Hưng Yên:

UBND xã Thiện Phiến chưa nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra

Cập nhật: 10/07/2018 16:43

(Thanh tra)- Đó là tồn tại được chỉ ra tại kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đào Xuân Chính, nguyên Chủ tịch UBND xã và ông Đào Ngọc Lại, cán bộ địa chính xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Kết luận nêu rõ: Ông Đào Xuân Chính và ông Đào Ngọc Lại bị tố cáo với 8 nội dung khác nhau liên quan đến việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn khai khống hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giả mạo giấy tờ chiếm đoạt đất; gian lận hồ sơ đất đai; cấu kết với nhau khai khống hồ sơ đất đai và làm quyết định cấp đất giả...

Kết quả kiểm tra xác minh và căn cứ vào nội dung giải trình của người bị tố cáo, UBND tỉnh Hưng Yên kết luận hầu như các nội dung tố cáo trên đều không đúng.

Theo đơn tố cáo của ông Trần Tơn tố cáo ông Đào Xuân Chính và ông Đào Ngọc Lại, giai đoạn từ năm 2001-2004 đã lừa đảo, khai khống nguồn gốc và diện tích đất của các hộ dân có vị trí đất giáp đường 39A thuộc địa bàn xã Thiện Phiến để tham ô tiền đền bù đất đai, tài sản, đất tái định cư khi thực hiên dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39A. Hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân xã Thiện Phiến số tiền hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn dây dưa đùn đẩy trách nhiệm chưa giải quyết và xử lý dứt điểm.

Kết quả xác minh cho thấy, theo quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Tố cáo số 03/2011/QH13 ngày 11/11/2011 nội dung này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tố tụng hình sự. Năm 2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Lữ đã tiến hành thụ lý, giải quyết và có quyết định, thông báo gửi ông Trần Tơn về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Về nội dung ông Trần Tơn đề nghị thu hồi 145 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ có diện tích đất ở giáp Quốc lộ 39A từ Ba Hàng đến dốc đá và đoạn 461m đường mới vào cầu Triều Dương thuộc địa phận xã Thiện Phiến. Qua kiểm tra, xác minh kết luận nội dung này là đơn đề nghị mới phát sinh, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Tiên Lữ.

Kết luận cũng khẳng định nội dung tố cáo ông Chính và ông Lại cấu kết với nhau làm quyết định cấp đất giả số 542/QĐ- ĐĐ ngày 18/7/1995 của UBND huyện Phù Tiên (cũ) cấp cho ông Đào Ngọc Lại (Thanh) được sử dụng 80m đất thổ canh tại xã Thiện Phiến để vượt lập làm nhà ở nhằm tham ô thửa đất số 16, tờ bản đồ số 25, diện tích 130m2 là không đúng do người tố cáo không cung cấp được thông tin, tài liệu, bằng chứng gì mới.

Nội dung tố cáo ông Đào Xuân Chính và Đào Ngọc Lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cho gia đình ông Đào Văn Ban và bà Trần Thị Viền; làm hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng khống cho bà Đào Thị Thủy và đồng bọn hàng trăm triệu đồng và 2 suất đất tái định cư là không đúng.

Nội dung tố cáo ông Đào Ngọc Lại giả mạo giấy tờ chiếm đoạt 2 thửa đất giáp Quốc lộ 39A thuộc tờ bản đồ số 26 gồm các thửa đất số 333, diện tích 97m2, thửa 334, diện tích 95m2 là không đúng. Kết quả kiểm tra, xác minh làm rõ 2 thửa đất trên ông Lại nhận chuyển nhượng của ông Đào Văn Thuyết và ông Đào Văn Chiến.

Riêng nội dung tố cáo ông Đào Ngọc Lại và vợ là bà Phạm Thị Uy gian lận hồ sơ đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang làm nhà ở, chuồng trại chăn nuôi và đào ao. Kết quả xác minh cho thấy nội dung này tố cáo đúng một phần về việc gia đình ông Lại đã tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đào ao thả cá, xây nhà kho, chuồng trại chăn nuôi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật về đất đai.

Liên quan đến việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, qua kiểm tra, hồ sơ cho thấy trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo đảm bảo theo quy định của pháp luật, không phát hiện vi phạm pháp luật về nội dung trong việc giải quyết tố cáo. Tuy nhiên, kết quả xác minh chỉ ra, thời hạn giải quyết kéo dài so với quy định. Cụ thể, thụ lý đơn tố cáo ngày 26/4/2016, thời gian xác minh ghi trong quyết định thànhlập đoàn xác minh là 30 ngày, nhưng đến ngày 27/8/2016 mới có báo cáo của đoàn xác minh và ngày 13/9/2016 mới có kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND huyện. Trong khi đó, UBND huyện thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận, kiến nghị xử lý theo Kết luận số 152/KL-UBND ngày 13/9/2016 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ.

Cũng theo kết quả xác minh, cho đến nay, UBND xã Thiện Phiến chưa thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ tại Kết luận 152 về rà soát các trường hợp đất đã bị thu hồi từ năm 2001 để thực hiện mở rộng Quốc lộ 39A nhưng dự án không sử dụng hết phần đất thu hồi để quản lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND xã Thiện Phiến cũng chưa thực hiện yêu cầu gia đình ông Trần Hoàng Công bàn giao lại diện tích đất tại thửa số 344, tờ bản đồ số 26 để UBND xã quản lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND xã Thiện Phiến (huyện Tiên Lữ) thực hiện nghiêm Kết luận số 152/KL-UBND ngày 13/9/2016 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ. Đồng thời kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Đào Ngọc Lại vì đã tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đào ao thả cá... khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, vi phạm pháp luật về đất đai. Gia đình ông Trần Hoàng Công phải tháo dỡ công trình vi phạm, bàn giao lại diện tích đất để UBND xã Thiện Phiến quản lý theo quy định...

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica