, dẫn đến nhiều bản án và nhiều quan chức bóng đá cấp cao phải ngồi tù.

Theo Reuters, vụ việc tại CAF có khả năng gây rắc rối cho Chủ tịch FIFA Gianni Infantino - người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 6 này - vì Ahmad là một trong những cấp phó của ông.

Hiện, FIFA cũng từ chối đưa ra bình luận.

Ông Ahmad, 59 tuổi, từng là Bộ trưởng Thủy sản của Madagascar trước khi trở thành người đứng đầu CAF. Người tố cáo ông là Fahmy, 35 tuổi, được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký CAF hồi cuối năm 2017.

Đức Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica