TP Hồ Chí Minh: "Làm sai quy trình thì mình phải chịu thôi"

Cập nhật: 07/03/2017 12:46

(Thanh tra)- Đó là trần tình của Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm khi làm việc với PV Báo Thanh tra xung quanh kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài sản… tại trường.

TP Hồ Chí Minh: "Làm sai quy trình thì mình phải chịu thôi"
Trường THPT Thủ Thiêm. Ảnh: Tuấn Nhật

Theo kết luận thanh tra, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm đã ký kết các Hợp đồng số 0601/2016 về tư vấn lập thuyết minh, thiết kế, lập dự án đầu tư và Hợp đồng số 009/TT-MG/2016 về quản lý, vận hành, kinh doanh khu thể thao và khu bán trú không đúng theo quy định.

Việc thực hiện các hợp đồng chưa đúng theo Nghị định số 63 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; Thông tư 23 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Các hạng mục trong hợp đồng Trường THPT Thủ Thiêm đã ký gồm đầu tư, xây dựng, cải tạo và kinh doanh khu thể thao và khu bán trú là tự ý Hiệu trưởng cho thuê tài sản và đều đang dừng lại chờ xử lý.

Về xây dựng căng tin, ngày 9/9/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện kiểm tra và nhận thấy nhà trường đã tiến hành xây dựng căng tin phục vụ học sinh do căng tin cũ quá nhỏ và đã xuống cấp. Tuy nhiên, nhà trường không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định như chưa xin giấy phép chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo; chưa có giấy phép xây dựng của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Trường THPT Thủ Thiêm đã sử dụng sai công năng của một số công trình như: Sử dụng nhà tập luyện thể dục thể thao để bố trí làm khu vực cho học sinh ăn trưa là không phù hợp; sử dụng nhà xưởng thực hành và hội trường để làm khu bán trú cho học sinh là không đúng quy định, sử dụng không đúng công năng của công trình.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản yêu cầu Trường THPT Thủ Thiêm trả lại hiện trạng và thực hiện đúng công năng của các công trình.

Việc sửa chữa các hạng mục tại trường năm học 2015 - 2016 không rõ ràng, không lấy ý kiến của Hội đồng sư phạm nhà trường, không công khai dự toán, quyết toán.

Trong năm 2015, 2016, Trường THPT Thủ Thiêm có phát sinh sửa chữa 9 công trình với tổng giá trị quyết toán hơn 1,3 tỷ đồng từ nguồn tài trợ vận động, tuy nhiên trong đó có đến 7 công trình chưa có xin chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Năm học 2015 - 2016, Trường có thực hiện công khai tài chính cho các khoản thu như: Thu chi hè, luyện thi tốt nghiệp THPT, tin nhắn điện thoại, học bơi, giáo viên thuê phòng dạy buổi tối, hồ bơi, bóng rổ, tiền vệ sinh.  Tuy nhiên, việc công khai chưa đúng mẫu công khai dự toán của Bộ Tài chính; nhà trường chưa công khai mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng năm theo quy định.

Riêng các nội dung như thu tiền vệ sinh, nhà trường thực hiện không đúng quy định tại hướng dẫn liên sở về thu sử dụng học phí và thu khác của cơ sở giáo dục và đào tạo công lập; nội dung thu cho thuê phòng học và tiền hồ bơi, bóng rổ không đúng quy định vì chưa thực hiện theo Thông tư số 23 của Bộ Tài chính.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Phòng Tổ chức và Cán bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và thành lập Hội đồng Kỷ luật để xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Văn Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm do không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc quản lý tài sản, thực hiện Quy chế Dân chủ trong hoạt động; thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục và thực hiện công khai đối với nhà trường.

Liên quan đến kết luận thanh tra, ngày 2/3/2017, PV Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm. Ông Nghĩa cho biết: “Theo kết luận, một số vấn đề, một số công trình, một số hoạt động đáng ra phải xin phép Sở nhưng không xin phép, nhưng tiền đó là tiền của phụ huynh thôi. Nói thật, mình cũng mới về nên thủ tục làm thế nào cho đúng thì mình vướng. Mình cũng nóng vội là muốn nhanh chóng đưa trường này lên trường tiên tiến hội nhập, còn thanh tra thì mình chẳng vướng gì chuyện tư túi cả”.

Đối với việc hoàn trả cho học sinh khoản tiền vệ sinh, ông Nghĩa nói: “Cái đó có 2 học kỳ, học kỳ 1 của Hiệu trưởng cũ, lúc đầu mình cứ tưởng ông chi rồi, bởi vì ông bàn giao cho mình 1 gói thôi, mình chỉ biết nhận gói đó bao nhiêu tiền, chứ còn mình không để ý mấy cái chuyện là gì, mình không đi sâu vào. Đến khi thanh tra vào có hỏi thì mình có xin mấy anh đừng đụng đến tiền của học kỳ 1 vì tiền này là của Hiệu trưởng cũ. Còn học kỳ 2, tôi thu chứng từ trên đó rõ ràng”.

“Trong quá trình làm thì đã vướng những thủ tục phép tắc, mình sẵn sàng đương đầu với cái lỗi của mình. Động cơ mục đích của mình thì toàn phục vụ cho học sinh thôi”, ông Nghĩa phân bua.

Liên quan đến việc kỷ luật, ông Nghĩa cho biết: “Sở đã họp Ban Tư vấn để đề nghị mức kỷ luật và ngày 7/3 họp Hội đồng Kỷ luật của Sở. Mình là người đứng đầu mặc dù vì động cơ cho tập thể, cho nhà trường, cho học sinh, nhưng mà làm sai quy trình thì mình phải chịu thôi”.

Chu Tuấn - Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica