Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội:

Coi trọng chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra

Cập nhật: 22/11/2015 19:14

(Thanh tra)- Ông Nguyễn Tiến Tùng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết, 70 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, hoạt động của Thanh tra Bộ LĐTB&XH từng bước trưởng thành về mọi mặt, góp phần xứng đáng vào quá trình xây dựng và phát triển ngành Thanh tra Việt Nam và luôn giữ một vị trí quan trọng không thể thiếu trong quản lý Nhà nước về lao động, thương binh và xã hội.

Coi trọng chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra
Tập thể Thanh tra Bộ LĐTB&XH. Ảnh: PA

Ban Thanh tra Bộ Lao động được thành lập tại Tuyên cáo thành lập Bộ Lao động ngày 28/8/1945 và được thành lập lại theo Sắc lệnh số 226 ngày 28/11/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua nhiều lần tách, nhập thay đổi theo sự thay đổi của cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp, Thanh tra Bộ luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, hoạt động ngày càng đi vào nề nếp và thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh, xử lý vi phạm, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC), đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm qua (2010 - 2015), Thanh tra Bộ đã triển khai gần 2.000 cuộc thanh tra, ban hành 186 quyết định xử phạt hành chính với trên 4,7 tỷ đồng, phát hiện hàng ngàn hồ sơ ưu đãi người có công có sai phạm, kiến nghị thu hồi ngân sách Nhà nước trên 30 tỷ đồng.

 Thực hiện 21 cuộc thanh tra hành chính, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản phòng chống tham nhũng tại các đơn vị thuộc Bộ; tiếp 6.720 lượt công dân, xử lý 22.359 đơn thư (tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2005 - 2009); Tiếp nhận 34.848 đơn, thư. 20 vụ việc KN, TC phức tạp, kéo dài đã được rà soát, xử lý dứt điểm theo đúng Kế hoạch 1130 và Kế hoạch 2100 của Thanh tra Chính phủ.

Cũng trong giai đoạn này, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã chuyển đổi hình thức, nội dung các cuộc thanh tra từ thanh tra trực tiếp các đối tượng quản lý chuyển sang tập trung vào công tác kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lao động, bình đẳng giới và bảo hiểm xã hội, tại các Sở LĐTB&XH, qua đó nâng cao hiệu quả và hiệu lực của công tác quản lý về các lĩnh vực của ngành tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Công tác thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đạt được nhiều thành tựu, có nhiều bước đột phá. Trong đó phải kể đến việc rà soát hồ sơ người có công với cách mạng di chuyển; trưng cầu giám định làm rõ thật, giả của hồ sơ, phối hợp với Bộ Quốc phòng thanh tra tại các Quân khu. Do đó đã phát hiện hàng ngàn hồ sơ không đúng pháp luật, nhiều trường hợp đã chuyển cơ quan điều tra để khởi tố vụ án hình sự.

Trong 5 năm qua, Thanh tra Bộ thực hiện nhiệm vụ vừa tham mưu cho lãnh đạo Bộ quản lý Nhà nước về công tác PCTN, vừa tổ chức thực hiện pháp luật PCTN tại đơn vị. Thực hiện tốt Luật PCTN và các văn bản có liên quan, đặc biệt chú trọng đến 6 biện pháp phòng ngừa tham nhũng: Công khai, minh bạch trong các hoạt động; cải cách hành chính, minh bạch tài sản, thu nhập; thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, chuyển đổi vị trí công tác, kiểm tra giám sát nội bộ.

Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, tạo động lực và không khí thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành nhiệm vụ đạt kết quả cao.

Với nhiều kết quả đạt được, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã được tặng các phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 năm liền nhận Cờ Thi đua của Bộ LĐTB&XH; 2 lần nhận Cờ Thi đua của Thanh tra Chính phủ, Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ (năm 2012).

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica